TIPS DÀNH CHO THỰC ĐƠN EAT CLEAN

Hầu hết mọi người đã nghe nói về chế độ eat clean nhưng có thể không biết chính xác nó là gì hoặc chưa biết cách áp dụng khái niệm này vào chế độ ăn uống. Nói một cách đơn giản, eat clean là chế độ ăn tránh thực phẩm chế biến và tinh chế. Chế độ ăn kiêng eat clean tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm toàn phần như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein lành mạnh và chất béo lành mạnh. Tham gia vào lối sống ăn uống khoa học, lành mạnh giúp cơ thể nhận được dinh dưỡng phù hợp, loại bỏ độc tố, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe tổng thể. Vì eat clean không phải là chế độ ăn kiêng tính calo nên nó khá dễ thực hiện. Dưới đây là một số mẹo dành cho những người đang tìm hiểu về chế độ eat clean một cách khoa học.

1. Chọn thực phẩm toàn phần:

Thực phẩm toàn phần – TPTP (Whole food) là thực phẩm không qua chế biến hoặc chế biến ít. Nó gần với trạng thái tự nhiên, nguyên bản của nó nhất. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, thịt chăn thả và ăn cỏ, các loại hạt không ướp muối và hạt là những nguồn cung cấp thực phẩm toàn phần tốt. 

TIPS DÀNH CHO THỰC ĐƠN EAT CLEAN - giangyoga
Thực phẩm toàn phần – TPTP (Whole food) là thực phẩm không qua chế biến hoặc chế biến ít

Ưu điểm đầu tiên của việc sử dụng thực phẩm toàn phần, là chúng ta tận dụng được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Bên cạnh đó, thực phẩm toàn phần, không qua chế biến, ít dầu mỡ và các chất phụ gia. Vô hình chung sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Ngoài ra, thực phẩm toàn phần thực vật đa phần mang lại rất nhiều chất xơ, chúng hỗ trợ tiêu hóa, làm mềm chất thải. Đồng thời giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân hiệu quả. Tăng cường dung nạp thực phẩm toàn phần cũng là một trong những biện pháp giảm mỡ bụng hiệu quả nhất.

2. Loại bỏ đường tinh luyện:

Việc tiêu thụ một lượng lớn đường tinh luyện, đặc biệt là dưới dạng đồ uống có đường, có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì và dư thừa mỡ bụng, từ đó gây ra bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ngoài việc ít chất dinh dưỡng, những thực phẩm chế biến sẵn này có thể có hàm lượng chất béo cao, có thể gây hại cho sức khỏe của khi tiêu thụ với số lượng lớn. 

TIPS DÀNH CHO THỰC ĐƠN EAT CLEAN - giangyoga
Việc tiêu thụ một lượng lớn đường tinh luyện, đặc biệt là dưới dạng đồ uống có đường, có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì và dư thừa mỡ bụng

Đường tinh luyện được thêm vào nhiều loại thực phẩm đóng gói. Do đó, việc kiểm tra bảng dinh dưỡng và thành phần có thể là công cụ giúp người dùng nhận biết từ đó giảm lượng đường tinh luyện trong chế độ ăn uống. Người dùng cũng có thể giảm lượng tiêu thụ đường tinh luyện bằng cách tránh sử dụng thêm các chất làm ngọt trong quá trình ăn uống như, đường cát, đường nâu, si-rô gạo và đường dừa.

3. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt:

So với nhiều loại thực phẩm khác, ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân an toàn mà lại tốt cho sức khỏe. Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng: Tăng cường năng lượng, phòng ngừa táo bón và hỗ trợ nhu động ruột, tốt cho tiêu hóa do nhiều chất xơ và prebiotics, là môi trường phát triển lý tưởng cho lợi khuẩn, giảm nông độ cholesteron và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim, giúp bạn no lâu và hạn chế việc ăn uống quá mức do nó cung cấp đủ năng lượng cả ngày hoạt động với lượng calo rất ít.

TIPS DÀNH CHO THỰC ĐƠN EAT CLEAN - giangyoga
So với nhiều loại thực phẩm khác, ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cân an toàn mà lại tốt cho sức khỏe

4. Tăng cường ăn trái cây và rau quả:

TIPS DÀNH CHO THỰC ĐƠN EAT CLEAN - giangyoga
Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng 10% người Mỹ ăn khẩu phần rau và trái cây được khuyến nghị hàng ngày. Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường loại 2, bệnh tim, béo phì và ung thư. Chất xơ trong toàn bộ sản phẩm cũng giúp giữ cho hệ vi sinh vật (tập hợp các vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn) vui vẻ, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch, chống lại mầm bệnh và nhiễm trùng, đồng thời cải thiện tâm trạng của bạn. 

5. Uống đủ nước:

Uống đủ hàm lượng nước cho cơ thể là yếu tố cơ bản nhưng cực kì quan trọng trong quá trình eat lean nói riêng và trong mọi chế độ ăn uống nói chung. Uống đủ nước tốt cho hệ tiêu hoá, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, giúp thận loại bỏ cũng như đào thải chất thải ra khỏi máu và cơ thể, giữ cho bộ não của bạn nhạy bén, thanh lọc cơ thể, cải thiện sức khoẻ. Bên cạnh đó, những người chỉ uống thêm 2 hoặc 3 cốc nước mỗi ngày dường như có ít chất béo, đường, muối và tổng lượng calo hơn trong ngày. Điều đó có nghĩa là hydrat hóa thích hợp có thể giúp bạn giảm cân. Nước bổ sung có thể thay thế lượng calo rỗng, có đường mà nhiều người sử dụng trong bữa ăn. Nước dường như cũng làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, và nó chiếm không gian trong dạ dày để bạn cảm thấy no hơn.

TIPS DÀNH CHO THỰC ĐƠN EAT CLEAN - giangyoga
Uống đủ hàm lượng nước cho cơ thể là yếu tố cơ bản nhưng cực kì quan trọng trong quá trình eat lean

Một nguyên tắc nhỏ khuyến nghị cho cả hai giới về cung cấp hàm lượng nước uống hàng ngày: 15 cốc mỗi ngày cho nam giới và 11 cốc cho phụ nữ. Nhưng bạn hãy nhớ rằng hàm lượng nước bổ sung cho cơ thể mỗi ngày sẽ bao gồm tổng lượng chất lỏng mà bạn sử dụng trong ngày. 

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga