Bài tập yoga cho trẻ tại nhà đơn giản hiệu quả

Các tư thế Yoga cho trẻ em sẽ giúp trẻ nhỏ nhà bạn cải thiện sức khỏe, phát triển tốt thể chất lẫn tinh thần. Trên thực tế lợi ích mà Yoga mang lại cho trẻ em còn được đánh giá cao hơn cả ở người lớn. Theo đó các tư thế tập dành cho trẻ cũng khá đa dạng, an toàn và không khó thực hiện. Cả nhà có thể tập cùng nhau vừa tăng cường sức khỏe vừa làm bạn cùng con.

yoga cho trẻ em - giangyoga

1. Tập Yoga cho trẻ em mang lại lợi ích gì?

Lợi íchcủa Yoga có thể mang lại cho trẻ em nếu tập luyện đúng cách và chuẩn phương pháp đó là:

 • Tập Yoga giúp bé khỏe mạnh: Yoga được đánh giá là bộ môn có tác dụng giúp rèn luyện và nâng cao sức khỏe vô cùng hiệu quả cho tất cả mọi đối tượng theo tập. Với trẻ em, Yoga giúp các bé có được cơ thể khỏe mạnh, vận động linh hoạt hơn, giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn và đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để ít ốm vặt hơn… Ngoài ra, các bài tập Yoga cũng có tác dụng rất lớn trong việc kích thích tăng trưởng chiều cao để bé nhà bạn cao lớn nhanh hơn.
 • Yoga giúp cải thiện tư thế cho trẻ: Hiện nay, rất nhiều trẻ em gặp phải tình trạng gù lưng do tư thế ngồi học, ngồi chơi game hoặc xem Youtube… không chuẩn. Điều này rất nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến dáng vóc, cột sống và sức khỏe của trẻ. Tham gia tập luyện Yoga sẽ giúp bé được vận động tích cực và từ đó phòng tránh được các căn bệnh như gù lưng, cong vẹo cột sống…
 • Tập Yoga mang đến niềm vui cho bé: Tham gia các buổi tập Yoga sẽ mang lại niềm vui, giảm stress và căng thẳng cho trẻ em sau những giờ học kéo dài. Yoga cũng được xem như một trò chơi dành cho trẻ em. Bắt chước, học theo bố mẹ ở các tư thế Yoga sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, phấn chấn và yêu thích hoạt động này hơn. Điều này cũng sẽ giúp làm giảm thời gian chơi game hay xem Youtube của trẻ đi đáng kể.
 • Yoga giúp nâng cao kết quả học tập: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tập Yoga có tác dụng cực tốt trong việc rèn luyện và nâng cao khả năng tập trung cho người tập. Nâng cao khả năng tập trung sẽ giúp bé học tập tại trường tốt hơn, chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài và hiểu bài nhanh hơn. Ngoài ra, các bài tập Yoga cũng sẽ giúp trẻ có ý thức kỷ luật cao hơn, kiểm soát được xúc cảm, suy nghĩ chín chắn hơn… và tất cả những điều này có ảnh hưởng rất nhiều tới thành tích học tập của bé.
 • Ngoài ra, tập Yoga còn mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ em như giúp trẻ hòa đồng hơn với bạn bè xung quanh; tăng khả năng làm việc theo nhóm và kỹ năng lãnh đạo của trẻ; tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp; giúp bé biết yêu thương và từ bi…

2. Bài tập yoga cho trẻ tại nhà đơn giản, hiệu quả

Với các lợi của Yoga mang lại cho trẻ em đã được thống kê ở trên thì bạn đã có kế hoạch để con em mình tham gia tập luyện với bộ môn thể dục này chưa? Thực tế, tập Yoga cho trẻ em sẽ tốt và mang đến hiệu quả cao hơn nếu bạn để bé tham gia tập luyện tại các lớp Yoga có giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép thì bạn có thể tham khảo các bài tập Yoga cho trẻ em tại nhà đơn giản được chia sẻ dưới đây và áp dụng cho con mình. Cụ thể các bài tập Yoga cho trẻ em này gồm:

2.1. Yoga cho trẻ: Hơi thở con ong

Hơi Thở Con Ong là một bài tập thở dễ dàng của Hatha yoga truyền thống. Nó có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn và giảm lo lắng một cách tự nhiên.

Bài tập yoga giúp trẻ dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn và giảm lo lắng một cách tự nhiên - giangyoga
Bài tập yoga giúp trẻ dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn và giảm lo lắng một cách tự nhiên.
 • Thực hiện Hơi Thở Con Ong bằng cách bịt cả hai lỗ tai lại, và tạo ra âm thanh vo ve khi thở ra. Sau đó, bạn lắng nghe âm thanh rung động trong đầu của mình.
 • Đầu tiên, hãy ngồi xuống, tốt nhất là ngồi trong tư thế thiền định, hai tay đặt trên đầu gối. Ngồi bất động và nhắm mắt. Sau khoảng thời gian một phút yên tĩnh, hít thở sâu, bịt hai lỗ tai lại rồi thở ra, khi thở ra tạo nên âm thanh vo ve như tiếng ong. Nếu việc bịt hai lỗ tai bằng ngón tay trỏ như người lớn quá phức tạp, trẻ có thể dùng hai lòng bàn tay.
 • Đặt hai tay trở lại lên đầu gối. Hãy chờ một chút trước khi tiếp tục bài tập. Thực hiện 5 đến 9 lần lặp lại và sau đó ngồi yên lặng trong một phút nữa. Tổng cộng bài tập sẽ mất từ năm đến sáu phút.

2.2. Yoga cho trẻ: Tư thế ngọn núi

Một trong những tư thế yoga cho trẻ em được sử dụng nhiều chính là tư thế quả núi. Chúng giúp hỗ trợ tăng chiều cao. Đặc biệt rất tốt giúp rèn luyện cột sống thẳng, các cơ được kéo căng.

Tư thế ngọn núi hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ cực tốt - giangyoga
Tư thế ngọn núi hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ cực tốt
 • Đứng thẳng, dang hai chân rộng bằng vai.
 • Giữ cột sống thẳng, hay tay chắp trước ngực.
 • Đứng trên mũi chân sau đó nâng hai tay đang chắp cao lên, duỗi thẳng đứng.

2.3. Yoga cho trẻ: Tư thế cánh cung

Nối tiếp các động tác Yoga cơ bản chính là tư thế cánh cung. Động tác này khá đơn giản cho trẻ mới bắt đầu tập. Chúng giúp kích thích tăng cường sự dẻo dai của lưng, vai, ngực và chân. Việc uốn cong phần hông còn hỗ trợ điều hòa hệ thống tiêu hóa.

Tư thế yoga này giúp trẻ kích thích tăng cường sự dẻo dai của lưng, vai, ngực và chân - giangyoga
Tư thế yoga này giúp trẻ kích thích tăng cường sự dẻo dai của lưng, vai, ngực và chân
 • Cho trẻ nằm lên một mặt phẳng bằng với bụng.
 • Hai tay trẻ đặt dọc theo cơ thể sau cho lòng bàn tay hướng lên. Uốn cong đầu gối kéo hai chân về phía đầu. Hít vào một hơi sâu và nâng ngực lên, mắt nhìn thẳng về phía trước.
 • Sau đó đưa hai tay về sau nắm lấy mắt cá chân. Bạn có thể kết hợp tập bụng với bóng Yoga cho bé để tăng cường sự dẻo dai cho các cơ nhé

2.4. Yoga cho trẻ: Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu có lợi ích giúp tăng cường sức mạnh của lưng và cột sống. Đồng thời chúng cũng giúp tăng trưởng chiều cao khá hiệu quả.

Tư thế yoga cây cầu giúp trẻ tăng trưởng chiều cao hiệu quả - giangyoga
Tư thế yoga cây cầu giúp trẻ tăng trưởng chiều cao hiệu quả
 • Cho bé nằm ngửa ra, từ chân dưới đến đầu gối cong hướng lên trên theo góc thẳng đứng.
 • Khoảng cách hai đầu gối dáng rộng ngang hông. Hai cánh tay hướng xuống theo chiều dọc của cơ thể, các ngón tay để sau gót chân. Phối hợp nhịp thở hít vào, nhấc phần thân dưới lên khỏi mặt đất và đẩy lên.

2.5. Yoga cho trẻ: Tư thế xác chết

Tư thế yoga cho trẻ em này nhằm để kết thúc một bài tập yoga. Chúng khuyến khích người tập hít thở sâu kết hợp với thiền định. Phụ huynh có thể dùng chiếc khăn ẩm đắp lên mắt của trẻ, massage chân cho bé hoặc mở nhạc thư giãn khi chúng thực hiện động tác này.

Cho trẻ kết hợp bài này cùng thiền định nhé - giangyoga
Cho trẻ kết hợp bài yoga này cùng thiền định nhé
 • Nằm ngửa trên thảm hoặc sàn nhà, hai chân duỗi thẳng với thư thế thoải mái nhất.
 • Hai mắt nhắm lại, chậm rãi hít thở, thả lỏng thư giãn tối đa.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga