Bạn có thể giảm cân khi tập Yoga không?

Tập Yoga có giảm cân hay không là thắc mắc của hầu hết các bạn đang sở hữu thân hình hơi mập mạp, nhất là đối với chị em phụ nữ. Như chúng ta đã biết, Yoga là bộ môn thể dục mang tính nghệ thuật cao, đem đến sự linh hoạt và dẻo dai cho cơ thể. Người tập Yoga thường có thân hình khá mềm dẻo, thon gọn.

Vậy theo bạn, tập Yoga có giúp giảm cân, giảm béo hay không? Nếu có thì nên tập tư thế Yoga nào giảm béo hiệu quả nhất? Để giải đáp cho những thắc mắc này xin mời các bạn cùng Tuệ Giang tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Tập yoga giảm cân không?

Câu trả lời là tập yoga có thể giúp bạn giảm cân. Mặc dù không có tác dụng giảm cân nhanh chóng như một vài phương pháp khác, thế nhưng nếu được duy trì liên tục, đúng cách thì yoga không chỉ giúp bạn có được thân hình thon gọn, săn chắc mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Tại sao yoga có tác dụng giảm cân?

Đốt cháy calo

Nhiều người thường có quan niệm rằng tập luyện yoga sẽ không đốt cháy nhiều calo như khi tập gym hay arobic. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Thực tế mỗi giờ tập yoga cổ truyền (như hatha yoga), người tập có thể phải mất khoảng 240 calories, thậm chí với những bài tập khó lượng calo tiêu hao còn lên tới khoảng hơn 400.

Giúp các múi cơ săn chắc, thon thả

Khi luyện tập yoga, có thể của bạn sẽ phải vận động rất nhiều, các nhóm cơ cũng phải kéo giãn và hoạt động trở nên thon gọn hơn. Chính vì thế, bạn sẽ có được một thân hình săn chắc, loại bỏ được lớp mỡ thừa một cách hiệu quả.

Tốt cho tinh thần

Yoga rất tốt cho tinh thần và trí tuệ của bạn, từ đó giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress. Và điều này có ý nghĩa rất lớn trong quá trình giảm cân bởi nếu bạn căng thẳng thì sẽ khiến cơ thể sinh ra hoocmon làm cho bạn ăn nhiều hơn.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả giảm cân, giảm béo khi tập Yoga

Thực hành các bài tập Yoga có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ béo rất hiệu quả.

2.1. Cường độ tập luyện Yoga

Cường độ tập luyện ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giảm cân của bạn khi tập Yoga. Mặc dù tập Yoga không đòi hỏi bạn phải tập nhanh, mạnh mẽ nhưng nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, tập trung tập luyện đều đặn.

Để giảm cân tốt nhất, bạn cần duy trì cường độ tập luyện tối thiểu 3 buổi/tuần, tuyệt đối không nên gián đoạn. Việc duy trì tập Yoga thường xuyên với cường độ ổn định là cách giúp bạn tiêu hao mỡ thừa một cách hiệu quả nhất.

2.2. Trường phái Yoga

Lựa chọn trường phái Yoga sẽ phụ thuộc vào niềm yêu thích và khả năng phù hợp của bạn.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, lựa chọn loại hình Hot Yoga hoặc Power Yoga sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn so với các loại hình Yoga khác.

2.3. Giai đoạn tập Yoga

Tập Yoga giảm cân cũng bị ảnh hưởng từ các giai đoạn tập luyện của bạn. Thời gian đầu khi mới tập Yoga, các động tác tập còn tương đối đơn giản, cân nặng của bạn sẽ giảm chậm hơn so với các giai đoạn sau.

Càng ở những giai đoạn sau thì độ khó của các bài tập Yoga sẽ tăng lên và thời gian tập sẽ dài hơn. Vì vậy, bạn cần chú ý điều hòa cách tập Yoga nhanh hoặc chậm nhằm đạt hiệu quả giảm cân an toàn.

2.4. Chế độ ăn uống

HLV Yoga cho rằng, tập luyện mang đến cho bạn 40% hiệu quả giảm cân còn 60% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng.

Chính vì thế, trong quá trình tập Yoga giảm cân bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý sao cho lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn lượng calo tiêu hao.

3. Bài tập Yoga giảm cân hiệu quả

3.1. Tư thế rắn hổ mang

Tư thế Yoga rắn hổ mang đơn giản, dễ thực hiện, hỗ trợ đốt cháy mỡ bụng cực kỳ hiệu quả, đồng thời kích thích các nhóm cơ bắp săn chắc hơn, kích thích tăng trưởng chiều cao, giảm đau lưng.

5 lợi ích của tư thế Yoga rắn hổ mang
 • Bạn nằm sấp trên sàn nhà, 2 chân duỗi thẳng, tay đặt dưới vai.
 • Ấn các ngón chân xuống mặt sàn. Hít sâu từ từ nâng vùng vai và phần thân trên. Chân vẫn ép chặt vào mặt sàn, đầu ngẩng cao.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây, hạ xuống và tiếp tục thực hiện bài tập.

3.2. Tư thế chiến binh 1

Tư thế chiến binh 1 trong Yoga có tên tiếng Anh là Warrior I Pose và tên tiếng Phạn là Virabhadrasana I. Thực hành bài tập Yoga này đúng cách sẽ giúp đôi chân của bạn săn chắc hơn, hỗ trợ tiêu hao mỡ thừa cho toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả.

Tư Thế Chiến Binh – Bí Quyết Giảm Cân Hiệu Quả | CFYC
 • Bạn bắt đầu với tư thế đứng thẳng trên sàn nhà, 2 tay chống hông.
 • Hít sâu trong khi mở rộng 2 chân với khoảng cách 100 – 120cm.
 • Thở ra và xoay người sang phải, để bàn chân phải xoay theo, bàn chân trái giữ nguyên hoặc hơi xoay sang một chút. Hai tay đưa lên cao qua phía đầu sao cho 2 cánh tay song song với nhau.
 • Khuỵu đầu gối xuống, đùi phải song song với mặt sàn sao cho đùi và ống chân vuông góc với nhau. Toàn chân trái kéo căng, đùi và chân trái thẳng, đầu gối thu chặt.
 • Tại vị trí xương cùng, bạn vươn phần thân trên lên để kéo giãn xương sống về phía trên. Ngửa đầu ra phía sâu, mắt hướng về phía 2 tay.
 • Giữ tư thế này trong khoảng 20 – 30 giây. Hít thở đều.
 • Sau đó, trở về tư thế ban đầu, đổi chân để tiếp tục bài tập.

3.3. Tư thế chó úp mặt

Bài tập này có tác dụng đốt cháy mỡ thừa khá hiệu quả, từ đó giúp quá trình giảm cân của bạn trở nên dễ dàng hơn.

4 bài tập yoga giúp bạn nhắm mắt là ngủ ngay một mạch tới sáng
 • Bạn đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai và gập người xuống rồi đặt 2 tay trên sàn.
 • Sau đó, bạn di chuyển 2 tay về phía trước sao cho hơi rộng hơn vai. Lưu ý, 2 bàn tay, 2 bàn chân phải chạm sàn và lưng duỗi thẳng, toàn bộ phần thân sẽ tạo thành chữ V ngược là được.
 • Bạn dang rộng 2 chân, đồng thời xòe các ngón tay ra. Ấn mạnh lòng bàn tay xuống và đẩy hông lên rồi thư giãn và cố giữ nguyên tư thế này 20 giây.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga