TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG, GIẢM CẢM CÚM CÙNG YOGA

“Yoga có tác động gấp ba lần đối với sức khỏe. Nó giữ cho những người khỏe mạnh khỏe mạnh, nó ức chế sự phát triển của bệnh tật và nó hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh.” – BKS Iyengar, Ánh Sáng Cuộc Đời.
Yoga không chỉ mang lại những lợi ích về thể chất như cải thiện tính linh hoạt và tăng cường sức mạnh mà còn giúp điều chỉnh và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Người có hệ miễn dịch trung bình hoặc thấp dễ bị viêm họng, cảm cúm khi thời tiết thay đổi dù chỉ một chút. Vậy nên lựa chọn tập luyện Yoga sẽ là biện pháp hiệu quả và đúng đắn đó!

Yoga giúp chữa cảm lạnh như thế nào?

Cảm cúm là bệnh nhiễm vi-rút ở màng nhầy lót đường hô hấp trên, bao gồm cả mũi và cổ họng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm chảy nước mũi, viêm xoang, đau họng, hắt hơi, ho và nhức đầu. Yoga giúp bạn đánh bại cảm cúm và tăng cường sức đề kháng vì nó cân bằng hệ thống giao cảm (phản ứng/chiến đấu) và đối giao cảm (nghỉ ngơi). Hệ thống miễn dịch hỗ trợ các tế bào bạch cầu giúp chúng chống lại virus. Những tế bào bạch cầu này thường lưu thông trong tuyến ức, nằm ở ngực. Vì vậy, với sự trợ giúp của các asana yoga (chủ yếu là các tư thế đảo ngược), bạn có thể kéo các tế bào bạch cầu này lên đầu và cổ họng, lưu thông máu, và điều này giúp làm dịu các xoang bị ảnh hưởng và tắc nghẽn.
TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG, GIẢM CẢM CÚM CÙNG YOGA - giangyoga
Yoga giúp chữa cảm lạnh như thế nào?
Trong cuốn sách Yoga – con đường dẫn đến sức khỏe toàn diện, BKS Iyengar phác thảo một số trình tự yoga được thiết kế để giúp phục hồi và quản lý nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh tật, bao gồm huyết áp cao, khó tiêu, tiểu đường, đau đầu, mất ngủ, cảm cúm và nhiều bệnh khác. Và trong cuốn sách, BKS Iyengar đã đề xuất trình tự tập luyện các tư thế Yoga sau đây để giúp phục hồi sau khi bị cảm lạnh:
1. Sirsasana (Tư thế đứng bằng đầu)
2. Sarvangasana (Tư thế đứng bằng vai)
3. Uttanasana (Tư thế đứng gập người về phía trước)
4. Paschimottanasana (Tư thế ngồi gập người về phía trước)
5. Kurmasana và Supta Kurmasana (Tư thế con rùa nâng cao)
6. Yoganidrasana (Tư thế yoga ngủ)
7. Uijyi Pranayama (Kĩ thuật thở sâu)
Trong khi các tư thế đảo ngược và uốn cong về phía trước giúp giảm áp lực và tắc nghẽn từ đầu và xoang, thì kĩ thuật thở sâu (pranayama) giúp giảm căng thẳng trong tâm trí và cơ thể – có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như cảm lạnh và cúm.
Bên cạnh đó, dưới đây là một số mẹo khác để giúp kiểm soát cảm lạnh hoặc cúm:
  • Quấn băng lên trán và mắt để giảm căng thẳng ở đầu và xoang khi tập yoga (điều này cũng rất tốt khi bạn thường cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng)
  • Nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân bạn nhé. Hãy chú ý uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm tươi, tốt cho sức khỏe.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga