Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể

Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể - giangyoga

Yoga chào mặt trăng là một chuỗi yoga ngược lại với chuỗi yoga chào mặt trời. Nó được tạo ra như sự phản chiếu của ánh sáng mặt trời trên mặt trăng. Với vô vàn lợi ích cho sức khỏe, hãy cùng Tuệ Giang Yoga tìm hiểu ngay các bước thực hiện động tác này qua bài viết sau đây bạn nhé.

1. Yoga chào mặt trăng là gì?

Yoga chào mặt trăng, còn được gọi là moon yoga hoặc moon salutations, có tên gốc là Chandra Namaskar trong tiếng Phạn. Đây là một chuỗi các động tác nhẹ nhàng giúp giảm căng thẳng và chuẩn bị cơ thể để thư giãn. Trong chuỗi bài tập yoga chào mặt trăng, bạn sẽ thực hiện các động tác nhẹ nhàng mà không cần phải sử dụng quá nhiều sức mạnh, các tư thế sẽ được thực hiện từ từ và chuyển đổi một cách nhẹ nhàng, không nhanh chóng như trong chuỗi bài tập yoga chào mặt trời.

Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể - giangyoga
Yoga chào mặt trăng là gì

Bạn có thể tập yoga chào mặt trăng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, để tận hưởng những lợi ích tốt nhất, bạn có thể tập vào những thời điểm sau: cuối buổi tập để cân bằng năng lượng âm và dương trong cơ thể, làm dịu và thư giãn hoặc trước giờ ngủ để giúp bạn thư giãn tinh thần và cải thiện giấc ngủ, đặc biệt khi bạn cảm thấy cần sự cân bằng trong cuộc sống.

2. Lợi ích của tư thế yoga chào mặt trăng:

Lợi ích của tư thế yoga chào mặt trăng
Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể – giangyoga
  • Tập yoga chào mặt trăng giúp duy trì cân bằng năng lượng và kích thích khả năng sáng tạo.
  • Làm dịu căng thẳng, lo lắng và giảm đau thần kinh tọa.
  • Chuỗi yoga này giúp giảm các triệu chứng khó chịu do kinh nguyệt.
  • Yoga chào mặt trăng làm săn chắc cơ đùi, bắp chân, xương chậu, mắt chân và phần thân dưới.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón và làm săn chắc cột sống.
  • Mở rộng lồng ngực, cải thiện lưu thông máu và kích thích các dây thần kinh cột sống.
  • Kéo căng cơ chân và lưng, thư giãn các dây thần kinh tọa và điều chỉnh hoạt động của tuyến thượng thận.
  • Giúp bà bầu cải thiện tính linh hoạt của cơ thể để dễ chuyển dạ và sinh con.
  • Duy trì sự cân bằng ở cả hai bên cơ thể, giúp phát triển cảm giác khỏe mạnh và sự tôn trọng cơ thể.

3. Cách thực hiện:

3.1. Tư thế ngọn núi

Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể - giangyoga
Tư thế ngọn núi

Đứng sao cho các ngón chân cái chạm vào nhau, giữa hai gót chân cách nhau một khoảng nhỏ sao cho hai bàn chân song song với nhau. Thả lỏng vai, hai tay ôm sát vào người. Hít một hơi thật sâu, từ từ nâng hai tay qua đầu và nắm các ngón tay lại với nhau. Nâng nhẹ gót chân và đứng trên các ngón chân của bạn. Ưỡn nhẹ cơ thể, kéo dài xương cụt của bạn xuống dưới. Đứng ngẩng cao cổ hướng lên trời. Mở rộng xương đòn của bạn để mở rộng ngực của bạn. Giữ tư thế này trong vòng 20 giây, thở ra và trở về vị trí ban đầu.

3.2. Tư thế đứng nghiêng lườn

Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể - giangyoga
Tư thế đứng nghiêng lườn
Hít vào khi bạn giơ tay qua đầu. Xen kẽ các ngón tay của bạn và chỉ các ngón trỏ lên trần nhà. Thở ra khi bạn uốn cong thân trên sang trái. Giữ cho bàn chân của bạn tiếp đất và đùi của bạn chắc chắn. Hít vào, trở lại trung tâm. Thở ra, uốn cong sang phải, sau đó hít vào để trở lại trung tâm. Thở ra và đưa hai tay lên ngực theo tư thế namaste.

3.3. Tư thế nữ thần

Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể - giangyoga
Tư thế nữ thần
Hít vào khi bạn bước rộng bàn chân trái sang bên phải và hơi xoay các ngón chân ra ngoài. Thở ra khi bạn uốn cong đầu gối trực tiếp trên ngón chân và hạ thấp hông thành tư thế ngồi xổm. Hít vào, mở rộng hai cánh tay sang hai bên ngang vai với lòng bàn tay hướng lên trên. Thở ra, uốn cong khuỷu tay và hướng đầu ngón tay lên trần nhà. Mang các đầu ngón trỏ và ngón cái lại với nhau. Giữ cánh tay trên và cẳng tay của bạn ở góc 90 độ. Có cảm giác từ mẫu của một nữ thần trong trái tim bạn và nụ cười dịu dàng trên khuôn mặt bạn.

3.4. Tư thế ngôi sao 5 cánh

Yoga chào mặt trăng: hành trình thư giãn và phục hồi cơ thể - giangyoga
Tư thế ngôi sao 5 cánh
Hít vào khi bạn duỗi thẳng đầu gối và khuỷu tay, giữ hai bàn chân dang rộng. Mở rộng cánh tay của bạn thẳng hàng với vai với lòng bàn tay hướng lên trên. Xòe các ngón tay như thể bạn muốn vươn ngang qua các đầu ngón tay.

3.5. Tư thế tam giác rộng

Xoay bàn chân trái của bạn 90 độ, ngón chân hướng về bên trái. Xoay ngón chân phải vào trong một chút (5-15 độ). Thở ra khi bạn vươn tay trái qua bên trái và sau đó gập sang một bên ở hông trái. Đặt bàn tay trái của bạn ở bên ngoài ống chân hoặc mắt cá chân của bạn và đưa tay phải của bạn thẳng lên trần nhà.

3.6. Tư thế kim tự tháp

Hít vào khi bạn hạ cánh tay phải xuống để duỗi nó ở bên phải thẳng hàng với vai và xoay thân sang bên trái. Thở ra khi bạn gập thân trên chân trái. Đặt cả hai tay lên cẳng chân, bàn chân hoặc sàn nhà. Nếu khó, khi hít vào, đứng lên khỏi tư thế tam giác, xoay người sang trái, hai tay duỗi thẳng hai bên, nhẹ nhàng hạ đầu gối phải xuống sàn, uốn cong đầu gối trái sao cho đầu gối trái nằm trên đỉnh của sàn. mắt cá chân trái và thở ra, đồng thời đặt thân mình lên đùi trái.

3.7. Tư thế trăng lưỡi liềm

Khi bạn hít vào, nâng cả hai cánh tay lên và uốn cong về phía sau theo hình trăng lưỡi liềm. Khi bạn thở ra, nhẹ nhàng gập người về phía trước, đặt lòng bàn tay trên thảm thẳng hàng với bàn chân trái của bạn.

3.8. Tư thế side lunge

Xoay người, xoay bàn chân trái, chân và thân mình hướng về phía trước, giữ cho đầu gối trái cong và hạ thấp xương cụt. Thở ra, duỗi thẳng chân phải, xoay ngón chân phải về phía trước hoặc giữ chúng hướng về phía bên phải và lòng bàn tay đặt trên thảm.

3.9. Tư thế ngồi xổm

Hít vào, bước chân trái về phía bên phải, hạ thấp xương cụt để vào tư thế ngồi xổm thấp. Hai tay đặt giữa lồng ngực trong tư thế cầu nguyện. Thở ra. Giữ hai bàn chân của bạn cách xa nhau khi cần thiết để cảm thấy vững chắc và ổn định.

3.10. Tư thế side lunge

Hít vào khi bạn duỗi chân trái sang trái. Thở ra khi bạn trượt thân mình về phía bàn chân phải và đặt hai tay xuống sàn vào bên trong bàn chân phải. Nếu khó, hãy đặt tay lên đùi phải thay vì đặt trên sàn.

3.11. Tư thế trăng lưỡi liềm

Hít vào và xoay bàn chân phải của bạn để chỉ sang bên phải tấm thảm của bạn, đồng thời căn chỉnh đầu gối phải của bạn qua mắt cá chân phải. Xoay chân trái của bạn vào trong và hạ đầu gối trái xuống sàn, ấn qua phần trên của bàn chân trái. Thở ra và đặt đầu ngón tay lên tấm thảm trước mặt bạn. Hít vào, nâng lên và duỗi thẳng cánh tay của bạn lên và trở lại thành hình lưỡi liềm.

3.12. Tư thế kim tự tháp

Hít vào khi bạn duỗi thẳng cả hai chân. Thở ra và gập thân trên chân phải. Đặt cả hai tay lên cẳng chân, bàn chân hoặc sàn nhà. Tiếp đất qua gót chân sau của bạn. Nếu khó, bạn có thể bỏ qua và chuyển trực tiếp sang tư thế tam giác rộng.

3.13. Tư thế tam giác rộng

Hít vào khi bạn đưa tay trái thẳng lên trần nhà, mở thân mình sang bên phải. Đặt bàn tay phải của bạn ở bên ngoài ống chân trái hoặc mắt cá chân của bạn. Thở ra đầy đủ.

3.14. Tư thế ngôi sao 5 cánh

Hít vào khi bạn duỗi thẳng đầu gối và khuỷu tay, giữ hai bàn chân dang rộng. Mở rộng cánh tay của bạn thẳng hàng với vai với lòng bàn tay hướng lên trên. Xòe các ngón tay như thể bạn muốn vươn ngang qua các đầu ngón tay.

3.15. Tư thế nữ thần

Thở ra khi bạn uốn cong đầu gối trực tiếp trên ngón chân và hạ thấp hông thành tư thế ngồi xổm. Gập khuỷu tay và hướng đầu ngón tay lên trần nhà.

3.16. Tư thế đứng nghiêng lườn

Từ tư thế nữ thần, hít vào, đứng thẳng. Xoay ngón chân về phía trước và bước chân phải về cạnh chân trái. Đồng thời, nâng tay cao qua đầu, đan các ngón tay lại với nhau và nghiêng người về sang trái, sau đó thở ra, về vị trí ban đầu và nghiêng người về bên phải.

3.17. Tư thế trái núi vươn tay

Sau khi nghiêng người sang trái và phải ở tư thế nghiêng lườn, đưa cơ thể về vị trí trung tâm, hít vào, nâng 2 tay qua đầu, các ngón tay đan vào nhau và kéo căng lên trên.

3.18. Tư thế trái núi

Đứng thẳng, hai chân tách nhẹ, hạ tay xuống và đặt xuôi theo 2 bên cơ thể.