Tư thế tập yoga tốt cho phổi mà bạn không nên bỏ qua

Yoga thường được biết đến là một môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe toàn diện và tạo sự thư giãn tuyệt đối cho tinh thần. Việc tác động trực tiếp lên các cơ và bộ phận theo từng bài tập là cách tốt nhất cải thiện các vấn đề về sức khỏe đặc biệt là hệ hô hấp. Dưới đây là các thế tập Yoga cải thiện hệ hô hấp đơn giản và hiệu quả nhất, mang lại hệ hô hấp khỏe mạnh đồng thời giảm đau lưng và cải thiện chất lượng giấc ngủ tuyệt đối.

Yoga không chỉ hữu ích trong việc đem lại giấc ngủ ngon mà còn có hiệu quả kì diệu chống lại nhiều vấn đề về phổi. Khi đề cập bộ môn này, nhiều người cho rằng phải thật cao siêu mới có thể tập hết những động tác “uốn éo” trông có vẻ rất khó khăn đó. Thế nhưng, thực tế có rất nhiều động tác yoga, từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi tư thế đều có những tác dụng nhất định với cơ thể. Nếu muốn cải thiện hệ hô hấp bạn không thể bỏ qua 5 tư thế yoga tốt cho phổi dưới đây.

1. Nguyên tắc luyện tập tư thế yoga tốt cho phổi

Tuệ Giang hy vọng những tư thế và bài tập này sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, hít thở tốt hơn, giảm những cơn đau lưng và có những giấc mơ tuyệt vời nhất với trạng thái thư giãn hoàn toàn. Hãy thực hiện một số động tác khởi động nhanh chóng trước khi tập để thoải mái với mọi tư thế nhé!

Dù bắt đầu tập luyện tư thế yoga nào, bạn cũng nên nằm lòng những nguyên tắc dưới đây:

 • Tập từ dễ đến khó, tập trong môi trường sạch, thoáng mát
 • Không tập ngay sau khi ăn mà cách bữa ăn chính ít nhất hai giờ.
 • Chỉ nên tập ba buổi/tuần, mỗi buổi tập từ 30 – 60 phút, tối thiểu 20 buổi vì thời gian tập càng lâu hiệu quả càng kéo dài.
 • Phụ nữ có thai chỉ tập những bài tập thở nhẹ nhàng kết hợp thư giãn.

2. Tư thế tập yoga tốt cho phổi mà bạn không nên bỏ qua

2.1. Bài tập yoga tốt cho phổi: Ngồi đúng tư thế và thở

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường có thói quen ngồi xiêng quẹo, ưỡn ẹo lưng mà không hề hay biết rằng đây là những tư thế ngồi không hề tốt cho việc hô hấp của phổi. Khi bạn hít thở và ngồi sai tư thế, sẽ khiến phổi không mở rộng được hết cỡ, hơi thở sẽ không được sâu từ đó sẽ làm giảm đi lượng oxy trong máu.

Bài tập yoga tốt cho phổi - giangyoga
Ngồi đúng tư thế và thở

Bạn cần chỉnh sửa lại tư thế ngồi cho đúng để giúp phổi hô hấp được tốt hơn. Khi ngồi hãy giữ cho lưng luôn thẳng, hai chân duỗi ra thoải mái và đầu gối phải thấp hơn hông để khoang phổi được mở rộng hết mức.

2.2. Bài tập yoga tốt cho phổi: Hít thở sâu

Hít thở sâu là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Bạn có thể luyện tập nó mỗi ngày vào bất cứ thời gian nào để giúp phổi trở nên khỏe mạnh hơn.

Bài tập yoga tốt cho phổi - giangyoga
Hít thở sâu là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao
 • Để thực hiện bài tập hít thở sâu, đầu tiên bạn sẽ thả lỏng toàn bộ cơ mặt và chọn một tư thế đứng thật thoải mái.
 • Tiếp theo, bạn hãy từ từ chậm rãi hít một hơi thật sâu bằng mũi (cảm nhận khí vào khoang phổi) và sau đó cũng từ từ nhẹ nhàng thở ra bằng miệng.
 • Lập đi lập lại động tác nhiều lần để giúp phổi được hô hấp tốt hơn và bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi từ sâu bên trong cơ thể.

2.3. Bài tập yoga tốt cho phổi: Tư thế cái cày

Thường xuyên rèn luyện tư thế cái cày giúp tác động tốt đến cổ và cổ họng của bạn, đặc biệt nếu lượng đờm trong cổ họng khiến bạn khó chịu, tư thế này sẽ giúp làm sạch họng và điều hòa hơi thở tốt hơn. Đồng thời, cải thiện các vấn đề về cột sống, vai gáy và sự linh hoạt của cơ thể.

Bài tập yoga tốt cho phổi - giangyoga
Tư thế cái cày giúp tác động tốt đến cổ và cổ họng của bạn

⦁    Nằm ngửa, duỗi thẳng tự nhiên.
⦁    Hít sâu đồng thời nâng cao chân, hướng thẳng lên, sử dụng lực cánh tay đẩy hông lên.
⦁    2 bàn tay ôm trọn hông, nâng đỡ thân dưới (hoặc duỗi thẳng đan vào nhau), đưa chân xuống qua đầu, mũi bàn chân ép xuống sàn, cố gắng đẩy thẳng lưng.
⦁    Giữ yên tư thế trong khoảng 30-60s, hít thở đều và trở lại vị trí ban đầu.

2.4. Bài tập yoga tốt cho phổi: Tư thế chiến binh

Không chỉ giúp săn chắc cơ đùi, hông và đốt cháy mỡ thừa tự nhiên cho vùng bụng mà các động tác Yoga chiến binh còn giúp vùng ngực và phổi được mở rộng tối đa, tăng lượng oxy cung cấp cho cơ thể một cách có chọn lọc.

Bài tập yoga tốt cho phổi - giangyoga
Động tác Yoga chiến binh còn giúp vùng ngực và phổi được mở rộng tối đa

⦁    Đứng thẳng lưng tự nhiên, 2 tay duỗi thẳng.
⦁    Bước chân phải lên trước, khuỵu gối tạo góc 90 độ đồng thời duỗi thẳng chân phải ra sau.
⦁    Hít sâu, đưa 2 tay lên cao qua đầu, lòng bàn tay chạm nhau, mắt nhìn theo tay và ưỡn ngực hết cỡ.
⦁    Hít thở đều nhẹ nhàng và giữ nguyên tư thế trong 30-60s sau đó trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 5 lần với mỗi bên chân.

2.5. Bài tập yoga tốt cho phổi: Tư thế cái cung

Tư thế này có tác dụng căng giãn cơ ngực và tạo áp lực vừa phải để khuếch trương phổi và các phế nang, từ đó tăng công suất hít thở của phế quản tốt hơn.

Bài tập yoga tốt cho phổi - giangyoga
Tư thế này có tác dụng căng giãn cơ ngực và tạo áp lực vừa phải để khuếch trương phổi
 • Nằm sấp trên sàn hoặc thảm, thả lỏng hông và hai tay xuôi theo thân.
 • Từ từ gập hai đầu gối lại về phía đùi. Sau đó, hai tay đưa về phía sau, kéo lấy cổ chân đồng thời hít vào, ngực và đùi nâng lên khỏi mặt đất. Mặt hướng về phía trước, thư giãn cơ mặt.
 • Giữ tư thế ổn định, chú ý vào hơi thở của mình. Hai tay giữ chặt lấy cổ chân sẽ kéo ngực lên, tạo thế thăng bằng, toàn cơ thể uốn cong và căng như cây cung. Tiếp tục hít thở sâu trong khi thư giãn với tư thế này.
 • Giữ như vậy trong 15 – 20 giây, bạn thở ra, nhẹ nhàng thả tay, đưa chân và ngực từ từ chạm vào sàn/thảm, giải phóng cổ chân và thư giãn.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga