Tác hại khi ngồi thiền sai cách bạn hay mắc phải

Nói đến thiền, nhiều người đều nghĩ đến những lợi ích tích cực mà bộ môn này có thể mang lại cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các bài tập thiền có thể giúp thư giãn, hỗ trợ điều trị trầm cảm, rèn luyện sự tập trung, giảm đau nhức cơ thể và cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích này, việc quan trọng nhất là bạn phải ngồi thiền đúng cách. Nếu ngồi sai, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với rất nhiều tác dụng tiêu cực. Hãy cùng Tuệ Giang xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về những nguy cơ có thể gặp phải khi ngồi thiền sai cách nhé. Không phải ai ngồi thiền cũng gặp phải những tác dụng phụ tiêu cực. Vì vậy, bạn không cần phải né tránh bộ môn này. Nếu gặp phải tác dụng phụ, bạn cần để ý xem mình đã tập đúng cách hay chưa để điều chỉnh cho hợp lý.

1. Tác hại của ngồi thiền sai cách khiến bạn bị ảo tưởng

Rất nhiều người chuyển sang học thiền để giúp họ trở nên lạc quan, khỏe mạnh và có cuộc sống tích cực hơn. Tuy nhiên, gần một nửa số người tham gia nghiên cứu năm 2017 đã trải qua những mâu thuẫn trong tư tưởng, thấy tiếng nói và hình ảnh vô hình giống như một dạng bệnh tâm thần phân liệt. Họ cũng nhận thấy sự suy giảm về khả năng kiểm soát bản thân và hoàn thành công việc.
Tác hại của ngồi thiền sai cách khiến bạn bị ảo tưởng - giangyoga
Tác hại của ngồi thiền sai cách khiến bạn bị ảo tưởng
Giải pháp: Trong lúc thiền, bạn hãy mở nhạc nhẹ để giúp mình tĩnh tâm tốt hơn. Bạn cũng cần điều chỉnh nhịp thở của mình đều đặn để tư tưởng không hướng đến bất kỳ suy nghĩ nào. Cách hít thở khi ngồi thiền sẽ giúp bạn thả lòng hoàn toàn, dễ chịu và đạt được những lợi ích của thiền.

2. Thiền sai cách khiến bạn mất động lực làm việc

Tác hại của ngồi thiền có thể khiến bạn trì hoãn và mất động lực để hoàn thành công việc. Theo nghiên cứu từ năm 2017, thiền sai cách khiến bạn mất hứng thú với các hoạt động mà trước đây bạn thích, điều này khá giống với những triệu chứng của bệnh trầm cảm.
Thiền sai cách khiến bạn mất động lực làm việc - giangyoga
Thiền sai cách khiến bạn mất động lực làm việc
Giải pháp: Nếu có dấu hiệu chán nản và mất động lực làm việc khi tập thiền, bạn có thể đã quá lạm dụng phương pháp thiền này. Vì thế, bạn chỉ nên dành 2 phút mỗi ngày khi bắt đầu tập thiền, rồi tăng lên 3 phút, 5 phút, 10 phút khi quen dần. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng cần tham gia những hoạt động thể chất khác để cân bằng cuộc sống.

3. Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực

Rất nhiều người lựa chọn học thiền với mục đích trở nên lạc quan, khỏe mạnh và có cuộc sống tích cực. Thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Gần một nửa số người tham gia nghiên cứu năm 2017 đã trải qua những suy nghĩ tiêu cực, phi lý, thậm chí họ còn mất khả năng kiểm soát bản thân và hoàn thành công việc.
Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực - giangyoga
Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn suy nghĩ tiêu cực
Nguyên nhân lý giải cho điều này là do khi ngồi thiền, bạn suy nghĩ quá nhiều khiến tâm trí không thể tập trung và bị căng thẳng trong thời gian dài. Giải pháp: Để tĩnh tâm tốt hơn, bạn có thể mở nhạc nhẹ trong khi ngồi thiền. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh nhịp thở để cơ thể thả lỏng hoàn toàn và tư tưởng không hướng đến bất kỳ suy nghĩ nào khác.

4. Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn sống trong những ký ức đau thương

Thiền có thể khiến bạn trải qua những những cảm xúc và ký ức đau thương trong quá khư mà bạn đã cố gắng quên đi. Hậu quả của điều này là bạn có thể đối mặt với những cảm giác tiêu cực khó có thể xử lý. Những người tham gia nghiên cứu năm 2017 cũng chia sẻ rằng trong quá trình tập thiền, họ cảm thấy hoảng loạn, lo lắng, sợ hãi, hoang tưởng, trầm cảm và đau buồn.
Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn sống trong những ký ức đau thương - giangyoga
Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn sống trong những ký ức đau thương
Tập thiền thường yêu cầu bạn phải có một tâm trí trống rỗng. Chính điều này khiến nhiều người cảm thấy stress vì phải ép bản thân thoát khỏi những suy nghĩ. Sự ép buộc này sẽ khiến cơ thể có những phản ứng khó chịu như nhức đầu, căng thẳng, giảm trí nhớ, mất tập trung. Giải pháp:Bạn hãy để tâm trí của mình thả lỏng một cách tự nhiên. Mỗi ngày giảm đi một ít suy nghĩ cho đến khi tâm trí trống rỗng hoàn toàn. Nếu thấy khó khăn, bạn có thể mở mắt khi ngồi thiền, tập đếm nhịp thở rồi quan sát hơi thở và cơ thể mình.

5. Tác hại của ngồi thiền sai cách làm bạn cảm giác đau nhức

Những người tham gia trong phân tích năm 2017 cho biết thêm họ cảm thấy những thay đổi tiêu cực về thể lực như đau nhức người, làm cho đầu đaumệt rũ rờiđau đầu và chóng mặt
Tác hại của ngồi thiền sai cách làm bạn cảm giác đau nhức - giangyoga
Tác hại của ngồi thiền sai cách làm bạn cảm giác đau nhức
Giải pháp: Bạn cần nhớ ngồi thiền đúng chuẩn để thể chất được thoải mái và không tồn tại cảm hứng gồng lúc hít vào. Bạn ngồi với vai thấp và thả lỏng, sườn lưng thẳng, không nên căng những cơ và không ép sát khủy tay vào người mà hơi tìm ra. Tư thế tập thiền đúng chuẩn sẽ giúp cho bạn giảm đau nhức thể chất, hỗ trợ bạn giải tỏa không thoải mái và rèn luyện thể lực. Sau lúc kết thúc thiền, bạn cần xoa bóp cơ mặt, chân, cổ, sườn lưng, hông để giãn cơ và giúp tâm trí điều độ.

6. Thiền sai cách khiến cho bạn bị suy nhược thể chất

Một trong những người thường chọn lựa cách nhịn ăn để ngồi thiền nhằm mục đích giảm cân và thanh lọc thể chấtLúc đó, họ không chế độ ăn uống bất kể thứ gì ngoài nước. Tuy nhiên, điều này có thể gây thiếu chất, mệt rũ rờisuy nhược thể chất, có thể tử vong.
Thiền sai cách khiến cho bạn bị suy nhược thể chất - giangyoga
Thiền sai cách khiến cho bạn bị suy nhược thể chất
Giải pháp: Việc nhịn ăn lúc ngồi thiền cần phải được triển khai đúng phương pháp thì mới mang lại tác dụng ngồi thiền thanh lọc tâm trí và thể chất. Vì vậy, bạn phải có nhân viên theo sát để huấn luyện phương pháp thiền nhịn ăn. Việc chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý để thiền phát huy hết tác dụng vẫn nên được bạn ưu tiên.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga