7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi

Khi tuổi tác chỉ là một con số, Yoga sinh ra để dành cho mọi đối tượng cùng thể chất và khả năng khác nhau, kể cả người lớn tuổi. Hãy cùng Tuệ Giang Yoga điểm qua những lợi ích cực kì to lớn của Yoga đối với người cao tuổi nhé!

1. Yoga giữ cho đầu óc bạn minh mẫn

7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi - giangyoga
Yoga giữ cho đầu óc bạn minh mẫn
Yoga cho phép bạn thở chậm lại và thiền định, tạo ra khoảng thời gian yên tĩnh để suy ngẫm một cách bình tĩnh, giúp trí óc minh mẫn và cải thiện chức năng nhận thức. Để tâm trí của bạn thoát khỏi nhịp sống hối hả hàng ngày có thể làm giảm căng thẳng và giữ cho bạn tập trung và ngăn nắp. Nhiều người tập yoga thường xuyên cho biết tâm trạng và trí nhớ của họ được cải thiện.

2. Giúp xương khớp chắc khỏe

7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi - giangyoga
Giúp xương khớp chắc khỏe
Khi chúng ta già đi, xương của chúng ta mất mật độ và các khớp trở nên cứng hơn. Loãng xương trở thành một vấn đề to lớn đối với một số người cao tuổi. Một bài tập yoga nhẹ nhàng có thể rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất mật độ xương, giảm đau xương khớp và an toàn cho người bị loãng xương. Có thể giảm bớt tình trạng cứng và đau khớp bằng cách cử động khớp thường xuyên.
Hãy nói với người hướng dẫn của bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải với xương hoặc khớp của mình. Họ có thể sửa đổi thói quen của bạn và cung cấp các đạo cụ hữu ích, tìm phương pháp cũng như bài tập phù hợp với bạn.

3. Yoga cải thiện sự cân bằng và sức bền

7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi - giangyoga
Yoga cải thiện sự cân bằng và sức bền
Các chuyển động chậm rãi, cân đối và các tư thế giữ tư thế giữ thăng bằng của yoga giúp bạn đạt được sự cân bằng tốt hơn và cải thiện sức bền. Mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi loạng choạng, nhưng bạn sẽ thấy rằng khả năng thực hiện các tư thế và giữ thăng bằng của mình dần được cải thiện khi luyện tập lâu dài.

4. Yoga làm giảm căng thẳng

7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi - giangyoga
Yoga làm giảm căng thẳng
Yoga là một liều thuốc giảm căng thẳng và căng thẳng tuyệt vời và thậm chí có thể giúp mọi người giảm lượng thuốc họ cần. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các tư thế, thiền định và hơi thở chậm, có kiểm soát được thực hành trong Yoga làm giảm hoạt động của hệ thần kinh, giúp kiểm soát mức huyết áp. Bên cạnh đó, tập Yoga là cách để giảm các yếu tố gây hại cho sức khoẻ như cholesterol trong máu, mỡ thừa; làm cân bằng huyết áp; giúp tim hoạt động co bóp tốt hơn.

5. Yoga cải thiện chất lượng giấc ngủ và ăn uống

Nhiều người tham gia vào một báo cáo về giấc ngủ và cho rằng họ có giấc ngủ ngon hơn và giảm chứng mất ngủ khi bắt đầu tập Yoga. Thực hiện một số động tác kéo giãn hoặc tập thở đơn giản trước khi đi ngủ giúp bạn tập trung vào hiện tại thay vì lo lắng về những điều đã xảy ra trong ngày hoặc những điều có thể xảy ra trong tương lai.
7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi - giangyoga
Yoga cải thiện chất lượng giấc ngủ và ăn uống
Việc ăn uống của người già cũng hạn chế do sự lão hoá và hoạt động các bộ phận như hệ thần kinh, hệ tiêu hoá giảm sút. Tập Yoga làm khí huyết lưu thông, kích thích ăn ngon và ngủ tốt hơn.

6. Yoga làm chậm quá trình lão hóa

7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi - giangyoga
Yoga làm chậm quá trình lão hóa
Hai nguyên tắc cốt lõi của Yoga – sức mạnh và sự thư giãn – là chìa khóa để làm chậm quá trình lão hóa. Yoga làm dịu hơi thở của bạn, giúp cải thiện tuần hoàn và làm chậm nhịp tim của bạn. Và nó xây dựng sức mạnh của bạn, làm chậm quá trình mất cơ do tuổi tác. Trên thực tế, Yoga thậm chí có thể đảo ngược tình trạng mất khối lượng cơ bắp.

7. Giảm đau lưng

Thực hành yoga rất tốt cho việc rèn luyện sức mạnh của lưng, tính linh hoạt và sự ổn định của lõi, điều chỉnh tư thế và hơi thở – tất cả đều cần thiết để có một lưng khỏe mạnh. Nó kéo dài và tăng cường sức mạnh cho các cơ lưng thiết yếu của bạn, khiến nó trở nên lý tưởng để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của lưng. Yoga cũng là một trong những công cụ hiệu quả giúp giảm đau lưng dưới, nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đớn và tàn tật ở người lớn tuổi.
7 lợi ích của Yoga đối với người cao tuổi - giangyoga
Giảm đau lưng

QUAN TRỌNG:Người cao tuổi nên chọn việc tham gia các lớp dạy Yoga với sự hướng dẫn của giáo viên chuyên môn để tập chính xác và hạn chế chấn thương có thể xảy ra. Hãy nói với giáo viên Yoga về những vấn đề đang gặp phải và tình trạng sức khoẻ, để có thể chọn ra lộ trình tập luyện phù hợp nhất.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga