Suy giãn tĩnh mạch có nên tập yoga không?

Yoga trước nay vẫn được biết tới là bộ môn của sự dẻo dai, kiên trì, đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vóc dáng người tập. Tuy nhiên với nhiều động tác phức tạp thì liệu yoga có phù hợp với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch hay không? Suy giãn tĩnh mạch có tập yoga được không? Nếu được thì có lưu ý đặc biệt nào không? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết bởi chuyên gia của chúng tôi trong bài viết này.

1. Những sai lầm về Yoga và suy giãn tĩnh mạch 

Với những người chưa tập Yoga hay có tìm hiểu chưa thấu đáo sẽ nghĩ động tác yoga đòi hỏi độ căng cơ chân nhiều, dễ làm hệ thống tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Một khi hệ thống tĩnh mạch đã bị ảnh hưởng thì không thể là phương pháp tốt cho người suy giãn tĩnh mạch. Ví như động tác yoga trong tư thế toà sen đòi hỏi phải gập gối lâu, hoặc khi ngồi xổm, bắt chéo chân trong thời gian lâu. Việc này sẽ làm ứ đọng máu tại vùng tĩnh mạch chân và gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạch. Từ tất cả những lý do đó, người suy giãn tĩnh mạch tập Yoga sẽ là hết sức khó khăn và có thể sẽ gây những ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh của người bệnh. 

2. Bệnh Giãn Tĩnh Mạch Có Được Tập Yoga Không

Khi bị suy giãn tĩnh mạch người bệnh không nên tập luyện các động tác tăng áp lực của máu hay cản trở sự lưu thông của máu trở về tim. Các bài tập có thể kể đến như: tư thế ngồi hoa sen, ngồi chéo chân trong thời gian dài, các bài tập hít thở lâu, hít sâu,ép bụng,… Do những bài tập này không những không tốt cho tĩnh mạch mà còn làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chính vì vậy để cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch người bệnh chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với cơ thể. Hiện này có nhiều bài tập yoga kết hợp với bơi lội, đi bộ, khiêu vũ,….có công dụng hữu ích cho người bệnh.

3. Lời Khuyên Cho Bệnh Nhân Suy Tĩnh Mạch

 • Ăn uống khoa học, đầy đủ chất xơ không để bị táo bón thường xuyên
 • Mỗi ngày ít nhất cần uống 2 lít nước
 • Phụ nữ hạn chế mang giày cao gót, sử dụng đế giày mềm
 • Quần áo mặc nên thoải mái
 • Vận động bằng cách đi bộ, tập yoga
 • Nếu tính chất công viêc bắt buộc tư thế lâu hãy thay đổi
 • Mang vác đồ không quá nặng
 • Nên xoay tròn bàn chân trên gót chân
 • Đã ngồi lâu thì hãy nhón gót thoải mái
 • Kê chân cao khi ngủ
 • Sau khi tắm xong nên xối chân lại bằng nước lạnh gúp co thắt tĩnh mạch, giúp cho sự vận chuyển máu hồi lưu về tim dễ dàng hơn
 • Hãy mang vớ y khoa mỗi ngày nếu đã bị suy giãn tĩnh mạch

Khi bị suy giãn tĩnh mạch người bệnh nên chọn những bài tập yoga nhẹ nhàng, tránh những bài tập nâng tạ hoặc cường độ cao. Những bài yoga này có tác dụng phòng chống và điều trị suy giãn tĩnh mạch, vì vậy tập luyện thường xuyên là điều cần thiết. Ngoài ra người bệnh có thể kết hợp việc tập luyện với uống thuốc và bôi kem tại chỗ giúp đẩy nhanh quá trình điều trị.

4. Bài tập phù hợp với người suy giãn tĩnh mạch

4.1. Gấp và duỗi khớp cổ chân

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường hoặc bàn tập, hai chân duỗi thẳng, nâng chân trái lên khỏi mặt giường khoảng 30 đến 50 độ sau đó tập duỗi khớp cổ chân, rồi gấp khớp cổ chân đến mức tối đa từ 10 đến 15 lần. Đưa chân trái về tư thế ban đầu, tập tương tự như vậy đối với chân phải. Mỗi ngày tập 2 đến 3 lần.

4.2. Xoay khớp cổ chân

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường hoặc bàn tập, hai chân duỗi thẳng, nâng chân trái lên khỏi mặt giường khoảng 30 đến 50 độ sau đó tập xoay khớp cổ chân từ phải qua trái rồi từ trái qua phải 10 đến 15 lần. Đưa chân trái trở về vị trí ban đầu rồi tập tương tự như vậy đối với chân phải. Mỗi ngày tập 2 đến 3 lần.

4.3. Bắt chéo chân

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường hoặc bàn tập, hai chân duỗi thẳng, sau đó nâng hai chân lên khỏi mặt giường rồi tập bắt chéo chân trái qua chân phải rồi chân phải qua chân trái luân phiên từ 10 đến 15 lần. sau đó đưa hai chân trở lại vị trí ban đầu trên mặt giường. Mỗi ngày tập từ 2 đến 3 lần.

4.4. Đạp xe đạp

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường hoặc bàn tập, nâng hai chân lên khỏi mặt giường, gấp khớp háng và khớp gối sau đó tập như là đạp xe đạp với cả hai chân từ 10 đến 15 lần. Sau đó đưa hai chân trở lại vị trí ban đầu trên mặt giường. Mỗi ngày tập từ 2 đến 3 lần.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga