Tư thế thư giãn sau buổi tập Yoga

Kết thúc một lớp học yoga có lẽ là điều mọi người sẽ nhớ nhất. Đó là thời điểm hoàn hảo để cảm nhận những lợi ích của việc luyện tập yoga mang lại. Có một tư thế được thực hiện sau khi tập yoga, tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là một tư thế đòi hỏi sự tập trung tâm trí thật nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được những bài tập phù hợp với các tư thế thư giãn sau tập yoga.

1. Lý do cần thư giãn sau khi tập yoga

Nghỉ ngơi trong tư thế thư giãn sau khi tập yoga được gọi là Savasana (có nghĩa là tư thế xác chết trong tiếng Phạn), trong năm hoặc mười phút vào cuối buổi tập yoga có thể mang lại nhiều lợi ích cho người tập.

 • Thư giãn: Savasana giải phóng các cơ và hệ thống lại toàn bộ bài tập chúng ta thực hiện trong buổi tập, trước khi tiếp tục với phần còn lại.
 • Chữa bệnh: Đây cũng là một cơ hội để người tập tập trung suy nghĩ vào các lớp tiềm thức, nơi mà việc chữa lành vết thương có thể xảy ra.
 • Trẻ hóa: Thư giãn khi tỉnh táo vô cùng có lợi cho hệ thần kinh.

Mặc dù những tư thế thư giãn vào cuối mỗi buổi tập yoga có vẻ rất đơn giản khi chỉ cần nằm xuống và nghỉ ngơi, tuy nhiên đối với một số người, điều đó có thể thực sự khó khăn. Nhưng nó thực sự đáng để kiên trì. Chỉ với một vài phút, chúng ta có thể thu được những kết quả lớn hơn rất nhiều.

Các giáo viên hướng dẫn yoga luôn cố gắng mang đến cho các lớp học của mình sự thư giãn có kiểm soát trong thời gian thực hiện Savasana, vì điều đó thực sự có thể giúp học viên điều chỉnh tâm trí thường xuyên giúp họ đưa tâm trí về một dạng tĩnh lặng nào đó. Chúng ta dường như luôn luôn bận rộn trong thế giới hiện đại này – vì vậy chỉ cần dành một vài phút để nằm xuống và thư giãn cả cơ thể và tâm trí có thể là một điều tốt.

2. Các tư thế thư giãn sau tập yoga

2.1. TƯ THẾ ĐỨA TRẺ (CHILD POSE)

Tư thế đứa trẻ này là động tác cơ bản của bộ môn Yoga, giúp bạn thấy nhẹ nhàng và thư thái. Từ đó giảm Stress hiệu quả.

Các bài tập yoga tại nhà: ngày 2- tư thế đứa trẻ - YOGALINK
 • Quỳ trên thảm yoga, đầu gối và lòng bàn tay chạm vào mặt thảm. Đầu gối sát nhau hoặc tạo thành hình chữ V. Áp mu bàn chân sát mặt thảm, hít nhẹ vào.
 • Thở từ từ ra sau đó hạ dần cho phần mông chạm vào gót chân; hai tay giơ cao, gập người và vươn tay về phía trước.
 • Tay và lưng duỗi thẳng, thả lỏng đầu, cổ và vai. Giữ cho đầu óc thoải mái khi tập luyện.

2.2. TƯ THẾ ĐỨNG GẬP NGƯỜI

Tư thế đứng gập người về phía trước rất tiện lợi vì bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu mà không cần dùng đến thảm Yoga. Động tác này giúp kích thích thần kinh, tăng lưu thông máu lên não và chữa chứng mất ngủ, giảm căng thẳng hiệu quả.

Các bài tập Yoga buổi tối tại nhà giúp thư giãn và ngủ ngon hơn
 • Đầu tiên là đứng thẳng, hai chân rộng bằng hông.
 • Kéo giãn cột sống và từ từ gập người xuống đất; tay thả lỏng tự nhiên hoặc ôm lấy mắt cá chân.
 • Nhắm mắt, hít thở sâu và nhẹ nhàng nhằm loại bỏ mọi suy nghĩ trong đầu. Bạn có thể giữ tư thế này trong bao lâu tùy thích.

2.3. TƯ THẾ NGỒI GẬP NGƯỜI

Tư thế Yoga này hỗ trợ làm dịu những cơn đau đầu do căng thẳng, giúp giảm áp lực, lo lắng và hỗ trợ cho người đang điều trị trầm cảm nhẹ. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn thoải mái, hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp và tình trạng mất ngủ.

Bài tập yoga giảm mỡ bụng thực hiện ngay trên giường, bạn có tin?
 • Ngồi thẳng lưng và thẳng hai chân trên thảm, hai chân đặt sát vào nhau.
 • Hít vào và đưa cánh tay lên đầu, dùng khớp hông gập thân trên sao cho phần bụng và ngực áp lên chân. Ngón tay trỏ và giữa chạm vào ngón chân của hai bàn chân.
 • Mỗi lần thở ra thì gập sâu một chút. Giữ tư thế này từ 30 giây – 1 phút.

2.4. THIỀN ĐỊNH

Người đàn ông ngồi thiền yoga trên núi lúc hoàng hôn | Tải hình ảnh shutterstock , istockphoto, 123rf ... trong 5 giây

Thực hành các tư thế thiền định là một trong những cách tốt nhất để tìm thấy sự bình yên và làm dịu tâm trí của mỗi người. Thực hành yoga thể chất có thể cung cấp sự tự do trong cơ thể, giúp cho việc thực hành thiền ngồi dễ tiếp cận và thoải mái hơn. Đó là lý do tại sao các học viên nên thiền định ngay sau mỗi buổi tập yoga, đặc biệt là những buổi tập yoga liên quan nhiều đến thể chất.

2.5. TƯ THẾ XÁC CHẾT

Tư thế thư giãn Savasana hay còn gọi là thư giãn “xác chết”, là tư thế được thực hiện cuối cùng trong chuỗi bài tập Yoga. Bước vào thực hiện Savasana, người tập buộc phải nằm thẳng, thả lỏng toàn bộ cơ thể để trả cơ, khép mắt, hít thở đều để bình tâm lại sau một buổi tập tiêu tốn nhiều năng lượng. Gọi là tư thế thư giãn xác chết vì khi thực hiện tư thế này, cơ thể chỉ nằm bất động, thả lỏng thư giãn hoàn toàn.

 • Thả lỏng cơ thể để bản thân nằm ngửa ra sàn, nhắm mắt lại, hai chân duỗi thẳng và hai tay để xuôi một cách tự nhiên.
 • Chú ý vào từng nhịp thở, gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực làm bản thân phiền lòng, thả lỏng cơ thể hết mức.
 • Hít vào thở ra một cách đầy đặn và nhẹ nhàng.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga