Dandasana: Tư thế Ngồi Yoga cơ bản

1. Dandasana là gì?

Các asana được thực hành bằng cách ngồi thoải mái ở một tư thế trong thời gian dài. Một số asana có thể mở các trung tâm năng lượng và tâm linh trong cơ thể. Asana có thể giúp kiểm soát tâm trí, cơ thể và năng lượng. ‘Danda’ có nghĩa là cây trượng hoặc cây gậy và ‘asana’ có nghĩa là tư thế. Do đó, dandasana còn được gọi là tư thế cây gậy hoặc tư thế ngồi, trong đó cây gậy tượng trưng cho cột sống thẳng và khỏe.

2. Cách thực hiện:

  • Ngồi trên sàn, lưng thẳng đứng và hai chân duỗi ra phía trước.
  • Hai chân và hai bàn chân hở nhau rộng bằng chiều rộng của bắp đùi và song song với nhau.
  • Ấn những xương tọa xuống sàn và chỉ đỉnh đầu thẳng lên trần nhà để kéo dài và làm cho xương sống thẳng.
  • Cử động uốn hai bàn chân và rướn hai gót chân.
  • Đặt hai lòng bàn tay trên sàn cạnh bắp đùi để đỡ xương sống rồi thư giãn hai vai thõng xuống. Phần thân trên phải thẳng đứng nhưng thư giãn.
  • Buông thõng hai chân xuống sàn để cho phần thân dưới làm chân đế vững vàng.
  • Nhìn về phía trước và nới lỏng hàm của bạn.
  • Giữ cho vai của bạn thẳng ra sau xương bả vai của bạn, thư giãn và cách xa da.
  • Giữ thẳng lưng và không để bụng bị chùng xuống.
  • Bạn có thể thực hiện động tác này trong 20-30 giây hoặc 10-20 chu kỳ hơi thở.

3. Lợi ích của Dandasana:

3.1. Đối với sự mệt mỏi và thăng bằng:

Dandasana: Tư thế Ngồi Yoga cơ bản - giangyoga
Nó có thể cải thiện nhận thức, trạng thái tinh thần, cân bằng cảm xúc và năng lượng.

Một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2014 để điều tra sự mệt mỏi và thăng bằng của bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng bằng Thang đo mức độ nghiêm trọng của mệt mỏi (FSS) và Thang đo cân bằng Berg (BBS). Kết quả cho thấy rằng giao thức yoga bao gồm dandasana có thể giúp cân bằng và giảm mệt mỏi do khả năng tăng cường cơ bắp tự nguyện và có thể kiểm soát hệ thần kinh. Nó có thể cải thiện nhận thức, trạng thái tinh thần, cân bằng cảm xúc và năng lượng.

3.2. Đối với việc điều hòa huyết áp:

Dandasana: Tư thế Ngồi Yoga cơ bản - giangyoga
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cowen et al. vào năm 2004 đã chỉ ra rằng việc thực hành một quy trình yoga bao gồm dandasana có thể giúp giảm huyết áp

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cowen et al. vào năm 2004 đã chỉ ra rằng việc thực hành một quy trình yoga bao gồm dandasana có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu quy mô lớn hơn nữa vẫn chưa được thực hiện để kiểm tra tác động của dandasana đối với huyết áp. Do đó, bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong trường hợp huyết áp bất thường.

3.3. Đối với khả năng chống chấn thương:

Tập luyện Dandasana cũng giúp kéo căng vai và ngực của bạn. Đồng thời, nó cũng nuôi dưỡng sức đề kháng của cơ thể để chống lại các chấn thương ở lưng và hông.

3.4. Hệ tiêu hóa tốt hơn:

Tư thế này không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn kích thích lưu thông máu. Thở có kiểm soát và đều đặn trong khi giữ tư thế khi bạn kéo căng thân trên sẽ tốt cho tiêu hóa. Các vấn đề tiêu hóa sẽ biến mất cùng với bài tập này.

3.5. Cải thiện tư thế:

Dandasana: Tư thế Ngồi Yoga cơ bản - giangyoga
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Guner et al. vào năm 2014 cho thấy dandasana có thể giúp cải thiện tư thế

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Guner et al. vào năm 2014 cho thấy dandasana có thể giúp cải thiện tư thế. Nó có thể giúp tăng cường cơ lưng, kéo dài vai và ngực. Nó kéo dài hoặc kéo căng cột sống của chúng ta cùng với việc duỗi thẳng cơ lưng. Do đó, hãy đưa bài tập này vào thói quen yoga hàng ngày của bạn và tất cả những điều này sẽ đảm bảo cho bạn có một tư thế tốt hơn.

3.6. Đối với bệnh xương khớp:

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Vaghela et al. vào năm 2020 cho thấy rằng luyện tập yoga thường xuyên, bao gồm cả dandasana, có thể có lợi cho bệnh viêm xương khớp. Yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối Nó có thể làm giảm đau, cải thiện khả năng vận động của đầu gối và cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga