Yoga Trị Liệu – Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Sức Khoẻ

Yoga Trị liệu đang trở thành xu hướng điều trị bệnh không dùng thuốc an toàn, hiệu quả cao của xã hội hiện đại. Trước đây Yoga được biết đến là một phương pháp giúp duy trì và nâng cao sức khoẻ của cơ thể. Ngày nay người ta đã nghiên cứu sâu hơn về tác dụng chữa bệnh cũng như phục hồi chức năng của nó. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây:

1. Yoga trị liệu là gì?

Yoga trị liệu là gì? Đây là loại hình yoga mới và đang dần trở nên phổ biến. Loại hình yoga này không chỉ hữu ích trong việc điều trị bệnh mà nó cũng rất tốt cho việc phòng ngừa bệnh ở những người khỏe mạnh.

1.1 Định nghĩa về Yoga trị liệu

Yoga trị liệu còn được gọi với một cái tên khác là yoga therapy là hình thức tập yoga để duy trì và cải thiện sức khỏe. Đây là một phương thức điều trị khoa học đã có từ rất lâu đời, nó tập trung cải thiện sức khỏe của con người ở mọi khía cạnh, giúp thể chất khỏe và tinh thần thoải mái hơn.

Yoga Trị Liệu - Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Sức Khoẻ - giangyoga
Yoga trị liệu là hình thức tập yoga để duy trì và cải thiện sức khỏe

Yoga trị liệu được biết đến như là một hình thức hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật bằng cách đem lại sự cân bằng cho cơ thể và tinh thần bằng việc mở rộng tâm trí để cân bằng và điều tiết cơ chế hoạt động của hệ cơ, xương khớp và nhiều cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể mỗi người.

Yoga trị liệu để có được tác dụng trong điều trị đa phần là áp dụng các kỹ thuật cơ bản của yoga như thở, tư thế, điều tức, thiền vào trong các động tác để giúp tác động nên các cơ, khớp. Điều trị không có nghĩa là bạn phải hoạt động mạnh và thực hiện các động tác khó. Chỉ cần thực hiện các động tác cơ bản kết hợp với kỹ thuật thở đúng và độ kéo dãn nhẹ nhàng các cơ, khớp là đủ.

1.2 Yoga trị liệu dành cho những ai?

Đối tượng của yoga trị liệu rất rộng,  là những người có những bệnh và vấn đề về sức khỏe. Muốn cải thiện các bệnh về xương khớp, cột sống, huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiền đình… Tập yoga sẽ giúp xoa dịu những cơn đau và tạo nên cân bằng trong tâm trí, giúp các cơ và các bộ phận cơ thể trở nên dẻo dai, gia tăng các chức năng của cơ thể.

Yoga Trị Liệu - Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Sức Khoẻ - giangyoga
Yoga là dành cho tất cả mọi người

Các bài tập khá nhẹ nhàng, khá dễ tập cũng rất thích hợp với người cao tuổi giúp phòng và điều trị các bệnh của tuổi già, giúp cơ thể khỏe mạnh và gia tăng tuổi thọ.

Hiện nay không chỉ những người mang bệnh mới tập yoga trị liệu mà cả những người khỏe mạnh cũng tập. Không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về xương và cơ, nó còn giúp cơ thể tránh được các tác hại từ cuộc sống hàng ngày gây ảnh hưởng tới cơ thể và sức khỏe. Giảm thiểu các nguy cơ bệnh về xương, cột sống và các bệnh về hô hấp, tim mạch.

1.3. Yoga trị liệu có thể điều trị những bệnh gì?

Yoga trị liệu có thể giúp hỗ trợ điều trị các bệnh:

 • Chứng lo âu
 • Viêm khớp
 • Hen suyễn
 • Đau cơ xương khớp
 • Đau lưng
 • Đau hông
 • Chấn thương vai
 • Chấn thương thể thao
 • Bệnh tim
 • Chứng đau nửa đầu
 • Hội chứng ống cổ tay
 • Đau thần kinh toạ
 • Rối loạn tâm lý
 • Ung thư
 • Rối loạn chức năng soma
 • HIV
 • Mất ngủ
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Loãng xương
 • Viêm xoang

2. Yoga trị liệu hoạt động như thế nào?

Từ xa xưa, yoga đã được xem phương thuốc có thể giúp hỗ trợ chữa lành nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, mãi cho đến thời gian gần đây, lợi ích này của yoga mới được công nhận và kiểm chứng bởi nhiều nghiên cứu khoa học:

2.1. Sự khác biệt

Yoga trị liệu tập trung vào nhu cầu cụ thể của từng cá nhân. Loại hình yoga này có tác dụng chữa lành và cải thiện bệnh tật hoặc chấn thương. Nếu như các loại hình yoga thông thường sẽ có tác dụng lên toàn cơ thể thì yoga với tác dụng trị liệu chỉ nhắm vào một mục tiêu, một cơ quan và chữa lành nó.

2.2. Tiếp cận theo 2 phương diện

Yoga tiếp cận cơ thể theo 2 phương diện: phòng ngừa và phục hồi. Cụ thể, loại hình yoga này sẽ hỗ trợ phục hồi các bệnh về thể chất và tinh thần. Sau đó, nó sẽ ngăn ngừa các bệnh này xuất hiện một lần nữa.

Yoga Trị Liệu - Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Sức Khoẻ - giangyoga
Yoga trị liệu là phòng ngừa và phục hồi

Để làm được điều này, bạn sẽ cần có một sự hiểu biết sâu sắc về cơ thể, khám phá về yoga và các kỹ thuật thật kỹ. Do đó, nếu muốn thử, bạn cần tập theo hướng dẫn của giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp. Thông thường, các buổi tập  thường chỉ diễn ra trong một nhóm nhỏ vì loại hình này đòi hỏi sự chú ý của từng cá nhân.

2.3. Triết lý yoga

Theo triết lý yoga cổ xưa, con người là sự kết hợp của 2 yếu tố tâm hồn và thể xác. Để có sức khỏe tối ưu, 2 yếu tố này cần phải cân đối và hài hòa. Từ triết lý này, phương pháp trị liệu bằng yoga ra đời với tác dụng chữa lành toàn diện từ các tư thế cho cơ thể vật lý, bài tập thở pranayama cho các cơ quan bên trong cho đến thiền cho tâm trí và sức khỏe nội tiết tố.

2.4. Hệ thống vật lý

Người ta tin rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh tật chủ yếu là do sự tắc nghẽn của hệ thống năng lượng bên trong của cơ thể. Tập yoga sẽ giúp khai thông dòng chảy và xóa bỏ tình trạng tắc nghẽn.

2.5. Hệ thống tâm lý

Giống như hệ thống năng lượng bên trong cơ thể, tâm lý cũng được lan truyền dọc theo các cơ quan như dây thần kinh, tuyến nội tiết… Sự tắc nghẽn trong các cơ quan này sẽ dẫn đến rối loạn tâm lý. Yoga có thể chữa lành các rối loạn tâm lý thông qua thiền định và các bài tập tăng năng lượng.

2.6. Sự nhận thức

Yoga mang lại cho tâm trí, cơ thể và tinh thần sự hài hòa, từ đó dẫn đến sự tự nhận thức và giác ngộ thông qua thiền định. Yoga trị liệu sử dụng phương pháp này để giúp bạn nhận ra những tổn thương đang diễn ra bên trong cơ thể và làm thế nào để loại bỏ nó.

3. Những lưu ý khi thực hiện yoga trị liệu

Bởi vì đây là bộ môn đặc thù nên các bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc khi thực hiện để tránh bị chấn thương

 • Nên tập yoga trị liệu cùng huấn luyện viên/người hướng dẫn để hướng dẫn cho bạn những động tác yoga tập trung kéo giãn cơ và giảm đau nhức tại vị trí xương khớp mà bạn bị đau.
 • Đừng bao giờ so sánh mình với người khác trong phòng tập, hoặc so sánh với huấn luyện viên.
 • Hãy nhẹ nhàng với bản thân. Không ai sinh ra là để tập yoga cả, nó cần một hành trình dài để phát triển và hoàn thiện.
 • Nhớ mặc quần áo phù hợp để thoải mái trong các tư thế cúi gập lưng, dạng chân…

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga