Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi chúng ta tập Yoga thường xuyên?

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa đã trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua. Trong những năm qua, yoga đã trở nên dễ tiếp cận hơn với sự phát triển của các lớp học yoga trực tuyến và tại nhà, các phòng tập yoga trực tiếp. Một phần khiến yoga ngày càng hấp dẫn nhiều người hơn là số lượng lớn các nghiên cứu khoa học cho thấy lợi ích đáng kinh ngạc của nó đối với tâm trí và cơ thể.

1. Lợi ích thể chất của Yoga:

1.1. Yoga có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ cơ thể bạn

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi chúng ta tập Yoga thường xuyên?- giangyoga.com
Yoga có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ cơ thể

Cường độ, thử thách và kỹ năng nhấn mạnh khác nhau tùy thuộc vào loại yoga cụ thể mà bạn chọn. Nghiên cứu cho thấy yoga có thể cải thiện vừa phải sức mạnh cơ bắp, khả năng giữ thăng bằng, khả năng vận động, tính linh hoạt của phần dưới cơ thể và các kiểu chuyển động chức năng. Yoga là một hình thức tập thể dục bằng trọng lượng cơ thể có thể tăng cường sức mạnh, đặc biệt ở những người mới tập luyện sức đề kháng. Mặc dù nó không mang lại sức mạnh hoặc kết quả xây dựng cơ bắp khi nâng tạ nhưng đây là một hình thức tập luyện sức đề kháng hiệu quả và dễ tiếp cận. Một nghiên cứu cho thấy những người tập Hatha yoga trong 12 tuần đã cải thiện được kết quả trong các bài kiểm tra chống đẩy, gập người và sức mạnh chân.

1.2. Tính linh hoạt, khả năng vận động và sự ổn định

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi chúng ta tập Yoga thường xuyên?- giangyoga.com
Tính linh hoạt, khả năng vận động và sự ổn định của yoga

Có thể là những lợi ích thể chất được biết đến nhiều nhất của yoga. Bản chất của yoga đòi hỏi sự cân bằng, kích hoạt cốt lõi và các cơn co thắt đẳng cự, điều này sẽ tăng cường cơ bắp trong tư thế và nâng cao nhận thức về cơ thể. Cơ thể của bạn sẽ hoạt động để giữ ổn định và cân bằng để thực hiện chuyển đổi suôn sẻ từ tư thế này sang tư thế tiếp theo. Khi bạn tiến bộ, sự ổn định và cân bằng của bạn cũng vậy.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng yoga là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện thể lực chức năng, đặc biệt ở những người đang phục hồi chức năng hoặc muốn ngăn ngừa chấn thương. Theo một nghiên cứu trên các vận động viên đại học tham gia hai lớp yoga 90 phút mỗi tuần trong 12 tuần, việc luyện tập yoga nhất quán sẽ dẫn đến độ sâu squat, khả năng vận động của vai và độ ổn định của thân tốt hơn.

Cuối cùng, yoga đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện một số bệnh tật. Đặc biệt, yoga có thể giảm đau do các bệnh như viêm khớp, đau mãn tính (lưng, cổ, đau đầu) và đau thần kinh. Nó cũng có thể tăng cường chức năng tim mạch, cải thiện bệnh tiểu đường, giảm huyết áp và chống lại các tác dụng phụ của bệnh ung thư vú.

2. Lợi ích tinh thần và cảm xúc của Yoga:

 

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao khi chúng ta tập Yoga thường xuyên?- giangyoga.com
Lợi ích tinh thần và cảm xúc của Yoga

Là một hình thức hoạt động trí óc và cơ thể nổi tiếng, sự phổ biến của yoga đã tăng lên cùng với sự quan tâm sâu sắc hơn đến chánh niệm cũng như sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Về nguồn gốc, yoga luôn tập trung vào hiện tại, kết nối với cơ thể bạn và hít thở, mỗi điều này đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Nói chung, luyện tập yoga hàng ngày có thể tác động tích cực đến tâm trạng, hành vi và sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn.

Thực hành yoga hàng ngày giúp tăng cường sự tập trung, tạo điều kiện thư giãn, tăng cường tinh thần minh mẫn và giảm tác động của lo lắng và căng thẳng. Yoga cũng là một công cụ mạnh mẽ để xoa dịu mức độ lo lắng. Mặc dù còn thiếu nghiên cứu về hiệu quả của nó đối với chứng rối loạn lo âu, nhưng đối với những lo lắng và lo âu nói chung hàng ngày, yoga có thể giúp giảm đau khi thực hiện đều đặn.

Tương tự, yoga rất đáng để thử nếu bạn bị rối loạn trầm cảm hoặc mức độ trầm cảm tăng cao, mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để khám phá toàn bộ tiềm năng của yoga đối với bệnh trầm cảm. Giảm căng thẳng là một lợi ích khác của việc tập yoga hàng ngày. Ở những người khỏe mạnh, yoga đóng vai trò như một phương pháp giảm căng thẳng và cải thiện sự thư giãn, điều này có thể dẫn đến những lựa chọn cuộc sống lành mạnh hơn. Một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng khác và thu hút được sự chú ý của công chúng là sự suy giảm nhận thức và sức khỏe não bộ.