Giải pháp sức khoẻ và thư giãn cho dân văn phòng cùng Yoga

Yoga được coi là một hình thức tập luyện tâm thế cổ xưa có kết hợp các tư thế cơ thể, kiểm soát hơi thở, thiền định và thư giãn.

Yoga mang lại những lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần có thể giúp thư giãn và kiểm soát stress, lo lắng. Yoga có nhiều phong cách, hình thức và cường độ để có thể phù hợp với mọi người. Bạn lo rằng mình không có thời gian đến lớp tập yoga? Không sao cả vì có rất nhiều tư thế yoga cực kỳ hiệu quả bạn có thể tập ngay tại phòng làm việc của mình.

1. Lợi ích của yoga

Có hàng chục nghiên cứu về lợi ích của yoga. Hầu như tất cả những người đã tập yoga ước rằng họ bắt đầu tập sớm hơn. Yoga sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn, bao gồm:

  • Giảm stress. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể giúp giảm stress và lo lắng. Nó cũng có thể khiến tâm trạng tốt lên và mang lại cảm giác thoải mái.
  • Cải thiện vóc dáng. Tập yoga có thể nâng cao khả năng giữ thăng bằng, sự dẻo dai, linh hoạt và sức mạnh.
  • Kiểm soát các bệnh mãn tính. Yoga có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh đối với các bệnh mãn tính như bệnh tim và cao huyết áp. Ngoài ra, tập yoga cũng có thể giúp làm giảm bớt một số tình trạng mãn tính chẳng hạn như trầm cảm, đau, lo lắng và mất ngủ.

2. Có thể tập yoga tại nơi làm việc không?

Hẳn ai cũng biết nếu chỉ ngồi tại bàn làm việc suốt ngày là điều không nên. Vì vậy, thay vì dành cả ngày trên ghế văn phòng, hãy thử tập một số động tác yoga vào giờ nghỉ trưa để thư giãn gân cốt và giúp cơ thể lấy lại năng lượng.

2.1. Tư Thế Yoga Thư Giãn Cơ Tay

Ngồi thẳng lưng trên ghế, giữ hai tay ngang người với nắm tay ngửa, đặt ngang eo như tư thế đứng tấn. Duỗi thẳng tay về phía trước, giữ vai thẳng và hai cánh tay song song với nhau. Thực hiện động tác này từ 5 – 10 lần khi rảnh rỗi giúp các cơ cánh tay và vai được vận động, bớt mỏi mệt. Đồng thời nó cũng giúp máu lưu thông đến vai gáy tốt hơn.

2.2. Tư Thế Yoga Xoay Vai

Ngồi thẳng lưng. Tay phải đặt lên đầu gối chân trái, tay trái đặt sau lưng, cố gắng với tới eo phải càng tốt. Xoay người nhẹ nhàng về phía bên trái, giữ vai trong tư thế này 5 – 10 giây. Đổi bên và làm tương tự. Động tác này giúp cân bằng và thư giãn cơ bắp ở vai và cổ.

2.3. Tư thế Yoga Thẳng Cột Sống

8 cách thư giãn đôi mắt cho dân văn phòng - Mắt Kính Tâm Đức

Ngồi thẳng lưng, hai bàn tay đặt trên đùi, mắt nhìn thẳng, thả lỏng cổ. Trong lúc giữ nguyên vị trí tay và hông, nghiêng người về bên trái để cảm nhận trọng lực dồn về bên trái, nếu thấy cột sống căng nhẹ là làm đúng. Đổi bên và thực hiện 20 lần. Động tác Yoga này rất tốt cho xương sống và cổ của bạn. Tập luyện đều đặn giúp tăng tuần hoàn máu và giảm đau mỏi cổ và lưng.

2.4. Tư Thế Yoga Nâng Người Trên Ghế

Động tác nâng người này sẽ tác động các cơ trên cơ thể bạn. Với động tác này, bạn sẽ dùng toàn bộ lực nhấn vào cánh tay của bạn để nhấc cơ thể lên khỏi ghế ngồi. Động tác yoga này sẽ làm giãn toàn bộ các cơ trong cơ thể để giải phóng căng thẳng cho bạn. Bạn ngồi ở mép ghế, giữ có lưng thẳng. Sau đó bạn chống 2 tay vào thành ghế, từ từ nâng cao chân và mông lên khỏi ghế. Giữ nguyên vị trí này trong khoảng 3-5 nhịp thở, sau đó từ từ hạ thấp về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 2 lần nhé.

2.5. Tư Thế Yoga Xoay Người

Tiếp theo, bạn hãy thực hiện động tác Xoay Người. Động tác này bạn sẽ chỉ cần giữ thẳng lưng, ngồi trên ghế và xoay người sang bên trái, bên phải. Động tác Yoga này sẽ giúp lưng và hông của bạn thoải mái, giảm áp lực. Bạn ngồi trên ghế, giữ thẳng lưng. Sau đó bạn quay người sang bên trái, dùng bàn tay trái của bạn đặt trên mép ghế để giữ yên vị trí xoay. Bạn giữ nguyên trong 5-8 nhịp thở rồi đổi bên.

2.6. Tư thế đại bàng ngồi

7 Bước Làm Tư Thế đại Bàng Trong Yoga Và Lợi ích Của Nó

Để thực hiện tư thế này, bạn nên ngồi thoải mái trên ghế. Đưa khuỷu tay trái xuống bên dưới khuỷu tay phải rồi nắm hai bàn tay lại.

Tiếp theo, bắt chéo một chân lên chân còn lại đang đặt trên sàn nhà. Khép đùi lại gần nhau, và giữ mu bàn chân của chân bên trên chạm vào mặt sau cổ chân của chân chống trên mặt đất. Bạn sẽ cảm thấy sức ép ở bên trong đùi của mình. Giữ 5-7 nhịp đếm. Đổi bên.

2.7. Tư thế vũ công

Các tư thế tập yoga tốt cho cơ thắt lưng (psoas) • Leep.app • Live Active

Giữ thăng bằng trên chân phải, vịn hờ vào lưng ghế (hoặc bàn hay tường) bằng tay phải. Chân trái giơ cao phía sau lưng rồi dùng tay trái nắm lấy má chân, chỗ bên ngón cái rồi kéo căng tay lên. Tay phải duỗi thẳng về phía trước. Giữ 5-7 nhịp đếm. Lặp lại với bên còn lại.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga