YOGA SAU SINH – PHỤC HỒI CƠ THỂ VÀ LẤY LẠI VÓC DÁNG

Làm mẹ là một trong những thiên chức cao cả của người phụ nữ. Tuy nhiên, sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ, không chỉ sức khỏe, mà cả cơ thể cũng bị suy yếu. Trong thời gian này có vô số khó khăn phải đối mặt. Vậy có cách nào phục hồi cơ thể để lấy lại vóc dáng như thuở còn trẻ? Vậy nên, Yoga và những lợi ích tuyệt vời – phục hồi và lấy lại vóc dáng sau sinh sẽ là giải pháp tuyệt vời dành cho các chị em.

Yoga là bài tập tốt cho cơ thể cũng như cho tâm trí. Tốt hơn nữa, thật hoàn hảo để thử trong thời kỳ sau sinh vì bạn có thể tiếp cận yoga với bất kỳ mức độ thể chất nào. Và bạn có thể bắt đầu chỉ với một vài tư thế và tăng dần độ khó từ đó. Chỉ cần bắt đầu và cố gắng hết sức là tất cả những gì bạn cần làm để gặt hái những lợi ích của việc tập luyện yoga.

1. LỢI ÍCH CỦA TẬP YOGA SAU SINH:

1.1. Tăng cường cơ thể:

Theo Nguồn đáng tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ nên đặt mục tiêu tập thể dục nhịp điệu vừa phải 150 phút mỗi tuần trong giai đoạn sau sinh. Mặc dù yoga sau sinh không được coi là hoạt động aerobic, nhưng nó là một bài tập tăng cường sức mạnh toàn thân có thể đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn khi bạn tiến bộ trong hành trình sau sinh. Vì vậy, cùng với việc đi bộ nhanh 30 phút, 5 ngày một tuần, hãy cân nhắc tham gia một vài buổi tập yoga để rèn luyện sức mạnh.

1.2. Có thể bảo vệ chống trầm cảm sau sinh:

Trong một nghiên cứu năm 2015, một nhóm phụ nữ bị trầm cảm sau sinh (PPD) đã tham gia một chương trình yoga trong 8 tuần, hai lớp mỗi tuần. Kết quả khoảng 78% cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong các triệu chứng trầm cảm và lo lắng của họ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có tới 20% phụ nữ bị PPD nên yoga có thể là một liệu pháp bổ sung tuyệt vời để thử.

1.3. Giúp hỗ trợ tăng sữa ở mẹ:

Một nghiên cứu năm 2017 trên 30 phụ nữ tập yoga và sau sinh cho thấy tập yoga có thể làm tăng sữa. Yoga mang lại sự thư giãn sâu và làm dịu cũng như tăng cường sự tự tin, tất cả những điều này kết hợp lại có thể cho phép cải thiện việc giải phóng prolactin và oxytocin, hai loại hormone cần thiết để giúp sữa chảy.

1.4. Tăng cường vùng cơ sàn chậu:

Có đến 30 phần trăm phụ nữ mang thai và sau sinh bị tiểu không tự chủ. Yoga – cụ thể là cách thở kiểu yoga và một số động tác của một số nhóm cơ – có thể giúp tăng cường cơ sàn chậu để giảm bớt tình trạng tiểu không tự chủ.

1.5. Phục hồi và lấy lại vóc dáng:

Tập yoga còn giúp cơ bụng săn chắc, tăng cường sức mạnh cho phần lưng dưới, đồng thời tăng sức chịu đựng và sức mạnh, rất tốt cho những phụ nữ cần giảm cân hoặc lấy lại vóc dáng sau sinh.

1.6. Tốt cho bạn và em bé:

Các chuyên gia chia sẻ rằng việc cho bé tham gia vào hoạt động cũng có thể mang lại lợi ích. Các lớp học yoga dành cho cha mẹ và em bé có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc tổng thể và tăng cường mối liên kết với em bé của bạn. Những em bé tham gia các lớp học này có thể thấy giấc ngủ được cải thiện, giảm đau bụng và tiêu hóa tốt hơn. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả!

2. CÁC TƯ THẾ YOGA SAU SINH:

2.1. Tư thế quả núi:

YOGA SAU SINH - PHỤC HỒI CƠ THỂ VÀ LẤY LẠI VÓC DÁNG - giangyoga
Tư thế quả núi
 • Đứng trên tấm thảm của bạn với hai bàn chân đặt vững chắc trên mặt đất và các ngón chân duỗi thẳng ra ngoài.
 • Đưa cánh tay của bạn sang hai bên, vai thả lỏng, lòng bàn tay hướng về phía trước.
 • Hít vào và thở ra khi bạn chú ý đến cơ thể và tâm trí của mình.
 • Kết nối với hơi thở của bạn trong vài phút nữa trước khi chuyển sang các tư thế khác.

2.2. Tư thế đứa trẻ:

YOGA SAU SINH - PHỤC HỒI CƠ THỂ VÀ LẤY LẠI VÓC DÁNG - giangyoga
Tư thế đứa trẻ
 • Bắt đầu với tư thế quỳ trên thảm.
 • Mở rộng đầu gối để tạo không gian cho bụng và ngực khi bạn uốn cong phần thân trên qua hai chân và vươn hai tay ra trước mặt.
 • Đặt lòng bàn tay của bạn trên tấm thảm khi bạn thư giãn và cảm thấy căng ở lưng dưới.
 • Nhắm mắt lại và thư giãn.
 • Hít thở sâu trong khi bạn ổn định tư thế này trong vài phút.

2.3. Tư thế mèo – bò:

YOGA SAU SINH - PHỤC HỒI CƠ THỂ VÀ LẤY LẠI VÓC DÁNG - giangyoga
Tư thế mèo – bò
 • Chống người bằng hai bàn tay và đầu gối. Bạn căn chỉnh sao cho bàn tay thẳng hàng ngay dưới vai và đầu gối thẳng hàng ngay dưới hông. Lúc này, cột sống sẽ là một đường thẳng nối vai với hông.
 • Hít vào khi bạn nhìn lên và nâng ngực, mông lên trong khi để bụng hóp xuống thảm (tư thế con bò).
 • Thở ra khi bạn trở lại tư thế cột sống trung lập và ưỡn lưng lên trời và nhìn xuống đất khi bạn nhẹ nhàng hóp xương chậu vào trong (tư thế Con mèo).
 • Lặp lại tư thế và thở đúng nhịp, tiếp tục thực hiện trong 5 – 10 nhịp thở. Sau lần thở ra cuối cùng, đưa cột sống trở lại tư thế trung tính.

2.4. Tư thế đại bàng:

YOGA SAU SINH - PHỤC HỒI CƠ THỂ VÀ LẤY LẠI VÓC DÁNG - giangyoga
Tư thế đại bàng
 • Bắt đầu ở tư thế cái ghế (Utkatasana) với hai chân gập lại và đặt hai tay sang hai bên.
 • Đưa hai tay ra trước mặt với lòng bàn tay hướng vào nhau.
 • Gập và bắt chéo cánh tay trái qua bên phải, móc vào khuỷu tay sao cho khuỷu tay chồng lên nhau và uốn 1 góc 90 độ
 • Cảm nhận sự kéo căng ở lưng trên và vai của bạn, có thể bị căng khi cho con bú hoặc bế trẻ sơ sinh. Thư giãn cổ và kéo dài qua đỉnh đầu.
 • Hít thở khi bạn giữ tư thế này trong khoảng một phút rồi lặp lại với bên còn lại.

2.5. Tư thế ngủ:

YOGA SAU SINH - PHỤC HỒI CƠ THỂ VÀ LẤY LẠI VÓC DÁNG - giangyoga
Tư thế ngủ yoga
 • Nằm ngửa, hai chân thẳng và hai tay ở hai bên. Các cánh tay nên ở khoảng cách tối thiểu 15cm so với cơ thể. Giữ mắt nhằm và lòng bàn tay hướng lên trên. Giữ cho bàn chân thả mở.
 • Hít thở tự nhiên trong khi đặt trọng lượng cơ thể xuống đất.
 • Thở ra từ từ trong khi thư giãn và giảm căng thẳng tất cả các bộ phận cơ thể.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga