Yoga thay đổi cơ thể của bạn như thế nào?

Yoga đã có 5.000 năm tuổi, tuy nhiên các nghiên cứu vẫn đang dần tiết lộ những lợi ích của nó cho cả cơ thể và tâm trí. Vậy yoga có thể thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào?

Yoga có thể thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào?
Yoga có thể thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào?
 
Ngày nay, nhiều triệu người sử dụng các khía cạnh khác nhau của các môn học cổ xưa này để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của họ. Các bài tập đó nhằm mục tiêu như thể dục, giảm căng thẳng, giữ gìn sức khỏe, tinh thần minh mẫn, chữa lành, an tâm và tăng trưởng tâm linh. Hầu hết mọi người trải nghiệm tăng năng lượng và cải thiện sức khỏe tổng thể khi hoạt động thể chất trở thành thói quen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm trầm cảm và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển nó. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) mô tả yoga, thái cực quyền và khí công là những phương pháp luyện tập cơ thể, tâm trí của thế kỷ. Chúng liên quan đến các tư thế và chuyển động cụ thể kết hợp với tập trung tinh thần, kỹ thuật thở và thiền hoặc thư giãn.

1. Yoga thay đổi cơ thể của bạn như thế nào?

1.1. Tập trung vào hiện tại

Duy trì thói quen tập Yoga hằng ngày giúp bạn thay đổi cơ thể tốt hơn
                                                        Duy trì thói quen tập Yoga hằng ngày giúp bạn thay đổi cơ thể tốt hơn
Khi bạn tập yoga, cơ thể bạn tràn đầy năng lượng sảng khoái giúp nâng cao tâm trạng của bạn gần như ngay lập tức. Bên cạnh đó, việc tập luyện trên thảm sẽ giúp bạn tập trung vào hiện tại. Tâm trí bạn dần dần thoát khỏi những căng thẳng, áp lực hàng ngày.

1.2. Tinh thần tích cực hơn

Với việc luyện tập thường xuyên, hormone trong hệ thần kinh được ổn định. Điều này làm cho bạn tích cực hơn, và bạn có xu hướng nhìn cuộc sống với một quan điểm mới mẻ.
Những thay đổi bạn có thể thấy rõ nhất là tinh thần trở nên tốt hơn sau mỗi buổi tập
                                                        Những thay đổi bạn có thể thấy rõ nhất là tinh thần trở nên tốt hơn sau mỗi buổi tập
Với sự tăng cường lưu thông máu trong não và giảm căng thẳng, trí nhớ của bạn chắc chắn sẽ cải thiện tốt hơn. Việc học tập, làm việc sẽ từ đó mà hiệu quả hơn

1.3. Cảm giác bình yên trong tâm trí

Tâm trí yên bình và tận hưởng cuộc sống
                                                                   Tâm trí yên bình và tận hưởng cuộc sống
Các bài tập thở và thiền giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ của mình. Điều này giúp bạn bình tĩnh, cảm giác bình yên với thực tại. Khi ban đã dần quen với Yoga, bạn sẽ nhận thấy sự bình tĩnh không còn chỉ là một phần bắt buộc trong tập luyện mà nó trở thành một cách sống.

1.4. Chánh niệm tăng

Theo thời gian, những bài học kinh nghiệm trên tấm thảm (chuyển động lành mạnh, nhận thức hơi thở và giảm căng thẳng) bắt đầu ảnh hưởng đến cách chúng ta sống thông qua các lựa chọn lối sống như: ăn uống lành mạnh hơn, kiểm soát căng thẳng và tầm quan trọng của việc dành thời gian quan tâm bản thân.

1.5. Khả năng xử lý căng thẳng được cải thiện

Ngoài việc thực hiện các động tác của yoga, những hành giả yogi mô tả một hệ thống bao gồm: kiểm soát hơi thở, tập trung và kỹ thuật thiền định. Những kỹ thuật này có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống thần kinh. Và tập trung tâm trí là biện pháp tự nhiên giúp cân bằng hệ thần kinh bằng cách kích hoạt phản ứng thư giãn.

1.6. Kết nối xã hội lành mạnh hơn

Sống trong thế giới kỹ thuật số, chúng ta dần có ít tương tác giữa người với người.
Hatha Yoga : pour plus de force et de relaxation
                                                                             Tương tác và giao tiếp xã hội tốt
Cuối cùng, yoga là biến đổi bởi vì đơn giản, nó hoạt động. Bạn cảm thấy tốt hơn sau giờ học so với trước đây. Nồng độ hormone căng thẳng giảm, tâm trí bình tĩnh hơn và chúng ta có xu hướng tự nhận thức nhiều hơn. Tập luyện yoga là một cách tuyệt vời để xây dựng các kết nối xã hội và khỏe mạnh hơn.

2. Yoga tác động đến thể chất người tập có hiệu quả như các bộ môn tập luyện phổ biến khác?

Trước tiên, bạn nên biết rằng Yoga bao gồm các tác động thấp và chuyển động có kiểm soát. Do đó, có nguy cơ chấn thương thấp hơn trong quá trình luyện tập khi so sánh với các bài tập khác. Với việc luyện tập yoga thường xuyên, bạn có thể xây dựng cơ bắp không quá đồ sộ, nhưng thật sự săn chắc.

2.1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Yoga thay đổi cơ thể
                                                                         Yoga thay đổi cơ thể: Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học và Dược lý Ấn Độ cho thấy, những người trên 40 tuổi tập yoga trong 5 năm đã giảm huyết áp và nhịp tim so với những người không tập yoga.

2.2. Giảm trầm cảm

Yoga thay đổi cơ thể
                                   Yoga thay đổi cơ thể: Giảm thiểu khả năng trầm cảm
Yoga có tác dụng chống trầm cảm đối với tâm trí, có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Điều này xảy ra bởi yoga làm giảm mức cortisol, một loại hormone gây căng thẳng ảnh hưởng đến mức serotonin, chất dẫn truyền thần kinh thường liên quan đến trầm cảm.

2.3. Giảm căng thẳng

Yoga thay đổi cơ thể
                                                                       Yoga thay đổi cơ thể: Giảm căng thẳng, giải toả stress
Cortisol là hormone gây căng thẳng, chủ yếu chịu trách nhiệm tạo ra căng thẳng trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu đã cho thấy tác dụng của yoga ở phụ nữ bị căng thẳng, và sau chương trình 3 tháng, họ có mức độ căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm thấp hơn.

2.4. Làm giảm sự lo lắng

Yoga thay đổi cơ thể
                                        Yoga thay đổi cơ thể: Giảm áp lực, lo lắng
Thực hành yoga là một cách tuyệt vời để đối phó với cảm giác lo lắng. Trong một nghiên cứu, 34 phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu và sau khi họ tập yoga, mức độ lo lắng của họ đã giảm.

2.5. Hỗ trợ sức khỏe khớp

Yoga thay đổi cơ thể
                                                                       Yoga thay đổi cơ thể: Hỗ trợ sức khoẻ xương khớp
Thực hành yoga thường xuyên có thể làm giảm đau khớp bằng cách tăng cường các cơ xung quanh khớp và giảm đau.