Yoga cho người bận rộn

Không còn bị giới hạn trong lĩnh vực thần bí, yoga đang rũ bỏ hình ảnh kỳ lạ của nó và được công nhận là một hệ thống rèn luyện tâm trí/cơ thể thiết thực, mạnh mẽ phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi khung thời gian. Các cơ sở y tế đang sử dụng yoga để giúp ngăn ngừa bệnh tim và điều trị chấn thương. Các doanh nghiệp đang tích hợp yoga vào các sự kiện hàng ngày của họ để quản lý căng thẳng và cải thiện năng suất tại nơi làm việc. Các huấn luyện viên thể hình và các chuyên gia về sức khỏe tâm thần đang ủng hộ yoga như một phương pháp luyện tập được lựa chọn cho những người kinh doanh bận rộn, những người muốn làm dịu tâm trí, tái tạo cơ thể và quản lý cuộc sống của họ một cách dễ dàng và vui vẻ hơn. Yoga đã chiếm vị trí xứng đáng trong lối sống bận rộn và phức tạp ngày nay. Và vì lý do chính đáng – nó hoạt động.
Sau khi ngồi trước máy tính cả ngày, bạn có thể cảm thấy cổ và vai của mình cần được thư giãn. Tâm trí của bạn có thể sử dụng một “sự giải thoát về tinh thần”, bởi vì mười phút giải lao uống cà phê đó dường như không còn giúp bạn giảm căng thẳng nữa. Và lưng của bạn bị thắt nút đến mức thậm chí tắm nước nóng cũng không làm dịu cơn đau. Chỉ với mười lăm phút luyện tâp mỗi ngày, bạn sẽ học được cách yoga có thể giúp ngay cả phần cổ căng cứng nhất và phần lưng dưới đang bị chèn ép cũng cảm thấy dễ chịu trở lại, yoga sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng và phục hồi sự linh hoạt trẻ trung của cơ thể mà không có hình thức tập thể dục nào khác có được.

1. Lợi thế của người bận rộn:

Bạn có thể tin rằng lối sống bận rộn của mình là một bất lợi khi bắt đầu tập luyện như yoga, nhưng một lịch trình hoạt động đầy đủ thực sự hữu ích vì nó trau dồi các đặc điểm cần thiết để phát triển và duy trì một bài tập yoga quan trọng. Những đặc điểm này bao gồm sự tò mò, linh hoạt và sức chịu đựng.
  • Tò mò: Những người bận rộn có xu hướng tò mò. Họ đặt câu hỏi và khám phá những cách mới để cải thiện hiệu quả của họ. Điều này rất quan trọng bởi vì, với tư cách là một học viên yoga, bạn thực sự đang khám phá tâm trí và cơ thể của chính mình. Sự tò mò của bạn sẽ khơi dậy niềm yêu thích tự nhiên đối với yoga, giúp bạn không trở nên tự mãn hoặc chán nản với việc luyện tập của mình.
  • Tính linh hoạt: Cuộc sống trọn vẹn của bạn đòi hỏi khả năng sang số và thích nghi. Thế giới không ngừng thay đổi và dù muốn hay không, bạn phải phản ứng nhanh và sẵn sàng. Sự linh hoạt về tinh thần này có nghĩa là bạn có thể tích hợp và áp dụng những đặc điểm tính cách tích cực mà yoga phát triển. Sự linh hoạt về tinh thần cũng có thể được hướng vào lịch trình sáng tạo, giúp bạn sắp xếp yoga phù hợp với lịch trình đã được sắp xếp sẵn.
  • Sức chịu đựng: Duy trì công việc, đời sống xã hội, gia đình và các trách nhiệm khác đòi hỏi sức mạnh và sự bền bỉ. Nếu bạn làm được tất cả những điều đó, bạn có thể tập yoga. Vì sức chịu đựng và khả năng phục hồi của bạn, bạn sẽ không từ bỏ yoga ngay cả khi thời gian hạn chế do thói quen bận rộn của bạn khiến việc tập luyện trở nên khó khăn.

2. Phương pháp Yoga cho người bận rộn

Phương pháp Yoga cho người bận rộn (YBP) giải quyết các vấn đề mà người bận rộn thường gặp phải — ít thời gian, ít linh hoạt về thể chất và tâm trí bận rộn. Nó cung cấp một thứ tự tiến triển hợp lý, để lại đủ chỗ cho sự đa dạng nhưng không đi chệch khỏi kết quả mong muốn — giá trị tối đa trong một khoảng thời gian tối thiểu. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về ba bước đơn giản của YBP:

2.1. Tập trung sự chú ý của bạn:

Yoga cho người bận rộn - giangyoga
Việc tập trung tinh chỉnh sự tập trung của bạn và khiến tâm trí bạn tĩnh lặng
Việc tập trung tinh chỉnh sự tập trung của bạn và khiến tâm trí bạn tĩnh lặng. Định tâm nuôi dưỡng nhận thức sâu sắc về những gì cơ thể bạn đang làm. Nó dạy tâm trí bạn tập trung, điều chỉnh sự chú ý của bạn vào sự liên kết của cơ thể và nhịp thở, đồng thời nâng cao giá trị của bất kỳ tư thế nào. Là phần đầu tiên của bất kỳ buổi tập yoga nào, định tâm giúp bạn chuẩn bị tinh thần và cảm xúc cho các tư thế của mình.

2.2. Thực hiện một tư thế:

Yoga cho người bận rộn - giangyoga
Thực hiện đúng một tư thế sẽ có lợi hơn là chạy qua một loạt tư thế một cách thiếu suy nghĩ
Khi bạn thực hiện một tư thế yoga hoặc một loạt các tư thế như được mô tả trong Chương 2 và 4 của cuốn sách này, bạn sẽ tập trung vào một bộ phận cụ thể của cơ thể, đồng thời làm mới toàn bộ cơ thể. Mỗi tư thế sắp xếp, làm săn chắc, kéo dài và nuôi dưỡng cơ bắp và các cơ quan nội tạng của bạn. Thực hiện đúng một tư thế sẽ có lợi hơn là chạy qua một loạt tư thế một cách thiếu suy nghĩ.

2.3. Giải phóng trải nghiệm:

Giải phóng liên quan đến việc chấp nhận những gì bạn đã làm và từ bỏ trải nghiệm đó. Phóng thích củng cố giá trị của pháp môn, nâng cao tác dụng lâu dài của nó. Với một bản phát hành lạc quan, tích cực, bạn cũng sẽ ít có khả năng trì hoãn buổi tập tiếp theo của mình.
Yoga cho người bận rộn - giangyoga
Giải phóng liên quan đến việc chấp nhận những gì bạn đã làm và từ bỏ trải nghiệm đó
Được thực hiện đúng cách, ba bước này biến bất kỳ động tác duỗi, tư thế hoặc chuỗi tư thế nào thành một trải nghiệm giúp cơ thể tiếp thêm sinh lực, giảm căng thẳng và sảng khoái tinh thần. Bỏ qua một bước có thể làm giảm giá trị của việc luyện tập, biến nó thành một buổi kéo dài khác.

Khi bạn trải nghiệm ba bước này, hãy nhớ rằng yoga được thực hiện với sự kết hợp của dòng chảy và độ chính xác. Bạn không chỉ đơn giản là làm vào một tư thế. Bạn có ý thức di chuyển mọi phần của con người bạn vào đó. Sự chú ý đến từng chi tiết này giúp bạn nhận thức sâu sắc về tất cả các bộ phận chuyển động của cơ thể mình — độ chính xác tinh tế, điểm mạnh, điểm yếu của chúng. Bạn học cách sống lại cơ thể mình thay vì phớt lờ hoặc gạt bỏ nó.

3. Bạn nên luyện tập trong bao lâu?

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thúc đẩy bản thân tập yoga trong một khung thời gian rất ngắn, thì có lẽ bạn cần nghĩ đến việc sắp xếp thời gian cho nó. Lý tưởng nhất là bạn nên thực hành một số hình thức yoga hàng ngày trong tối thiểu mười lăm đến hai mươi phút, với một vài buổi 30 phút mỗi tuần (hãy nghĩ về yoga hàng ngày như một buổi tắm vòi sen/cơ thể nhanh chóng, tiếp thêm sinh lực). Tất nhiên, yêu cầu bạn thêm một “việc phải làm” hàng ngày khác vào lịch trình vốn đã quá dài của bạn có thể là quá nhiều. Vì vậy, nếu bạn không thể tạo một thói quen thường xuyên, hãy tập yoga bất cứ khi nào bạn có thể càng lâu càng tốt. Hy vọng rằng bạn có thể thực hiện tối thiểu bốn buổi luyện tập kéo dài mười lăm phút trong một tuần.
Điểm mấu chốt là: HÀNH ĐỘNG.
Yoga cho người bận rộn - giangyoga
Hãy tập yoga bất cứ khi nào bạn có thể càng lâu càng tốt
Làm điều đó bất cứ khi nào bạn nghĩ về nó. Nếu bạn chỉ có thời gian cho một tư thế, hãy thực hiện một tư thế. Đừng phủ nhận giá trị của một tư thế đơn lẻ chỉ vì bạn không có thời gian cho cả một chuỗi. Yoga khiến bạn cảm thấy sảng khoái đến mức tự nhiên bạn sẽ thấy mình dành nhiều thời gian hơn cho nó.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga