10 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

Chế độ ăn chay là một chế độ ăn uống hoàn chỉnh, có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều chất xơ, vitamin C và E, axit folic, magiê, chất béo không bão hòa và nhiều chất hóa học thực vật. Và đây là lý do tại sao những người ăn chay có lượng cholesterol thấp hơn, huyết áp thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, thức ăn chay dễ tiêu hóa cho cơ thể, tốn ít thời gian nấu nướng, tốt cho sức khỏe và quan trọng nhất là tiết kiệm tiền. Rau rất quan trọng không chỉ cho cuộc sống lành mạnh của chúng ta mà còn có tác dụng to lớn đối với môi trường.

Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay:

1. Tăng tuổi thọ

Mặc dù có nhiều yếu tố góp phần làm tăng tuổi thọ và áp dụng chế độ ăn chay là một yếu tố bạn có thể tuân theo. Bạn càng ăn nhiều trái cây hoặc rau quả thì càng ít chất độc và hóa chất tích tụ trong cơ thể, do đó tạo điều kiện cho nhiều năm khỏe mạnh và tuổi thọ dài hơn.

2. Giảm mức cholesterol

10 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay - giangyoga
Giảm mức cholesterol
Vì cholesterol chỉ đến từ thực phẩm động vật nên chế độ ăn chay không có cholesterol. Mặc dù cholesterol là thành phần thiết yếu của mỗi tế bào con người, nhưng người ăn chay không cần lo lắng về việc không nạp đủ cholesterol, vì cơ thể có thể tạo ra tất cả lượng cholesterol cần thiết từ thực phẩm thuần chay. Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc sau khi xem xét các tác động lâu dài của việc tuân theo chế độ ăn chay đã kết luận rằng lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể ở những người ăn chay thấp hơn so với những người ăn thịt.

3. Ít nguy cơ đột quỵ và béo phì

Những người ăn chay có xu hướng ý thức hơn nhiều trong việc lựa chọn thực phẩm của họ và thường không bao giờ ăn quá nhiều hoặc chọn thực phẩm theo cảm xúc, đây là 2 vấn đề gây nên tình trạng bệnh béo phì. Khoa Nhi của Bệnh viện Đại học Ghent ở Bỉ cho biết áp dụng chế độ ăn thuần chay là một cách tốt để giảm thiểu khả năng bị đột quỵ hoặc béo phì.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

10 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay - giangyoga
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Những người không ăn chay thường có lượng đường trong máu cao, điều này có thể tránh được và có thể duy trì lượng đường trong máu ổn định nếu những người không ăn chay chuyển sang chế độ ăn chay. Chế độ ăn chay lành mạnh là chế độ ăn chay dễ hấp thu, giàu dinh dưỡng và chứa ít axit béo.

5. Làn da khỏe mạnh

Nếu bạn muốn có một làn da khỏe mạnh thì bạn cần ăn uống đủ lượng vitamin và khoáng chất với nhiều nước. Trái cây và rau quả mà chúng ta ăn rất giàu vitamin, khoáng chất và cũng có đủ chất chống oxy hóa. Hơn nữa, vì chúng có nguồn gốc từ nước, nên nếu bạn ăn chúng sống, nó có thể cải thiện hơn nữa việc hấp thụ các chất dinh dưỡng lành mạnh. Nhiều loại thực phẩm chay cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp bạn không bị bệnh tật, có làn da khỏe mạnh hơn.

6. Hàm lượng chất xơ cao

10 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay - giangyoga
Hàm lượng chất xơ cao
Trái cây và rau quả cũng chứa hàm lượng chất xơ cao, cần thiết cho quá trình tiêu hóa hợp lý. Nó giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể và giúp loại bỏ nhanh chóng các chất độc và các hóa chất khác khỏi cơ thể. Thực phẩm chay thường có nguồn gốc từ nước, giúp duy trì lượng chất lỏng cần thiết trong cơ thể.

7. Có thể giảm trầm cảm

Theo các nghiên cứu, một người ăn chay có thể hạnh phúc hơn những người không ăn chay. Người ta cũng phát hiện ra rằng một người ăn thuần chay có điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra trầm cảm và hồ sơ tâm trạng khi so sánh với những người ăn thịt hoặc cá. Hơn nữa, có một yếu tố tươi mát đối với hầu hết các loại thực phẩm chay, đặc biệt là khi nói đến sản phẩm hữu cơ. Vì vậy, nó chắc chắn sẽ giúp ta “thanh lọc” tâm trí và giữ cho suy nghĩ của chúng ta tích cực.

8. Cải thiện quá trình trao đổi chất

Thức ăn chay dễ tiêu hóa và giữ cho sự trao đổi chất của con người ở trạng thái tốt. Ngoài ra, tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi hoặc RMR ở những người ăn chay khá cao hơn. Bạn phải biết rằng RMR có mối quan hệ trực tiếp với quá trình trao đổi chất của một cá nhân – điều đó có nghĩa là RMR càng cao thì đốt mỡ càng nhanh và ngược lại.

9. Giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể

10 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay - giangyoga
Giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể
Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Y học lâm sàng Nuffield tại Đại học Oxford, có mối quan hệ chặt chẽ giữa nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và chế độ ăn uống của chúng ta – với nguy cơ cao hơn rơi vào những người không ăn chay hoặc ăn thịt và nguy cơ thấp nhất đối với những người ăn chay trường.

10. Tiết kiệm

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn theo chế độ ăn chay thì bạn đang tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Thực phẩm không chay chắc chắn là đắt tiền nếu so sánh với thực phẩm chay. Do đó bây giờ sự lựa chọn là hoàn toàn của bạn.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga