Thiền Yoga – Phương pháp giảm stress tại nhà

Bạn có biết, thiền cũng là một phương thức để giải tỏa stress vô cùng hiệu quả và đang được sử dụng rộng rãi? Trong bài viết này, hãy để Tuệ Giang hướng dẫn đến bạn cách ngồi thiền giảm stress hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Yoga thiền định hay còn gọi là thiền định là gì?

Yoga Thiền định hay Tịnh Tâm là hành vi tập trung sự chú ý của bạn vào một thứ – hơi thở của bạn hoặc một hình ảnh hay cụm từ về tinh thần – và đó là lúc bạn nương nhờ sự an tịnh để giảm bớt căng thẳng của não bộ, phát triển tâm linh, giúp con người hiểu thêm về giá trị cuộc sống.

Các nhà khoa học ngày càng phát hiện ra nhiều lợi ích sức khỏe của thiền định: Hỗ trợ cơ thể tái tạo tế bào, trẻ hóa não bộ, tăng cường thải độc, cải thiện sức khỏe. Đặc biệt nếu bạn rơi vào tình trạng stress, lo âu Yoga Thiền định sẽ giúp  giúp bình tâm trọn vẹn.

Quân bình giữa hai bán cầu, tích hợp tư duy và cân bằng cảm xúc

Những hiện tượng lạ trong quá trình ngồi thiền - Nhà thuốc Long Châu

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bán cầu não trái phụ trách việc suy nghĩ, logic, và phân tích, bán cầu não phải phụ trách về tất cả mọi thứ có liên quan đến cảm xúc. Và tất nhiên, ngay tại cuộc sống hiện đại, chúng ta có xu hướng hoạt động quá công suất phần bán cầu não trái, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mặt cảm xúc cá nhân, cũng là phần của bán cầu não phải. Yoga Thiền Định được cho là giải pháp cứu nguy cho việc mất cân bằng này, thiền làm giảm mật độ chất xám ở một số khu vực trong não có liên quan tới stress và lo âu, khi tập thiền, nghĩa là bạn đang tập quân bình giữa hai bán cầu não. Cho phép cơ thể tích hợp giữa việc tư duy và cân bằng cảm xúc, loại bỏ mọi cảm giác nóng giận và lo âu trong công việc cũng như trách nhiệm cuộc sống hàng ngày.

Giảm căng thẳng tinh thần, giải toả lo âu

Người ta tổng kết được rằng 70% tổng các vấn nạn sức khoẻ được cho là do sự căng thẳng thần kinh. Vậy giải toả được vấn đề về sự lo âu, nghĩa là bạn đã giúp cơ thể mình đạt trạng thái sức khoẻ được 70% đấy. Rodney Laurel, chủ sở hữu Công ty Accupoint Systems và Công ty Soho Consolidated Corporation, đã từng công nhận rằng “Sự căng thẳng vẫn luôn tồn tại. Nhưng thiền định thường xuyên giúp chúng ta kiểm soát stress và duy trì trạng thái cân bằng”. Chính vì lợi ích thực tiễn của Yoga Thiền Định, mà các công ty như Apple và Google cũng đã kết hơp thiền vào văn hoá doanh nghiệp để giúp nhân viên giảm stress hiệu quả hơn, gia tăng năng suất giải quyết vấn đề.  

Tạo giấc ngủ đạt đủ chất lượng, mang lại cảm giác tươi mới 

Không ai có thể phủ định Yoga Thiền Đinh giúp mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn, điều này có nghĩa khi chúng ta tập thiền, cũng là lúc chúng ta cung cấp cho cơ thể một giấc ngủ đủ chất lượng, tạo năng lượng tích cực bồi dưỡng nội tạng và các nơron thần kinh, mang lại một cảm giác tươi mới và tràn năng lượng cho ngày kế tiếp. Khi chúng ta cảm thấy hoạt bát và điềm tĩnh hơn trong một ngày, nghĩa là chúng ta đang cảm thấy bớt đi sự lo âu cho ngày mới đúng không nào!

Các bài tập ngồi thiền giảm stress hiệu quả

Thiền thở

Thiền thở thường là bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về thiền. Khi thiền thở, việc bạn cần làm là tập trung và quan sát hơi thở của mình. Chú tâm vào việc hít vào, thở ra đồng thời theo dõi từng luồng thở và biết được nơi nó đang đến. 

5 bước giúp bạn học cách hít thở khi ngồi thiền

1. Ngồi thoải mái, chân xếp chéo. Tay đặt ở tư thế nghỉ, tạo với thân thành một góc 45 độ. Yên lặng hít vào và thở ra bằng mũi. Từ từ cảm nhận mỗi hơi thở khi nó bắt đầu di chuyển xuống thân, đã đến hay chưa đến vị trí nào trong cơ thể.

2. Chú ý nhận ra sự thay đổi qua từng hơi thở khi bạn tập trung.

3. Khi tâm trí bạn có xu hướng xao động, hãy nhẹ nhàng và từ từ đưa nó trở lại để tập trung vào hơi thở.

4. Bắt đầu đưa luồng thở vào các vùng của cơ thể mà bạn cảm giác chưa được thở. Tưởng tượng rằng thân bạn là một thùng chứa và cố gắng đưa luồng thở đến vùng nó chưa đến. Trong quá trình thở, đừng ép buộc phải thở như thế nào mà hãy để hơi thở đi theo ý thức của bạn. 

5. Sau khi thiền xong, thả lỏng chân tay thư giãn.

Thiền tỉnh thức

Thiền tỉnh thức có tác dụng giúp bạn nhận ra rõ sự vật hiện tượng ứng với bản chất của riêng chúng. Hình thức thiền này giúp giảm stress đồng thời giúp cho ý thức bạn trở nên tập trung và chú tâm vào mọi thứ hơn, kể cả trải nghiệm, cảm xúc của chính cá nhân bạn và là cách giải tỏa stress trong công việc hiệu quả.

Khi ngồi thiền có cần tỉnh thức hay không?

1. Bạn có thể thực hành ghế hay sàn nhà. Bắt đầu lắng nghe âm thanh xung quanh trong quá trình thư giãn. Đừng giữ lại hay xua đuổi những âm thanh mà bạn nghe được, hãy để cho âm thanh được tự nhiên hoạt động. 

2. Khi hít vào, bạn ý thức được bạn đang hít vào. Khi thở ra, bạn biết được bạn đang thở ra.

3. Hãy chú tâm và tập trung vào hơi thở, đừng để suy nghĩ và tâm trí của bạn có cơ hội “chạy lung tung”.

4. Sau khi kết thúc thiền giảm stress, bạn sẽ cảm thấy cơ thể như được tiếp thêm một nguồn năng lượng mới.

Thiền chú

Tập thiền chú có nghĩa là bạn phải biết tận dụng sức mạnh âm thanh và độ rung của âm để tạo nên sự tịnh tâm trong cơ thể, tạo ra thần kinh ổn định và chuyển hóa tâm thức. Với người mới bắt đầu thiền chú, bạn có thể sử dụng các câu chú đơn giản như “sat nam”. Trong đó, “Sat” nghĩa là “sự thật, chân lý”, còn “nam” là “nhận dạng, gọi tên”. Câu chú này giúp bạn hòa mình vào chân lý tâm linh trong vũ trụ bao la, đồng thời giúp cho những cảm xúc tiêu cực của ban dễ dàng biến mất.

Ngồi thiền có bị vong nhập?

1. Ngồi thoải mái, thẳng lưng để thở dễ đồng thời giúp cho âm thanh thoát ra trôi chảy. Từ từ nhắm mắt lại và chú tâm thở trong chốc lát.

2. Bắt đầu hít một hơi thật sâu. Khi thở ra, bạn thốt lên từ “sat” và kéo dài cho đến gần cuối hơi và sau đó bạn tiếp tục phát ra âm ngắn “nam” để tạo thành câu chú là saaaaaaaaaaaat nam.

3. Lặp lại hành động và câu chú trên. 

4. Kết thúc bài thiền, bạn hít vào và giữ hơi vài giây, sau đó thở ra bằng mũi. Lặp lại ba lần, ngồi thêm một lúc và cảm nhận năng lượng tràn khắp cơ thể.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga