YOGA CHO TRẺ NHỎ – BÀI TẬP MẸ & BÉ

Tập yoga cho trẻ em đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh để giúp trẻ giảm căng thẳng, tự tin hơn, khỏe mạnh hơn. Có một số động tác yoga rất thích hợp với trẻ em như tư thế chiến binh, mèo – bò,… mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn cho con em mình.

1. Lợi ích của việc trẻ nhỏ tập Yoga:

YOGA CHO TRẺ NHỎ - BÀI TẬP MẸ & BÉ - giangyoga
Lợi ích của việc trẻ nhỏ tập Yoga
  • Yoga giúp trẻ quản lý sự lo lắng của bé. Các bài tập thở và kỹ thuật thư giãn học được từ việc tập yoga có thể giúp trẻ kiểm soát căng thẳng.  Dạy trẻ cách giảm căng thẳng một cách lành mạnh là một kỹ năng sống quan trọng sẽ giúp ích cho trẻ khi còn nhỏ và khi trưởng thành.
  • Yoga cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc của trẻ. Một lợi ích khác của yoga đối với trẻ em là nó giúp trẻ học cách sống trong thời điểm hiện tại trong khi thư giãn và đạt được trạng thái bình yên trong tâm hồn, điều này cuối cùng sẽ cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc của trẻ.
  • Yoga nâng cao lòng tự trọng của trẻ em. Yoga cho trẻ em có thể làm nên điều kỳ diệu cho lòng tự trọng của trẻ. Hoàn thiện một tư thế hoặc cải thiện sự cân bằng và tính linh hoạt của chúng có thể mang lại cho trẻ nhỏ cảm giác được trao quyền cá nhân.
  • Yoga làm tăng nhận thức về cơ thể và chánh niệm của trẻ em. Trải qua nhiều tư thế yoga giúp trẻ tìm hiểu về cơ thể của chúng và các động tác mà chúng có khả năng thực hiện.
  • Yoga giúp tăng cường sự tập trung và trí nhớ của trẻ. Một trong những lợi ích hàng đầu của yoga dành cho trẻ em là các loại động tác khác nhau đòi hỏi trẻ phải tập trung và rèn luyện các kỹ năng ghi nhớ — cả hai đều có thể chuyển thành kết quả học tập của trẻ.
  • Yoga phát triển sức mạnh và sự linh hoạt của trẻ. Yoga giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể đang phát triển của trẻ em và giúp chúng cải thiện tính linh hoạt, điều này có thể làm giảm nguy cơ chấn thương.
  • Yoga dạy tính kỷ luật và giảm tính bốc đồng. Yoga có thể làm giảm các hành vi thách thức trong lớp học bằng cách cung cấp một lối thoát vật chất để trẻ thể hiện bản thân. Nó cũng dạy trẻ em về tính kỷ luật khi chúng làm việc để giải tỏa tâm trí và hoàn thiện các tư thế của mình.

2. Các bài tập Yoga cho bé:

2.1.Tư thế mèo – bò:

YOGA CHO TRẺ NHỎ - BÀI TẬP MẸ & BÉ - giangyoga
Khi dạy con tư thế mèo – bò này, phụ huynh có thể lựa chọn lồng ghép với trò chơi chủ đề động vật

Khi dạy con tư thế mèo – bò này, phụ huynh có thể lựa chọn lồng ghép với trò chơi chủ đề động vật, ví dụ như: cha mẹ hãy phát tiếng kêu moo như của con bò khi võng lưng xuống, và kêu meo meo như con mèo như cong lưng lên.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị với tư thế chống sàn bằng hai tay và hai đầu gối.

Bước 2: Nhìn lên trần nhà đồng thời ưỡn người xuống, hạ thấp bụng và lưng.

Bước 3: Cúi đầu xuống và đẩy lưng cong lên. Các động tác này thực hiện nhẹ nhàng hết cỡ có thể để giãn khớp vai và gáy tối đa. Mỗi lần ngẩng hoặc cúi đầu 10 giây.

2.2.Tư thế chó úp mặt:

YOGA CHO TRẺ NHỎ - BÀI TẬP MẸ & BÉ - giangyoga
Tư thế chó úp mặt

Khi tập luyện, bố mẹ có thể tạo sự hứng thú cho con bằng cách phát âm như tiếng sủa, đưa chân ra sau như vẫy đuôi để kéo căng cơ chân hơn nữa, nâng cao sự hiệu quả cho bé.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn quỳ trên đến bằng hai tay và hai chân, mở rộng 2 đầu gối ngang bằng hông, 2 tay mở rộng bằng vai và các ngón tay xòe rộng, cố định trên mặt sàn.

Bước 2:Hít sâu và và dồn lực xuống 2 bàn tay, ép chặt tay xuống sàn và từ từ nâng đầu gối lên. Nâng hông lên và hạ xuống liên tục vài lần để giãn cơ và căng cột sống trước khi vào tư thế.

Bước 3: Bạn thở ra sau đó từ từ duỗi thẳng chân, gót chân hướng xuống mặt sàn.

Bước 4: Kéo căng phần chân và lưng hết mức có thể, đặt đầu vào giữa 2 cánh tay và cơ thể tạo thành tư thế chó úp mặt. Bạn nhắm mắt lại và hít thở đều, duy trì tư thế từ 1 – 3 phút.

2.3.Tư thế đứa trẻ hạnh phúc:

YOGA CHO TRẺ NHỎ - BÀI TẬP MẸ & BÉ - giangyoga
Tư thế đứa trẻ hạnh phúc này có pha thêm sự vui nhộn, giúp bé có sự tò mò, hứng thú

Tư thế đứa trẻ hạnh phúc này có pha thêm sự vui nhộn, giúp bé có sự tò mò, hứng thú. Lợi ích của tư thế này giúp mở hông, điều chỉnh lại cột sống và xoa dịu tâm trí. Khi thực hiện, cha mẹ nên khuyến khích trẻ lắc lư qua lại trong tư thế này để massage nhẹ nhàng phần lưng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nằm ngửa trên thảm

Bước 2: Di chuyển đầu gối về phía ngực 1 góc 90 độ, lòng bàn chân hướng lên trần. Giữ lưng thẳng và mông vẫn nằm trên thảm

Bước 3: Di chuyển tay về phía trước, dùng 2 ngón tay quấn quanh ngón chân cái, tách 2 đầu gối ra và kéo nhẹ về phía nách

Bước 4: Thả lỏng hông để đầu gối di chuyển gần đến ngực hơn. Bạn cũng có thể nắm lấy phía ngoài bàn chân

Bước 5: Thư giãn và hít thở sâu

Bước 6: Thả lỏng lưng tự nhiên, đừng đè lưng quá mạnh lên sàn.

2.4. Tư thế ngủ:

YOGA CHO TRẺ NHỎ - BÀI TẬP MẸ & BÉ - giangyoga
Tư thế này thường kết thúc một bài tập yoga và khuyến khích người tập hít thở sâu kết hợp với thiền định.

Tư thế này thường kết thúc một bài tập yoga và khuyến khích người tập hít thở sâu kết hợp với thiền định.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nằm ngửa, hai chân thẳng và hai tay ở hai bên. Các cánh tay nên ở khoảng cách tối thiểu 15cm so với cơ thể. Giữ mắt nhằm và lòng bàn tay hướng lên trên. Giữ cho bàn chân thả mở.
Bước 2: Hít thở tự nhiên trong khi đặt trọng lượng cơ thể xuống đất.
Bước 3: Thở ra từ từ trong khi thư giãn và giảm căng thẳng tất cả các bộ phận cơ thể.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga