Tư thế yoga tốt cho tử cung chị em phải biết

Các bài tập yoga tốt cho tử cung từ lâu đã được các chị em truyền tai nhau và tập luyện để cải thiện sức khỏe cho cơ quan sinh sản. Vậy đó là những bài tập nào và có thể tập tại nhà hay không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để cập nhật cho mình những tư thế yoga tốt cho tử cung thôi.

1. Tập luyện yoga tốt cho tử cung nữ giới ?

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Alternative and Complementary Medicine vào tháng 1 năm 2017, bài tập yoga tốt cho tử cung hỗ trợ điều các bệnh lý nghiêm trọng như lạc nội mạc tử cung tốt hơn so với các môn thể thao khác như đi bộ, bơi lội….

Các bài tập yoga tốt cho tử cung giúp cải thiện tình trạng đau đớn do bệnh gây ra, tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Hơn nữa, bài tập yoga tốt cho tử cung còn làm giảm cảm giác quặn thắt, chuột rút vùng bụng dưới xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt của chị em.

Các bài tập yoga tốt cho tử cung giúp cải thiện tình trạng đau đớn do bệnh gây ra, tăng cường sức khỏe cho cơ thể - giangyoga
Các bài tập yoga tốt cho tử cung giúp cải thiện tình trạng đau đớn do bệnh gây ra, tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Ngoài ra các bài tập thể dục tốt cho tử cung này hiệu quả trong việc điều hòa khí huyết, tăng cường lưu thông máu đồng thời làm thư giãn các bó cơ co thắt trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. giúp chị em giảm đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình rất hiệu quả.

Đặc biệt hơn các tư thế bài tập yoga tốt nhất cho tử cung còn có thể điều chỉnh hơi thở và nâng cao sức khỏe vùng xương chậu, cơ bụng cho chị em rất tốt. Người sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái tâm trí và cải thiện triệu chứng bệnh bệnh lý và cải thiện. nâng cao sức khỏe một cách tổng thể

2. Bài tập thể dục tốt cho tử cung có tác dụng gì?

Những tư thế trong yoga có tác dụng giúp cho vùng mỡ bụng của bạn được giảm thiểu một cách tối đa. Đặc biệt, khi các khối u xơ phát triển và gây ra những triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, nó hiệu quả vì chúng sẽ giúp làm mềm và mở các mô bụng. Điều này giúp các khối u bên trong tử cung không thể phát triển được hoặc bị chậm lại.

Bài tập tốt cho tử cung - giangyoga

Tuy nhiên, không phải đối với bất kỳ ai, yoga tốt cho tử cung cũng đều mang đến những hiệu quả như nhau. Tùy thuộc vào mức độ luyện tập và cách luyện tập của người bệnh. Không chỉ riêng bệnh u xơ tử cung, yoga còn tốt cho những loại bệnh khác nữa. Hình thức tập luyện này phù hợp để tự tập luyện và không cần sự trợ giúp của ai. Phương pháp phòng ngừa bệnh tật vô cùng hiệu quả.

3.1. Tư thế con bướm (tư thế móc câu)

Cơn bướm là một bài tập yoga tốt cho tử cung khá đơn giản mà chị em có thể bắt đầu ngay. Bài tập này giúp làm căng cơ hông và vùng chậu, giảm cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt cũng như tăng khả năng thụ thai. Bài tập con bướm thực hiện như sau:

Bài tập này giúp làm căng cơ hông và vùng chậu, giảm cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt - giangyoga
Bài tập này giúp làm căng cơ hông và vùng chậu, giảm cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt
 • Bạn ngồi ra sàn, lưng thẳng, hai chân duỗi thẳng về phía trước.
 • Co hai chân lại cho hai bàn chân chạm vào nhau, lòng bàn chân hướng vào nhau. Co gót chân sao cho càng sát háng càng tốt.
 • Giữ thẳng lưng, hít thở đều, hai tay đặt lên bàn chân hoặc gót chân.
 • Giữ tư thế trong khoảng 3-5 phút rồi trở lại tư thế ban đầu.

3.2. Tư thế ngồi gập trước (tư thế cái kẹp)

Bài tập thể dục tốt cho tử cung này có thể coi là một bài tập đa năng, chúng không chỉ tốt cho tử cung, buồng trứng mà còn tác động tích cực đến các cơ quan khác như gan, thận. Chúng cũng làm dịu đi cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt hoặc mãn kinh. Thậm chí, trong những trường hợp điều trị vô sinh cũng thường áp dụng bài tập yoga ngồi gập trước hay còn gọi là tư thế cái kẹp này.

Tư thế Yoga gập mình | giangyoga

 • Ngồi thẳng lưng trên sàn nhà hoặc thảm tập, chân duỗi thẳng ra phía trước.
 • Nâng hai cánh tay lên qua đầu, kéo giãn cánh tay hết cỡ, hít vào khi thực hiện động tác này.
 • Thở ra, gập người xuống sao cho bụng và đầu chạm chân. Kéo căng cánh tay và giữ thẳng lưng.
 • Hít vào, trở lại tư thế vươn tay qua đầu rồi thở ra, hạ tay xuống.
 • Lặp lại động tác nhiều lần để giúp bổ sung sức sống cho buồng trứng đồng thời giảm căng thẳng về mặt tinh thần.

3.3. Bài tập Setu Bandha Sarvangasana – Tư thế bánh xe

Tác dụng và cách thực hiện tư thế bánh xe trong yoga

 • Nằm ngửa, gập đầu gối lại, hai chân mở rộng bằng vai đồng thời để chân cách mông khoảng 30cm đến 45cm. Tay để thẳng theo hướng người, úp lòng bàn tay xuống sàn.
 • Nhấn lòng bàn chân, bàn tay xuống thảm tập, tạo lực để nâng phần thân lên cao, đầu vẫn giữ chạm sàn. Hít sâu khi thực hiện động tác này và đẩy càng cao phần hông càng tốt.
 • Giữ nguyên tư thế trong một phút, hít thở đều. Sau đó, từ từ hạ xuống tư thế ban đầu và lặp lại chuỗi động tác trên.

3.4. Tư thế yoga tốt cho tử cung – Tư thế gập trước

Bài tập yoga chữa lạc nội mạc tử cung với tư thế gập trước còn được gọi là Padahastasana. Luyện tập tư thế này thường xuyên làm giảm các cơn đau vùng bụng, đồng thời hỗ trợ giảm mỡ thừa và cải thiện quy trình tuần hoàn của cơ thể.

Luyện tập tư thế này thường xuyên làm giảm các cơn đau vùng bụng - giangyoga
Luyện tập tư thế này thường xuyên làm giảm các cơn đau vùng bụng
 • Đứng thẳng lưng, hai chân khép sát lại và hai gót chân chạm nhau.
 • Từ từ dùng mũi hít vào sao cho bụng căng phình lên.
 • Khi thở ra, cúi gập người về phía trước, mặt hướng vào chân đồng thời dùng tay ôm lấy hai bàn chân. Có thể thực hiện động tác này từ 5-10 lần/ngày.
 • Lưu ý: Trong bài tập yoga tốt cho tử cung này, nếu bạn là người mới bắt đầu, cơ thể còn cứng, chỉ nên gập người trong khả năng chịu đựng.

3.5. Tư thế con cá

Matsyasana- Tư thế con cá: Đây là bài tập Yoga tốt cho tử cung phụ nữ. Bởi vì nó giúp giải tỏa tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và làm giảm những cơn đau vùng hạ vị. Bên cạnh đó, tư thế yoga này giúp chị em thư giãn cơ thể, cải thiện nội tiết tố ở phụ nữ, giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung và tăng khả năng sinh sản cho các chị em. Từ đó, bạn sẽ không còn cảm giác căng cứng cơ, khắc phục tốt cho người mắc bệnh dạ dày.

Tư thế con cá giúp giải tỏa tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và làm giảm những cơn đau vùng hạ vị - giangyoga
Tư thế con cá giúp giải tỏa tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và làm giảm những cơn đau vùng hạ vị
 • Ngồi duỗi thẳng chân lên sàn hoặc thảm tập.
 • Để hai tay song song với hai chân
 • Ngả người từ từ về phía sau, đầu ngửa hết cỡ cho đến khi nào đầu chạm đất,
 • Lưng uốn cong, kèm theo đó là đưa hai khuỷu tay lên làm điểm tựa cho cơ thể.
 • Giữ nguyên tư thế này trong vòng từ 15 -20 giây, sau đó ngả toàn bộ cơ thể xuống, nằm thẳng trên sàn hoặc thảm tập để thư giãn.
 • Thực hiện bài tập 5 – 7 lần.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga