Yoga trị liệu là gì? Lợi ích của Yoga trị liệu

Yoga trị liệu là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Trong vài năm trở lại đây, yoga trị liệu đang dần trở thành một xu hướng giúp bạn giải tỏa cơ thể, giảm đau nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn giúp bạn quay trở lại trạng thái bình thường, có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi khác nhau. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết những thông tin thú vị liên quan tới yoga trị liệu nhé!

Yoga trị liệu là gì?

Thực chất yoga trị liệu chính là việc áp dụng những kĩ thuật của yoga chẳng hạn như những động tac,s bài tập thở, thiền, diều tức. Khi thực hiện, nó đòi hỏi những động tác phải có sự căng giãn một cách tối đa các khớp xương. Toàn bộ những động tác được thực hiện đều khá đơn giản, có sự kéo giãn một cách nhẹ nhàng, đồng thời tác động mạnh mẽ lên những bó cơ để giảm thiểu sự căng những khớp xương, giải tỏa căng thẳng và giảm triệu chứng đau cơ, đau khớp, cơ thể ngày càng săn chắc hơn.

Những lợi ích tuyệt vời của yoga trị liệu

Là một trong những phương pháp chữa trị đã có từ thời xa xưa. Nó không chỉ chú trọng tới những kĩ thuật, động tác của thể xác mà còn tập trung nhiều vào tinh thần bên trong. Từ đó giúp cho người thực hiện vừa cải thiện được sức khỏe, vừa cân bằng được tinh thần một cách bền vững nhất.

Yoga là một bộ môn đã được chứng minh có rất nhiều lợi ích đối với việc điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như huyết áp, bệnh tim, hen suyễn, vấn đề về hô hấp, bệnh xương khớp, những bệnh liên quan tới rối loạn cảm xúc, căng thẳng. Đặc biệt, yoga trị liệu sẽ giúp kiểm soát sự đau đớn, đồng thời gia tăng khả năng chịu đựng của hệ hô hấp, kiểm soát vận động và cải thiện sức mạnh của cơ bắp.

Thông qua một vài nghiên cứu đã thấy được rằng, nếu chăm chỉ thực hiện yoga trị liệu sẽ giúp cơ xương được cải thiện, nhất là với những người đang bị viêm khớp, đau lưng, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm giảm cơn đau hiệu quả nhất.

Yoga trị liệu hoạt động như thế nào?

1. Sự khác biệt

Yoga trị liệu tập trung vào nhu cầu cụ thể của từng cá nhân. Loại hình yoga này có tác dụng chữa lành và cải thiện bệnh tật hoặc chấn thương. Nếu như các loại hình yoga thông thường sẽ có tác dụng lên toàn cơ thể thì yoga với tác dụng trị liệu chỉ nhắm vào một mục tiêu, một cơ quan và chữa lành nó.

2. Tiếp cận theo 2 phương diện

Yoga tiếp cận cơ thể theo 2 phương diện: phòng ngừa và phục hồi. Cụ thể, loại hình yoga này sẽ hỗ trợ phục hồi các bệnh về thể chất và tinh thần. Sau đó, nó sẽ ngăn ngừa các bệnh này xuất hiện một lần nữa.

Để làm được điều này, bạn sẽ cần có một sự hiểu biết sâu sắc về cơ thể, khám phá về yoga và các kỹ thuật thật kỹ. Do đó, nếu muốn thử, bạn cần tập theo hướng dẫn của giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp. Thông thường, các buổi tập  thường chỉ diễn ra trong một nhóm nhỏ vì loại hình này đòi hỏi sự chú ý của từng cá nhân.

3. Triết lý yoga

Theo triết lý yoga cổ xưa, con người là sự kết hợp của 2 yếu tố tâm hồn và thể xác. Để có sức khỏe tối ưu, 2 yếu tố này cần phải cân đối và hài hòa. Từ triết lý này, phương pháp trị liệu bằng yoga ra đời với tác dụng chữa lành toàn diện từ các tư thế cho cơ thể vật lý, bài tập thở pranayama cho các cơ quan bên trong cho đến thiền cho tâm trí và sức khỏe nội tiết tố.

4. Hệ thống vật lý

Người ta tin rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh tật chủ yếu là do sự tắc nghẽn của hệ thống năng lượng bên trong của cơ thể. Tập yoga sẽ giúp khai thông dòng chảy và xóa bỏ tình trạng tắc nghẽn.

5. Hệ thống tâm lý

Giống như hệ thống năng lượng bên trong cơ thể, tâm lý cũng được lan truyền dọc theo các cơ quan như dây thần kinh, tuyến nội tiết… Sự tắc nghẽn trong các cơ quan này sẽ dẫn đến rối loạn tâm lý. Yoga có thể chữa lành các rối loạn tâm lý thông qua thiền định và các bài tập tăng năng lượng.

6. Sự nhận thức

Yoga mang lại cho tâm trí, cơ thể và tinh thần sự hài hòa, từ đó dẫn đến sự tự nhận thức và giác ngộ thông qua thiền định. Yoga trị liệu sử dụng phương pháp này để giúp bạn nhận ra những tổn thương đang diễn ra bên trong cơ thể và làm thế nào để loại bỏ nó.

7. Chương trình tập luyện

Loại hình yoga có tác dụng trị liệu không có một trình tự tập hay các tư thế tập nhất định. Thay vào đó, các bài tập sẽ được quyết định dựa trên tình trạng bệnh và thể trạng của từng cá nhân. Một số người thực hiện yin yoga để trị liệu trong khi một số khác lại tập thiền và các bài tập yoga tăng năng lượng.

1 số động tác Yoga trị liệu đơn giản

1. Động tác Mèo/Bò

5 bài tập yoga giảm đau bụng kinh bạn nữ cần biết - Thuốc Thảo Mộc
  • Bạn có thể thực hiện trên thảm, trên sàn hay trên giường tư thế này. Chú ý hít thở sâu và đều. Hít vào khi ngẩng đầu lên cao và thở ra hết khi cúi đầu xuống.
  • Thực hiện lặp lại động tác nhiều lần trong khả năng của bạn. Ít nhất 10 lần, tăng dần lên đến 30 lần hoặc hơn.

2. Động tác Cây cầu

Các bài tập Yoga trị gai cột sống đơn giản (có hình ảnh minh họa)
  • Thực hiện động tác này bằng cách gập đầu gối và nhấc hông lên cao, giữ sao cho cơ thể thẳng, đầu gối vuông góc với cẳng chân.
  • Giữ yên tư thế trong khả năng của bạn, khoảng từ 3-10 giây.
  • Lặp lại động tác nhiều lần. Có thể thực hiện nhiều đợt trong ngày.

3. Tư thế xả hơi

6 bài tập yoga cơ bản tại nhà giúp thân hình thon gọn và giải tỏa stress -  BlogAnChoi
  • Động tác này giống như một sự thư giãn. Bạn chỉ cần ôm chân lên ngực, sát vào bụng, rồi duỗi chân ra và đổi bên.
  • Thực hiện nhiều lần trong khả năng của mình.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga