YOGA TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CHO PHỔI

Phổi khỏe mạnh đóng góp một vai trò rất quan trọng cho hoạt động tối ưu của cơ thể. Phổi đảm bảo cung cấp đủ oxy cho các bộ phận khác nhau của cơ thể và cũng loại bỏ carbon dioxide. Khi nó không thực hiện đúng chức năng của mình, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay các vấn đề về hô hấp có thể xảy ra với cả những người khỏe mạnh thì việc cải thiện hệ hô hấp là vô cùng cần thiết. Các động tác Yoga cho phổi là lựa chọn tốt nhất vì nó có thể thông qua các bài tập khác nhau để cải thiện dung tích phổi.

1. Yoga giúp ích cho phổi như thế nào?

Yoga là một truyền thống cổ xưa, luôn tin rằng hơi thở là trung tâm của cuộc sống và do đó đã kết hợp nó vào mọi tư thế yoga. Vì vậy, những người tập yoga thường xuyên có dung tích phổi tốt hơn. Dưới đây là một số lý do tại sao yoga có lợi cho phổi và tim.
 • Yoga cho phổi hoặc thậm chí các bài tập yoga khác nhấn mạnh nhiều hơn vào cách thở đúng cách. Nó liên quan đến hệ thống hô hấp và có thể cải thiện chất lượng hơi thở cũng như sức khỏe.
 • Bằng cách tập yoga cho dung tích phổi, nhận thức về hơi thở được cải thiện, điều cần thiết nhất trong những thời điểm căng thẳng và lo lắng này. Khi bạn nhận thức rõ hơn về hơi thở, các dấu hiệu tinh tế trong cơ thể sẽ trở nên dễ nhận thấy hơn, điều đó có nghĩa là các kiểu thở sẽ thay đổi và dung tích phổi tốt hơn.
 • Yoga cải thiện tính linh hoạt và khả năng vận động của cơ bắp. Vì vậy, yoga cho phổi và tim làm tăng tính linh hoạt của các cơ tim mạch, giúp tăng cường hô hấp vì có nhiều chỗ hơn cho không khí trong phổi.
 • Yoga làm sạch phổi được chứng minh là có lợi trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể thông qua các bài tập hít thở sâu.

2. Các động tác:

Nếu bạn đang tìm kiếm các động tác Yoga cho phổi khỏe mạnh thì đây là một số asana để thử.

2.1. Tư thế rắn hổ mang

YOGA TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CHO PHỔI - giangyoga
Tư thế rắn hổ mang được gọi là Bhujangasana và là một bài yoga tuyệt vời để tăng dung tích phổi

Tư thế rắn hổ mang được gọi là Bhujangasana và là một bài yoga tuyệt vời để tăng dung tích phổi. Nó hỗ trợ trong việc mở phổi, ngực và bụng. Nó cũng là bài tập yoga tốt cho bệnh nhiễm trùng phổi và những người mắc bệnh hen suyễn.

Các bước thực hiện:

 • Nằm sấp trên thảm. Duỗi 2 chân ra sau sao cho mũi bàn chân chạm sàn. Giữ khuỷu tay thẳng.
 • Chống 2 tay lên thảm, 2 tay đặt ngay dưới ngực. Dùng lực ấn đùi và hông sát sàn. Sau đó, sử dụng lực từ bàn tay từ từ nâng phần thân trên lên.
 • Tiếp tục dùng lực đẩy cơ thể lên cho đến khi cơ thể được kéo căng. Kéo vai ngược về sau và giữ hông thật chặt.
 • Thở ra và trở lại sàn nhà.

2.2. Tư thế con mèo/con bò

YOGA TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CHO PHỔI - giangyoga
Bài yoga cho phổi này rất hữu ích để cải thiện tính linh hoạt và cũng giúp giảm căng thẳng bắt đầu từ cổ đến hông
Bài yoga cho phổi này rất hữu ích để cải thiện tính linh hoạt và cũng giúp giảm căng thẳng bắt đầu từ cổ đến hông. Nó giúp kéo căng cơ ngực và bụng cùng với việc di chuyển cột sống và kết nối hơi thở.

Các bước thực hiện:

 • Chống người bằng hai bàn tay và đầu gối. Bạn căn chỉnh sao cho bàn tay thẳng hàng ngay dưới vai và đầu gối thẳng hàng ngay dưới hông. Lúc này, cột sống sẽ là một đường thẳng nối vai với hông.
 • Hít vào khi bạn nhìn lên và nâng ngực, mông lên trong khi để bụng hóp xuống thảm (tư thế con bò).
 • Thở ra khi bạn trở lại tư thế cột sống trung lập và ưỡn lưng lên trời và nhìn xuống đất khi bạn nhẹ nhàng hóp xương chậu vào trong (tư thế Con mèo).
 • Lặp lại tư thế và thở đúng nhịp, tiếp tục thực hiện trong 5 – 10 nhịp thở. Sau lần thở ra cuối cùng, đưa cột sống trở lại tư thế trung tính.

2.3. Pranayama Brahmari (Thở con ong)

YOGA TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CHO PHỔI - giangyoga
Đây là một bài tập yoga tuyệt vời để tăng dung tích phổi, thúc đẩy chánh niệm và giảm chứng mất ngủ
Nó được gọi như vậy vì hơi thở trong asana nghe như tiếng ong vo ve. Đây là một bài tập yoga tuyệt vời để tăng dung tích phổi, thúc đẩy chánh niệm và giảm chứng mất ngủ. Nó cũng là một bài yoga làm sạch phổi và yoga chữa tắc nghẽn ngực vì nó loại bỏ độc tố khỏi phổi.

Các bước thực hiện:

 • Ngồi ở một nơi yên tĩnh, nhắm mắt để thực hiện động tác yoga tốt cho phổi này.
 • Đặt các ngón tay trỏ lên tai để nó được đóng lại.
 • Hít một hơi thật sâu để thực hiện bài tập yoga này cho các vấn đề về hô hấp và tạo ra âm thanh vo ve như tiếng ong.
 • Âm vực càng cao thì yoga càng tốt và tốt cho bệnh viêm phổi.
 • Hít vào và thực hiện các bài tập thở này càng nhiều lần càng tốt.

2.4. Tư thế con cá

YOGA TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CHO PHỔI - giangyoga
Đây là một trong những bài yoga tốt nhất cho các vấn đề về hô hấp và cũng là bài yoga tốt nhất để làm sạch phổi
Đây là một trong những bài yoga tốt nhất cho các vấn đề về hô hấp và cũng là bài yoga tốt nhất để làm sạch phổi. Nó được coi là kẻ hủy diệt mọi bệnh tật vì nó giúp tăng cường hô hấp bằng cách tăng cường và kéo dài các cơ phổi nên đây là một bài tập yoga tốt cho bệnh viêm phổi. Nó cũng thúc đẩy lưu thông máu và lưu thông khắp cơ thể.

Các bước thực hiện:

 • Bạn ngồi thẳng lưng trên sàn, dùng lòng bàn tay bịt hai tai và nhắm mắt lại.
 • Hãy hít vào thật sâu bằng cả hai mũi.
 • Từ từ thở ra bằng miệng tạo ra âm thanh (Bee) như tiếng ong vo ve trong cổ họng.
 • Hãy cố gắng cảm nhận rung động của âm thanh trong đầu. Tiếp tục hít vào và lặp lại kỹ thuật này 5-10 lần.

2.5. Thở luân phiên

YOGA TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CHO PHỔI - giangyoga
Đây là một trong những bài yoga tốt nhất cho các vấn đề về hô hấp vì nó có tác dụng chữa bệnh cho phổi
Đây là một trong những bài yoga tốt nhất cho các vấn đề về hô hấp vì nó có tác dụng chữa bệnh cho phổi. Đây cũng là bài tập yoga lý tưởng để làm sạch phổi và là một bài tập yoga tuyệt vời để tăng dung tích phổi. Asana này giải phóng căng thẳng và thư giãn cơ thể.

Các bước thực hiện:

 • Ngồi hoặc nằm thật thoải mái trên sàn, cố gắng thở hết hơi ra.
 • Dùng ngón cái của bàn tay phải để bịt cánh mũi phải lại và từ từ hít vào bằng cánh mũi trái. Chú ý hít một hơi thật sâu để hơi thở đi đến bụng thay vì chỉ dừng lại ở ngực.
 • Sau khi đã hít đầy không khí, bạn dùng ngón đeo nhẫn của bàn tay phải chặn cánh mũi trái lại và giữ yên như vậy trong vài giây.
 • Thả ngón tay cái khỏi mũi và bắt đầu thở ra hết hơi qua cánh mũi phải. Tạm dừng một vài giây rồi hít vào qua cánh mũi phải.
 • Tiếp tục chặn cả hai cánh mũi, giữ yên trong vài giây rồi từ từ thở ra qua cánh mũi trái. Vậy là bạn đã hoàn thành một vòng thở. Bạn có thể thực hiện tối đa 10 vòng thở, hãy cố gắng hít thở thật đều và chậm rãi, đồng thời chú ý đến phản hồi của cơ thể.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga