Yoga là gì? Kiến thức về Yoga cho người mới

Yoga là gì? Yoga hiện là bộ môn tập luyện phổ biến trên khắp thế giới. Tập luyện yoga mang lại nhiều lợi ích về thể chất cũng như tinh thần. Bài viết cung cấp những thông tin giúp cho những người mới bắt đầu có thể dễ dàng tiếp cận với yoga. Hãy cùng Tuệ Giang tìm hiểu về yoga chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Yoga là gì?

Qué es el Tantra Yoga? No es lo que piensas

Yoga theo nguồn gốc chữ tiếng Phạn (Ấn Độ) có nghĩa là kết hợp. Yoga là sự kết hợp giữa tâm trí và thể xác, kết hợp giữa tâm trí với vũ trụ, kết hợp cái hữu hình với cái vô hình, cái hữu hạn với vô hạn. Trước đây khi Yoga mới xuất hiện, không ít người nghĩ Yoga là một cái gì đó hữu huyền và viển vông. Họ nghĩ những người tập Yoga có năng lực siêu nhiên, có thể ngồi hàng giờ trên mặt nước hay bàn chông… Trên thực tế, những tưởng tượng này không hẳn sai, tuy nhiên mục địch chính của Yoga đơn thuần đó là mang lại những lợi ích cho cá nhân và cộng đồng. Tập Yoga là phương pháp rèn luyện giúp con người khỏe mạnh về cả tâm hồn lẫn thể xác, đẩy lùi bệnh tật, đồng thời phát triển trí tuệ và đạt tới sự bình an, hạnh phúc.

Lợi ích của Yoga

5 BÀI TẬP YOGA CHO NGƯỜI MỚI TẬP BẠN CÓ THỂ THỬ NGAY - AKC FITNESS PLUS AND  YOGA | BẮC TỪ LIÊM

Yoga được nhận định là một loại hình thích hợp để rèn giũa cơ thể và làm thanh lọc tâm hồn. Yoga với nhiều lợi ích to lớn, tác động trực tiếp cơ thể của con người, xây dựng một lối sống trong sạch và làm sạch tâm hồn. Yoga với các động tác giúp tiêu hao calo giúp giảm cân, giảm mỡ, lấy lại vóc dáng hoàn hảo. Những căn bệnh thường gặp như gan nhiễm mỡ, tiểu đường, béo phì sẽ được ngăn chặn và cải thiện nhờ vào việc luyện tập Yoga thường xuyên.

Những điểm riêng biệt của Yoga

Yoga giúp hòa quyện cơ thể và tâm hồn

Nếu Gym chú trọng vào việc vận động mạnh nhờ các dụng cụ và trang thiết bị hiện đại giúp người tập tác động vào từng nhóm cơ trên cơ thể bản thân với một cường độ tập luyện cao, không ngừng nghỉ thì Yoga lại khác. Yoga giúp con người sống chậm, nhẹ nhàng lắng nghe từng chuyển động của cơ thể. Việc chú trọng vào từng nhịp thở, điều chỉnh các hơi thở nhịp nhàng cũng giúp cho cơ thể vận động nhưng là vận động từ bên trong, tống khứ các suy nghĩ tiêu cực và phức tạp. Người luyện tập Yoga sẽ cảm thấy cơ thể và tâm hồn hòa làm một thể thống nhất.

6 bài tập Yoga chữa thoái hóa cột sống nên tập hàng ngày

Yoga giúp điều chỉnh suy nghĩ

Những vấn đề stress, trầm cảm, hay khó ngủ vì suy nghĩ quá nhiều cũng sẽ được giải quyết triệt để nhờ Yoga. Khác với các bộ môn khác giúp giải tỏa stress nhờ vận động nhiều thì Yoga sẽ tác động giúp triệt để loại bỏ cả những suy nghĩ tiêu cực, xua tan chúng bằng việc điều chỉnh suy nghĩ. Những buổi tập Yoga với các tư thế Hatha Yoga hay Vinyasa Yoga, Yoga Bay buộc cơ thể và tinh thần phải thả lỏng . những suy nghĩ tích cực được giữ lại, những luồng khí tiêu cực và xấu xa sẽ được đẩy ra xa.

TÌM HIỂU VỀ TẤT CẢ CÁC THỂ LOẠI YOGA PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY – CÁCH  PHÂN BIỆT VÀ LỢI ÍCH CỦA TỪNG THỂ LOẠI | Saigon Dance

Yoga giúp chữa trị các bệnh lý thường gặp

Những bệnh lý như mất ngủ kinh niên hay chứng đau mỏi cổ vai gáy đã không còn là vấn đề lớn với Yoga. Ngoài ra, Yoga giảm mỡ còn giúp giảm cân, ngăn chặn bệnh béo phì giúp ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường và những bệnh lý nguy hiểm khác.

7 Bài Tập Yoga Chữa Đau Lưng Đơn Giản, Hiệu Quả

Phân biệt các thể loại Yoga.

  • Hatha yoga: Một cách luyện tập thư thái hơn, nhịp độ chậm hơn bao gồm: các bài tập thở và thiền định; nhấn mạnh đến hơi thở, sức mạnh và sự linh hoạt; tốt cho những người mới tập yoga.
  • Raja yoga: Nhánh này liên quan đến thiền định và tuân thủ nghiêm ngặt một loạt các quy tắc được gọi là tám chi của yoga.
  • Karma yoga: Đây là một nhánh nhằm mục đích tạo ra một tương lai không còn tiêu cực và ích kỷ.
  • Bhakti yoga: Nhánh này thiền về việc truyền cảm xúc và nuôi dưỡng sự chấp nhận và khoan dung.
  • Jnana yoga: Nhánh yoga này nói về trí tuệ và phát triển trí tuệ thông qua học tập.
  • Tantra yoga: Đây là con đường của những nghi lễ hoặc đạt được sự viên mãn của một mối quan hệ.

Đây là 6 trường phái Yoga phổ biến nhất hiện nay và dễ dàng tìm thấy ở các lớp học Yoga. Bên cạnh đó Yoha còn có thêm những loại hình như Bikram Yoga, Ashtanga Yoga, Yin Yoga, Dynamic Yoga… Để hiểu sâu hơn về những trường phái này thì bạn có thể tìm hiểu dựa vào các HLV Yoga chuyên nghiệp ở các trung tâm dạy Yoga.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của Tuệ Giang nhằm giải đáp thắc mắc Yoga là gì? và tổng hợp những kiến thức cần biết khi mới tập Yoga. Hy vọng với những thông tin ở trên thì bạn đã có những hiểu biết sâu sắc hơn về bộ môn Yoga này. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của Tuệ Giang !

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga