Tư thế Yoga ngồi thiền hoa sen và những lợi ích tuyệt vời

Mang tên gọi của một loài hoa mạnh mẽ, tượng trưng cho sự tái sinh và vẻ đẹp thuần khiết của tâm linh, tư thế hoa sen là một trong những tư thế để thiền định tốt nhất trong số hàng ngàn tư thế yoga khác nhau. Với lịch sử lâu đời, tư thế này không chỉ mang một ý nghĩa sâu xa, thú vị mà nó còn ẩn chứa rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Ngồi THIỀN tư thế hoa sen và 6 lợi ích tuyệt vời

Mặc dù mới đầu tư thế này có thể khá khó thực hiện đối với một số người, nhưng hầu hết mọi người đều có thể luyện tập với sự kiên trì. Theo y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), tư thế hoa sen có thể giúp người luyện tăng khả năng nhập định, ngoài ra còn mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, hỗ trợ thân thể khai thông kinh mạch và cải thiện tinh hoa.

1. Lợi ích của tư thế hoa sen

1.1. Ngăn ngừa bệnh tật

Ngồi thiền trong tư thế hoa sen giúp ngăn ngừa bệnh tật - giangyoga
Ngồi thiền trong tư thế hoa sen giúp ngăn ngừa bệnh tật

Khi thực hiện tư thế này, các cơ quan trong cơ thể sẽ được kích thích, đồng thời các huyệt đạo và hạch bạch huyết cũng bắt đầu hoạt động đúng cách. Điều này giúp các hệ cơ quan hoạt động trơn tru để sức khỏe của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

1.2. Mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể

Chỉ cần ngồi thiền 20 phút mỗi ngày trong tư thế hoa sen, bạn sẽ cảm thấy cơ thể luôn ngập tràn năng lượng và tràn trề sức sống cho cả ngày dài. Dù là thanh niên hay người ở độ tuổi 70 thì vẫn có thể tận hưởng cảm giác này nếu chăm chỉ ngồi thiền.

1.3. Giúp cơ thể giảm đau nhức

Khi thiền định ở tư thế hoa sen, dần dần bạn sẽ không còn cảm thấy đau chân. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau thắt lưng, giúp thận được tiếp thêm năng lượng.

1.4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Tư thế hoa sen giúp bạn có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh - giangyoga
Tư thế hoa sen giúp bạn có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Ngồi thiền tư thế hoa sen có thể giúp cải thiện sự vận động của dạ dày – ruột. Nếu bạn luyện tập sau bữa ăn, dạ dày của bạn sẽ tiêu hóa hết thức ăn chỉ sau 20 phút.

1.5. Giúp tuần hoàn máu tốt hơn

Tư thế ngồi thiền hoa sen không chỉ khai mở các huyệt ở đỉnh đầu mà còn giúp gia tăng tuần hoàn máu ở cả hai chân, và nó còn có thể giúp mở khớp hông của bạn.

Máu được tuần hoàn tốt hơn cũng là lợi ích nổi bật của tư thế thiền hoa sen - giangyoga
Máu được tuần hoàn tốt hơn cũng là lợi ích nổi bật của tư thế thiền hoa sen

Ngoài ra, khi ngồi thiền ở tư thế hoa sen mắt cá chân của bạn sẽ chạm vào động mạch đùi bên trong, dẫn đến việc gia tăng lượng máu từ tim bơm đến những động mạch; việc này giúp mở các động mạch ở cả hai chân.

1.6. Làm dịu suy nghĩ

Tư thế ngồi hoa sen giúp não bộ thư giãn, làm dịu suy nghĩ. Ngoài ra, nó cũng giúp cơ thể trở nên bình tĩnh và tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện các bài tập thiền định sâu.

2. Cách thực hiện tư thế thiền hoa sen như thế nào?

Đối với người mới tập, thời điểm tốt nhất để thực hiện động tác hoa sen là vào buổi sáng. Ngoài ra, tư thế này cũng nên được thực hiện khi bụng đói. Nếu có ý định tập các tư thế yoga khác chung vơi tư thế này, bạn nên tập sau khi ăn xong khoảng từ 4 – 6 tiếng. Trong thời gian đầu, nếu bạn gặp khó khăn trong việc bắt chéo cả hai chân thì hãy thử ngồi trong tư thế bán hoa sen trước bằng cách chỉ bắt chéo một chân.

Để thực hiện, bạn hãy:

  • Ngồi thẳng lưng trên thảm tập, duỗi thẳng chân về phía trước
  • Gập đầu gối phải, nhẹ nhàng dùng 2 tay đặt mắt cá chân lên đùi. Gót chân phải gần với bụng và hướng lên trên. Sau đó thực hiện tương tự với chân trái.
  • Khi bàn chân được đặt thoải mái trên đùi và cả hai chân đã bắt chéo nhau, bạn có thể đặt tay ở bất kỳ vị trí nào bạn muốn. Thông thường, tay sẽ được đặt trên đầu gối.
  • Đầu giữ thẳng, hít thở sâu
  • Giữ tư thế từ 1 – 5 phút và lâu hơn nếu bạn ngồi thiền.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga