Tư thế Yoga con đom đóm

Tư thế yoga con đom đóm là một trong những tư thế yoga phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tư thế này giúp tăng cường sự linh hoạt của cơ thể, cải thiện sự tập trung và giảm căng thẳng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tư thế này và cách thực hiện nó đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Tư thế Yoga con đom đóm là gì?

Yoga tư thế con đom đóm hay yoga Tittibhasana là một trong những tư thế quan trọng có thể mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Khi tập  tư thế con đom đóm, bạn sẽ mang hình dáng như một con đom đóm đang bay. Sự cân bằng trong tư thế Yoga với độ khó cao này đòi hỏi đôi chân duỗi thẳng trên 2 cánh tay. Từ đó, sẽ giúp siết cơ đùi, giúp giảm mỡ tăng cơ làm đùi thon gọn hơn, giảm cân và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

2. Các bước thực hiện:

Tư thế Yoga con đom đóm- giangyoga.com
Tư thế Yoga con đom đóm
  • Bắt đầu với tư thế Yoga Chó Cúi Mặt  (Downward Facing Dog).
  • Di chuyển tay bạn sao cho hai chân ở vị trí ngay trước tay. Sau đó, đặt hai bàn tay bạn ngay dưới bắp chân, từ từ nhổm mông về phía sau.
  • Tách hai cánh tay cũng như hai vai ra xa sau đùi. Lòng bàn tay mở úp xuống sàn để đỡ được trọng lượng toàn cơ thể.
  • Từ từ gập đầu gối như tư thế Squat. Khi đã cố định tay, từ từ nhấc chân khỏi sàn và duỗi ra phía trước.
  • Khi đã ổn định, bạn duỗi thẳng cánh tay. Dần dần siết cơ đùi để nâng thân cao hơn.
  • Giữ khoảng 30-60s và thả ra.

3. Lợi ích:

Yoga tư thế con đom đóm là một tư thế khó, nhưng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng giá.

3.1. Tăng cường sức mạnh cho cơ thể

Thực hiện đúng cách, tư thế này có thể tăng cường cơ lưng và cơ bụng, giúp cải thiện tính linh hoạt và đàn hồi của cột sống và cơ bụng, từ đó giảm đau lưng hiệu quả. Ngoài ra, tư thế này còn giúp cơ lưng và cơ bụng trở nên săn chắc, tăng sức mạnh cho cánh tay, cổ tay và vai.

3.2. Cải thiện tiêu hoá

Thực hành yoga tư thế con đom đóm cũng tạo áp lực lên cơ quan tiêu hóa, cải thiện chức năng ruột và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón. Bởi tư thế con đom đóm giúp tạo ra nhiều áp lực lên các cơ quan bên trong, từ đó cải thiện nhu động ruột và thúc đẩy sản xuất enzym, protein, carbohydrate cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

3.3. Giảm căng thẳng

Đồng thời, tập luyện này giúp giảm căng thẳng, tăng tuần hoàn máu, cải thiện sự tập trung và tinh thần minh mẫn, giúp cho đời sống tinh thần tích cực.

3.4. Tăng cường sức khoẻ toàn diện

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tư thế con đom đóm hữu ích trong việc giảm mỡ bụng, cải thiện lưu thông máu và mở cơ ngực. Ngoài ra, yoga tư thế con đom đóm còn giúp kéo giãn thân sau, tăng cường sức mạnh cánh tay và cổ tay, làm dịu tâm trí và cải thiện cảm giác thăng bằng.
Với những lợi ích to lớn như vậy, việc thực hành tư thế con đom đóm đều đặn sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe toàn diện và tạo ra một cơ thể linh hoạt, khỏe mạnh, cùng tinh thần sảng khoái.