YOGA DÂY VÀ NHỮNG LỢI ÍCH, LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN

YOGA DÂY VÀ NHỮNG LỢI ÍCH, LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN - giangyoga

1.Yoga dây là gì?

YOGA DÂY VÀ NHỮNG LỢI ÍCH, LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN - giangyoga
Yoga dây (Yoga bay) còn được gọi là Yoga chống trọng lực hay Yoga trên không

Yoga được rất nhiều người trên thế giới yêu thích bởi những tác dụng mà nó mang lại không chỉ đối với sức khỏe thể chất mà còn đối với sức khỏe tinh thần. Yoga ngày càng tạo ra nhiều bài tập để đáp ứng nhu cầu của người tập, tiêu biểu có thể kể đến yoga dây (yoga bay). Yoga dây (Yoga bay) còn được gọi là Yoga chống trọng lực hay Yoga trên không. Đây là một bộ môn mà người tập được hỗ trợ bởi một sợi dây treo trên đầu để thực hiện các động tác không chạm đất. Yoga dây có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa các tư thế yoga truyền thống với các bài tập Pilates, được hỗ trợ bởi dây lụa. Nó được treo bằng một sợi dây cách mặt đất 3m và khả năng chịu tải của sợi dây là hơn 900kg, đảm bảo an toàn và tự do di chuyển.

2. Lợi ích của Yoga dây:

YOGA DÂY VÀ NHỮNG LỢI ÍCH, LƯU Ý KHI TẬP LUYỆN - giangyoga
Lợi ích của Yoga dây
Là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thể thao, Yoga dây mang lại một số lợi ích về thể chất và tâm lý:
  • Cải thiện tính linh hoạt, ổn định và cân bằng. Một nghiên cứu năm 2019 đã quan sát thấy rằng các Yogi tập luyện Yoga trên không có tính linh hoạt, khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh vượt trội.
  • Lực kéo và giải nén các khớp, tăng cường sự cân bằng. Treo ngược và lộn ngược được cho là giúp giải nén các khớp, có thể nén theo thời gian do trọng lực và tuổi tác, tăng sự bền bì, sự nhanh nhẹn trong chuyển động. Mỗi bài tập sẽ giúp cơ thể được kéo giãn cơ, giúp cho cơ được phát triển tốt, cơ thể uyển chuyển hơn, khéo léo hơn.
  • Giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù nghiên cứu về phong cách yoga này còn hạn chế, nhưng nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất, được thực hiện vào năm 2016 bởi Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ (ACE), đã tìm thấy sự giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.
  • Giảm cân và cải thiện vóc dáng hiệu quả. Nghiên cứu tương tự do ACE ủy quyền cho thấy rằng 50 phút tập yoga trên không có thể đốt cháy tới 300 calo, khiến nó trở thành một hình thức tập thể dục cường độ thấp đến trung bình. Giúp làm thon gọn cơ, đốt cháy mỡ thừa. Người tập sẽ giảm cân một cách hiệu quả và đều đặn, hoàn toàn không tổn thương các khớp của cột sống.
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm đáng kể tình trạng stress, áp lực, đem lại tinh thần tích cực và vui vẻ.

3. Lưu ý khi tập luyện:

3.1. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi tập Yoga dây:

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe không ổn định, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc huấn luyện viên trước khi bắt đầu bất kỳ loại bài tập nào. Luyện tập quá mức và căng cơ là những chấn thương yoga dây phổ biến nhất. Ngoài ra, người lớn tuổi, đặc biệt là trên 65 tuổi, có nguy cơ bị chấn thương liên quan đến yoga cao hơn nếu họ tập quá sức. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có an toàn khi tập Yoga với dây hay không. Và nếu bác sĩ của bạn đồng ý với việc bạn bắt đầu tập yoga, họ cũng sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị thương hoặc làm xấu đi sức khỏe của bạn.

3.2. Lựa chọn phương pháp Yoga dây phù hợp:

Cũng như các loại hình thể dục khác, cường độ luyện tập của mỗi người là khác nhau. Do đó, bạn phải chọn cách tiếp cận phù hợp nhất với tình trạng sức khoẻ cũng như thể chất của mình. Ví dụ, nếu bạn còn trẻ, khỏe mạnh và cân đối, bạn có thể thực hiện hầu hết các tư thế yoga với dây. Tuy nhiên, nếu bạn lớn tuổi hoặc mắc bệnh làm hạn chế sự linh hoạt và cử động của bạn, hãy cân nhắc chọn những tư thế nhẹ nhàng hơn.

3.3. Khởi động trước khi tập Yoga dây:

Các chấn thương liên quan đến Yoga thường xảy ra khi bạn không khởi động kỹ trước khi tập. Do đó, trước khi bắt đầu các tư thế yoga xoay người, bạn cần khởi động trước, điều này sẽ làm tăng độ đàn hồi của cơ, từ đó giảm nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, khởi động ngắn trước khi tập sẽ giúp tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng oxy cho cơ bắp, các cơ giãn ra và co bóp dễ dàng hơn, giúp bạn thực hiện các bài tập dễ dàng hơn và đảm bảo thực hành Yoga dây an toàn.

3.4. Lắng nghe cơ thể của bạn:

Với Yoga dây, bạn có thể muốn thử thách bản thân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ép mình quá sức. Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, tê hoặc đau nhói, rất có thể bạn đã bị chấn thương. Và nếu tiếp tục tập luyện, bạn có thể làm chấn thương đó trầm trọng hơn, đòi hỏi phải dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và điều trị. Vì vậy hãy dừng lại và kiểm tra kĩ vùng đau nhức, đảm bảo sức khoẻ trước khi luyện tập bạn nhé. Nếu chỉ vì bạn mắc một tình trạng bệnh lý khác không có nghĩa là bạn không thể tập yoga dây. Bạn chỉ cần thay đổi các tư thế và bài tập trong khu vực của mình dưới sự hướng dẫn của giáo viên để giải quyết vấn đề này một cách an toàn và hiệu quả.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga