Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh yoga chống lão hóa rất hiệu quả. Tập yoga thường xuyên, bạn sẽ không còn phải cần đến các loại thuốc bổ “xịn sò” mà vẫn có thể lưu giữ sự trẻ trung của cơ thể.

1.1. Yoga giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone chống lão hóa

Yoga có rất nhiều loại hình và tư thế khác nhau nhưng tư thế yoga chống lão hóa tốt nhất đó chính là thiền. Một nghiên cứu gần đây của Học viện Chống lão hóa Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng bài tập thiền ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất 3 loại hormone quan trọng có liên quan đến tuổi thọ, sức khỏe và căng thẳng: cortisol, DHEA và melatonin.

Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật - giangyoga
Yoga giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone chống lão hóa

DHEA là hormone có tác dụng chống lão hóa. Theo thời gian, việc sản xuất hormone này sẽ bị suy giảm. Tuy nhiên, nếu tập yoga và và thiền thường xuyên, cơ thể sẽ giải phóng hormone này nhiều hơn, đồng thời hormone cortisol, gây căng thẳng, sẽ bị giảm xuống.

1.2. Yoga giúp cơ thể trở nên mềm mại và linh hoạt hơn

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận thấy khi tập yoga đó chính là cơ thể trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn. Theo thời gian, tuổi tác ngày một tăng thì cơ thể cũng bắt đầu cứng lại, từ đó dễ dẫn đến các cơn đau nhức, chấn thương, mệt mỏi.

1.3. Yoga chống lão hóa bằng cách duy trì sức khỏe của cơ bắp

Trải qua quá trình lão hóa, cơ bắp sẽ dần bị suy thoái và trở nên kém săn chắc một cách tự nhiên. Nhưng nếu bạn thường xuyên tập yoga với các tư thế phù hợp, bạn sẽ có thể chống lại quá trình này. Tập yoga đã được chứng minh là có thể chặn đứng sự suy thoái của cơ bắp và đem lại sự trẻ trung cho cơ thể.

1.4. Yoga chống lão hóa bằng cách giúp bạn sẵn sàng đối diện với quá khứ

Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật - giangyoga
Yoga chống lão hóa bằng cách giúp bạn sẵn sàng đối diện với quá khứ

Một trong những lợi ích tiêu biểu nhất của yoga đó chính là giúp bạn sẵn sàng đối diện và đi qua quá khứ. Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều lần những vấn đề trong quá khứ gây cản trở cuộc sống hiện tại và cướp đi những cơ hội trong tương lai.

2. 5 tư thế yoga chống lão hoá giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

2.1. Tư thế cây

Cân bằng nổi tiếng là khó hơn khi chúng ta già đi. Tư thế cây là một tư thế yoga chống lão hoá này giữ thăng bằng đơn giản sẽ giúp bạn duy trì khả năng của mình.

Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật - giangyoga
Tư thế cây là một tư thế yoga chống lão hoá này giữ thăng bằng đơn giản
 • Bắt đầu ở tư thế đứng bằng nhau. Tiếp đó chuyển phần lớn trọng lượng cơ thể lên bàn chân trái. Đưa tay về tư thế cầu nguyện trước ngực.
 • Nếu thăng bằng không vững, hãy giữ ngón chân phải trên sàn. Gót chân phải áp vào mặt trong của bắp chân trái. Nếu bạn cảm thấy ổn định ở đây, hãy nhấc chân phải lên khỏi sàn. Đặt nó vào mặt trong của bắp chân hoặc đùi trái, cẩn thận không ép vào đầu gối.
 • Hít thở một vài nhịp, sau đó từ từ hạ xuống và lặp lại ở bên thứ hai.

2.2. Tư thế squats trong yoga

Cơ đùi khỏe sẽ giúp bảo vệ đầu gối khỏi bị đau và chấn thương. Squats là bài tập quen thuộc không chỉ có trong yoga mà còn xuất hiện ở các buổi tập workout hay cardio và một số môn thể dục khác.

Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật - giangyoga
Squats là bài tập quen thuộc không chỉ có trong yoga mà còn xuất hiện ở các buổi tập workout hay cardio và một số môn thể dục khác
 • Bắt đầu ở tư thế đứng ngang bằng với bàn chân và cánh tay ở hai bên.
 • Giữ đầu gối và bàn chân gần nhau. Ngồi lại như thể bạn đang ngồi trên ghế. Chỉ đi xa khi bạn cảm thấy thoải mái và cân bằng. Tuy nhiên, hãy cố gắng thử thách cơ bắp của bạn. Để bảo vệ đầu gối của bạn, hãy đảm bảo rằng chúng ở sau các ngón chân của bạn.
 • Đưa tay thẳng về phía trước để giúp giữ thăng bằng.

2.3. Tư thế chữ V ngược

Một tư thế yoga cổ điển và nổi tiếng, tư thế yoga chống lão hoá này giúp cải thiện sức mạnh phần trên của cơ thể, thúc đẩy cột sống khỏe mạnh và kéo dài phần thân sau.

Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật - giangyoga
Tư thế yoga chống lão hoá này giúp cải thiện sức mạnh phần trên của cơ thể
 • Bắt đầu với bàn tay và đầu gối của bạn, với cổ tay dưới vai và đầu gối dưới hông. Các ngón tay phải dang rộng và thu vào nhau. Các ngón giữa hướng về phía trước. Nhìn ra phía sau và kiểm tra xem bàn chân có cách nhau khoảng bằng hông.
 • Cuộn tròn dưới các ngón chân và vươn xương cụt về phía trần nhà. Tại thời điểm này, giữ gót chân cao khỏi sàn và uốn cong đầu gối nhẹ nhàng.
 • Nhẹ nhàng duỗi thẳng đầu gối và hạ gót chân về phía sàn cho đến khi bạn cảm thấy phần sau chân và lưng căng ra. Nếu cảm thấy quá mạnh, hãy uốn cong đầu gối lại cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn. Những người không linh hoạt có thể muốn đặt chân xa nhau hơn một chút.
 • Thay vì dồn toàn bộ trọng lượng lên vai, hãy cố gắng giữ thăng bằng giữa tay và chân. Thu bàn tay và cánh tay của bạn như thể bạn đang đưa tay về phía trước. Đưa rốn về phía cột sống và tập trung vào phần cơ của bạn thay vì chìm ở xương sườn.

Lưu ý: Để rèn luyện sự linh hoạt, đặc biệt là vào buổi sáng, hãy đạp chân sao cho bạn đang duỗi thẳng chân này rồi đến chân kia. Nếu bạn cảm thấy đủ khỏe và vai vừa ý, bạn có thể nhẹ nhàng thả chó từ trên người xuống thẳng vào tư thế plank.

2.4. Bài tập yoga tư thế hoa sen

Bài tập này có tác dụng rất tốt đối với hệ xương khớp. Bên cạnh đó, bài tập này còn giúp loại bỏ stress, căng thẳng và đem đến cho bạn giấc ngủ sâu hơn. Chỉ cần 20 phút ngồi với tư thế hoa sen, chức năng hoạt động của hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật - giangyoga
Bài tập này còn giúp loại bỏ stress, căng thẳng và đem đến cho bạn giấc ngủ sâu hơn
 • Theo đó, bạn hãy lựa chọn một tấm thảm hoặc một mặt phẳng để ngồi, hai chân duỗi thẳng và giữ cho phần cột sống được thẳng đứng.
 • Bạn uốn cong đầu gối và dùng tay để đặt chân phải lên đùi trái.
 • Bên cạnh đó, bạn hãy giữ cho mũi chân được hướng lên sát với phần bụng rồi thực hiện động tác tương tự đối với bên còn lại.
 • Sau khi bắt chéo cả hai chân, bạn hãy lấy tay đặt thoải mái lên phần mũi rồi hít thở thật nhịp nhàng. Trong suốt quá trình thực hiện, bạn nên giữ cho cột sống và lưng được thẳng.

2.5. Bài tập yoga với động tác chó cúi mặt

Bài tập yoga với động tác chó cúi mặt thường tác động nhiều đến phần tay, phần vai ở phía bên trên. Bài tập này có tác dụng giúp cho cột sống được săn chắc, giúp củng cố bắp chân và nhóm cơ mông.

Gợi ý 5 bài tập yoga chống lão hoá giúp bạn trẻ hơn tuổi thật - giangyoga
Bài tập này có tác dụng giúp cho cột sống được săn chắc, giúp củng cố bắp chân và nhóm cơ mông.
 • Để thực hiện bài tập này, bạn hãy quỳ cả hai chân rồi mở rộng đầu gối sao cho rộng bằng hông.
 • Sau đó, bạn xòe các ngón tay và giữ cho cả hai tay chống xuống đất sao cho độ rộng bằng vai.
 • Bạn dùng lực từ cánh tay rồi đẩy người lên trên cao và duỗi thẳng cả hai chân.
 • Bạn di chuyển cả hai chân về phía sau rồi đưa cả hai tay lên phía trước để kéo dài phần thân người.
 • Bạn giữ tư thế này trong khoảng 1 đến 3 phút và thực hiện việc hít thở đều đặn.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga