Yoga kích hoạt năng lượng, giúp bạn làm chủ tâm trí

Sự kết hợp giữa tâm lý học phương tây đã được chứng minh và phương pháp luyện tập thân thể phương đông như yoga đã trở thành liều thuốc giải độc hiệu quả cho các vấn đề tâm lý và tình cảm. Các kỹ năng chánh niệm học được trong các khóa đào tạo giáo viên yoga nâng cao có thể giúp nhận biết sự thay đổi tâm trạng và phát triển các chiến lược đối phó. Yoga cải thiện tâm trí theo hướng tích cực. Lợi ích yoga mang lại một cách toàn diện từ thể xác đến tâm hồn.

Yoga cải thiện tâm trí qua cách thiền định

Theo triết học tâm linh , thiền chánh niệm được định nghĩa là việc duy trì sự chú ý vào một điều gì đó. Cụ thể (chẳng hạn như hơi thở của một người). Với trọng tâm là giữ lại những suy nghĩ có lợi (trái ngược với tiêu cực).

Giảm đau khổ (cảm xúc và thể chất). Tăng cường sinh lực và tiềm năng sống đầy đủ là điều vốn có trong triết lý yoga. Yoga cải thiện tâm trí bằng cách lập một thói quen kết hợp. Thiền có tác dụng nâng cao nhận thức của một người về hiện tại thay vì chống lại hoặc cố gắng tránh những suy nghĩ khó chịu và tiêu cực.

Yoga cải thiện tâm trí qua cách thiền. Điều này hỗ trợ quá trình thoát khỏi những phán xét đời thời. Đồng thời khuyến khích thái độ tò mò và chú ý cùng với nhận thức liên tục về suy nghĩ.

Yoga cải thiện tâm trí: Đối phó với lo âu và trầm cảm

Khoa học cho chúng ta biết rằng việc thực hành các kỹ năng chánh niệm giúp cải thiện tâm trạng và sự lo lắng của một người. Chính trong bối cảnh đó, các liệu pháp liên quan đến yoga và thiền đang ngày càng trở nên phù hợp trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Yoga cải thiện tâm trí có thể giúp đối phó với chứng trầm cảm. Tác động lên xu hướng nghiền ngẫm của một người (tức là tập trung vào những suy nghĩ cụ thể). Đồng thời gỡ rối những suy nghĩ bằng cách làm dịu tâm hồn.

Những kỹ năng như vậy cũng có thể giúp ích trong trường hợp tái phát trầm cảm. Bằng cách giúp chống lại xu hướng suy nghĩ tiêu cực. Khía cạnh thể chất của yoga cũng có thể giúp giải quyết các triệu chứng không hoạt động và kích động liên quan đến trầm cảm và lo lắng. Điều này cũng có thể thúc đẩy sự tự tin. Một điều quan trọng khi đối mặt với chứng trầm cảm.

Yoga giảm căng thẳng như thế nào.

Căng thẳng được thúc đẩy bởi các hormone – epinephrine và cortisol. Tạo ra trạng thái “tăng động” trong tâm trí và cơ thể của chúng ta. Yoga và thiền có thể rất hiệu quả trong việc chống lại phản ứng căng thẳng mãn tính.

Yoga giúp giảm căng thẳng bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm (phản ứng thư giãn). Dẫn đến tâm trí bình tĩnh và thoải mái. Khi phản ứng thư giãn được khơi gợi. Mức độ căng thẳng giảm xuống và oxytocin (hormone tạo cảm giác dễ chịu) được giải phóng. Quy trình này dẫn đến thư giãn tinh thần.

Yoga cải thiện tâm trí chống lại cơn thèm ăn

Theo nghiên cứu khoa học Yoga được xem là kẻ thù cũa những cơn thèm ăn. Bởi khi bước vào quá trình luyện tập cơ thể bạn và tâm trí được kết nối với nhau. Đó cũng chính là nguyên nhân làm cho bạn có thể kiểm soát được cảm xúc cho bản thân. từ đó những cảm giác thèm ăn hay đói bụng bạn sẽ có thể tự mình biết tiết chế lại bản thân. Rồi từ đó giúp cho bạn làm chủ được tình hình ăn uống. Kết hợp với việc duy trì luyện tập Yoga sẽ giúp cho bạn thoát khỏi cân nặng quá khổ và nhanh chóng lấy lại thân hình cân đối.

Yoga cải thiện tâm trí cải thiện hệ thống tiêu hóa

Nếu việc các vấn đề về ăn uống bạn hay gặp phải gây ảnh hưởng tới thế trạng của bạn. Từ việc gây ra các biến chứng đáng tiếc như khó tiêu, trào ngược axit, đầy hơi, đau hoặc cả táo bón. Tất cả đều nói chung được một việc hệ tiêu hòa của bạn đang có vấn đề. Lúc này Yoga với những tư thế cơ bản đơn giản như vặn người cũng đã giúp làm dịu đi được hệ tiêu hóa của bạn. Kết hợp với từng nhịp thở thì những vấn đề vừa kể trên sẽ dần tan biến và nếu duy trì thực hành Yoga. Chắc chắn rằng bạn sẽ đảm bảo được bản thân có một hệ tiêu hóa tuyệt vời.

Yoga cải thiện tâm trí gia tăng được sức mạnh não bộ

Ở những môn thể thao khác khi luyện tập sẽ một trong những cách thức giúp tăng cường trí não tuyệt vời. Nhưng ở những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc luyện tập Yoga chỉ cần dành ra 20 phút luyện tập Yoga mỗi ngày. Đã có thể kích thích được chức năng não nhiều hơn là đi bộ hay chạy bộ. Bởi Yoga là sợi dây liên kết tuyệt vời giữa tri giác và cơ thể. Đó cũng là lí do mà não bộ của bạn được phát triển và nhạy bén cũng như cải thiện sự tập trung hơn nhờ Yoga.

Bài tập Yoga kích hoạt năng lượng, giúp bạn làm chủ tâm trí

Tư thế “góc cố định nằm ngửa”

Tư thế “góc cố định nằm ngửa” là kỹ thuật đơn giản dành cho những người mới tập yoga. Nó giúp thư giãn cơ thể, tinh thần, làm giảm các triệu chứng của stress và giúp hạ huyết áp.

Tư Thế Góc Cố Định Nằm Ngửa - Cách Thực Hiện Và Lợi Ích
 • Ngồi thẳng lưng trên một tấm nệm với đôi chân mở rộng ra trước mặt.
 • Giữ thẳng lưng cột sống và đầu gối
 • Thở ra và đặt lưng từ từ nằm xuống.
 • Nhẹ nhàng kéo mông xuống dưới.
 • Uốn cong đầu gối, để gót chân về phía xương chậu và giữ cho đôi chân của bạn chạm sàn
 • Đặt cánh tay trên đầu với lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Giữ yên và hít thở sâu khoảng 5 phút
 • Để thoát khỏi tư thế, hãy bắt đầu bằng cách từ từ nâng gối kết hợp với sự hỗ trợ của tay làm điểm tựa để nâng mình trở lại tư thế ngồi.

Tư thế “chó duỗi mình” 

Tư thế chó duỗi mình - Bài tập Yoga số 1 - Down Dog Pose
 • Đứng trên tấm thảm yoga, cúi người xuống sao cho lòng bàn tay được đặt bằng phẳng trên sàn nhà với ngón tay lan rộng ở phía trước.
 • Đặt bàn chân song song với bàn tay, hít vào và kéo dài cánh tay của bạn về phía trước, giữ khuỷu tay luôn thẳng.
 • Thở ra, nâng cao đầu gối và hông để tạo ra tư thế có hình chữ V ngược.
 • Hít thở sâu và thư giãn vùng đầu và sau cổ.
 • Giữ tư thế này từ 1 – 3 phút.
 • Uốn cong đầu gối kết hợp thở ra trước khi đứng lên từ từ.

Tư thế “xác chết” 

Tư thế đặc biệt này làm giảm sự căng thẳng của tất cả các cơ bắp bên trong cơ thể và giúp bạn thư giãn sau khi thực hiện các tư thế yoga khác. Tư thế “xác chết” cũng làm dịu tâm trí, giảm sự lo lắng, làm giảm bớt trầm cảm nhẹ và cải thiện giấc ngủ cho bạn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp làm giảm huyết áp, giảm đau đầu và chống mệt mỏi.

TƯ THẾ XÁC CHẾT - SAVASANA
 • Dựa lưng xuống thảm.
 • Đặt tay với tư thế hơi dang sang hai bên và lòng bàn tay được hướng lên trên.
 • Để hai chân cách xa nhau, hít thở chậm và sâu từ vùng bụng.
 • Nhắm mắt lại, tập trung thư giãn các cơ bắp của cơ thể càng nhiều càng tốt.
 • Duy trì tư thế này từ 5 đến 15 phút.
 • Kết thúc tư thế,  từ từ nâng mình lên tư thế ngồi bằng lực của cánh tay.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga