Tư thế xác chết: Hiệu quả thần kỳ và những lợi ích toàn diện

Thỉnh thoảng vẫn có ai đó vội vã cuộn thảm rời khỏi lớp học Yoga và bỏ qua tư thế này. Thật là uổng phí công sức! Bởi vì: “Savasana là lúc để gặt hái cho tất cả những lợi ích của sự thực hành thể xác”.

Những lợi ích toàn diện của tư thế Xác chết - Savasana

1. Yoga Savasana hay tư thế xác chết trong yoga là gì?

Savasana (tư thế xác chết trong yoga) là một tư thế quan trọng trong quá trình luyện tập của bạn. Đối với nhiều người mới tập, Savasana có thể là tư thế gần như khó để thực hiện thành thạo cộng với tư thế đe dọa nhất.

Savasana (Tư thế xác chết) nâng cao tâm trạng và giảm căng thẳng và lo lắng, nhưng nó cũng có rất nhiều lợi ích về thể chất.

Từ tiếng Phạn ”sava” có nghĩa là “xác chết “. Tư thế này trông giống như tư thế ngủ hoặc một tư thế khác là xác chết. Nó cực kỳ đơn giản và mỗi người có thể thực hiện asana này. Bạn phải tập trung vào mọi phần của cơ thể.

Tư thế này là một trong những tư thế dễ tập nhất nhưng cũng là khó luyện tập nhất. Đây là một trong những tư thế thư giãn tốt nhất và nếu được thực hiện đúng cách và bằng toàn bộ nỗ lực của bạn, nó có thể giúp từng bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi, giúp xoa dịu không chỉ cơ thể mà cả tâm trí.

2. Savasana (tư thế xác chết) là tư thế quan trọng nhất trong yoga?

Về hình thức, tư thế savasana có vẻ đơn giản, không gây áp lực và khó khăn về thể chất. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nằm ngửa, cánh tay và chân dang ra khoảng 45º, mắt nhắm nghiền và hít thở sâu.

Toàn bộ cơ thể sẽ thư giãn hoàn toàn trên thảm. Bạn sẽ cảm nhận được bụng phình lên và xẹp xuống theo từng nhịp thở.

Tư thế xác chết được đánh giá là tư thế quan trọng nhất trong yoga - giangyoga
Tư thế xác chết được đánh giá là tư thế quan trọng nhất trong yoga

Tuy nhiên, khi thực hiện, bạn sẽ phải luyện tập loại bỏ căng thẳng ra khỏi cơ thể. Người tập sẽ phải gạt đi tất cả lo lắng, các vấn đề, mục tiêu và kế hoạch để cơ thể, tâm trí, hơi thở thư giãn hoàn toàn và cảm nhận sự yên bình qua từng hơi thở.

Lý tưởng nhất là bạn nên tập tư thế này khoảng từ 10 đến 20 phút. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, chỉ cần tập vài phút là đã có thể mang lại những lợi ích vô cùng mạnh mẽ.

3. Tư thế khó thực hiện nhất trong yoga

Thực hiện tư thế savasana sẽ mang lại cho bạn cảm giác giống như bơi trong đại dương. Sẽ có những ngày, dòng suy nghĩ của bạn đầu hàng trước những đợt sóng của hơi thở và dễ dàng đưa bạn vào trạng thái thiền định.

Bạn có thể làm chủ những làn sóng năng lượng di chuyển trong cơ thể và giải phóng sự căng thẳng. Làn sóng hơi thở sẽ cuốn trôi những suy nghĩ nặng nề, từ đó giúp bạn tách rời  bản thân khỏi sợ hãi, lo lắng và thách thức đang chờ đợi ở phía trước.

Thực hiện tư thế savasana sẽ mang lại cho bạn cảm giác giống như bơi trong đại dương - giangyoga
Thực hiện tư thế savasana sẽ mang lại cho bạn cảm giác giống như bơi trong đại dương

Sẽ có những ngày sau khi thực hiện xong các tư thế, cơ thể và tâm trí của bạn dần trở nên mệt mỏi và rất khó để thư giãn với tư thế xác chết. Sẽ có lúc bạn có cảm tưởng như mình không thể điều khiển được những suy nghĩ của bản thân.

Khi nằm trong tư thế xác chết, bạn sẽ thấy trong tâm trí mình xuất hiện hàng ngàn, hàng vạn những vấn đề lo toan trong cuộc sống như:

 • “Mình sẽ phải nằm đây bao lâu?”
 • “Ai đó vừa ngáy, thật khó chịu!”
 • “Trưa nay ăn gì?”
 • “Hôm nay không biết cuộc họp sẽ diễn ra như thế nào?”

Tình trạng tâm trí chống lại sự thư giãn sâu là điều hoàn toàn bình thường. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến savasana trở thành tư thế khó khăn nhất trong yoga.

4. Các bước thực hiện, lợi ích và lưu ý khi thực hiện Yoga Savasana (Tư thế xác chết)

Các bước thực hiện Shavasana:

 1. Nằm ngửa trên sàn giống như tư thế ngủ. Hai chân phải tách rời.
 2. Giữ cánh tay ở hai bên cơ thể và lòng bàn tay ngửa lên trên.
 3. Nhắm mắt lại hít thở sâu từng chút một qua lỗ mũi.
 4. Bắt đầu tập trung từ đầu đến chân. Bằng cách này, bạn đang cố tình làm dịu từng bộ phận của cơ thể. Tránh di chuyển về phía trước mà không thư giãn từng bộ phận của cơ thể.
 5. Mỗi lần hít vào và thở ra, bạn sẽ cảm thấy cơ thể được thư giãn hoàn toàn. Sự căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và căng thẳng của bạn biến mất trong mỗi lần thở ra.
 6. Những người có khả năng tập trung cao có thể thực hiện trong một thời gian dài và những người khác có thể thực hiện trong 3 – 5 phút.
 7. Thư giãn các cơ dẫn đến giảm nhu cầu về máu và oxy, khiến hệ tuần hoàn và hô hấp được nghỉ ngơi.

5. Những lợi ích toàn diện của tư thế Xác chết – Savasana

5.1. Những lợi ích tinh thần

Trong tư thế Savasana, sự kích thích giác quan và sự phân tâm bên ngoài cơ thể rút cuộc được giảm thiểu để giúp cơ thể hoàn toàn thư giãn. Với một cơ thể được an tịnh, năng lượng tinh thần có thể được chuyển vào trong và tâm trí bắt đầu khám phá cơ thể từ bên trong.

Sự thực hành sẽ làm tăng nhận thức cơ thể và nội cảm thụ (nhận cảm trong). Nội cảm thụ là sự thấu hiểu về tình trạng sinh lý của cơ thể và được liên kết với sự kiểm soát tự vận động. Thông thường hệ thần kinh tự trị kiểm soát các chức năng cơ thể một cách vô thức và tự động như, hô hấp, nhịp tim và các quá trình tiêu hóa.

5.2. Những lợi ích thể xác

Khi tư thế “trôi chảy” (tiến triển tốt) giúp cơ thể thư giãn, Savasana là lúc để gặt hái cho tất cả những lợi ích của sự thực hành thể xác.

Trong tư thế này sự căng thẳng cơ bắp và xương được thư giãn một cách có ý thức. Đối với một tư thế Savasana lâu hơn, khi tính chất căng thẳng bên ngoài tan biến đi và bộc lộ các lớp căng thẳng sâu hơn bên trong các cơ bắp.

Có một khoảng độ dài tư thế Savasana được đề xuất, một số đề xuất tối thiểu là sáu phút cho mỗi giờ thực hành, và một số đề xuất xen vào tư thế Savasana giữa thực hành mỗi lần 30 phút. Bất kể độ dài và tần suất, tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng Savasana là một phần thiết yếu của mọi thực hành yoga.

5.3. Những lợi ích tâm linh

Savasana thường là tư thế kết thúc và cuối cùng trong thực hành, và đây là thời điểm tuyệt vời để truyền năng lượng vào trong để khôi phục và hồi sinh tâm trí và cơ thể đang mệt mỏi.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga