THỰC PHẨM CẦN TRÁNH TRONG THỰC ĐƠN TUỔI 40 TRÁNH BÉO PHÌ

1. Tại sao việc giảm cân sau tuổi 40 lại khó đến vậy?

Không có gì bí mật khi việc giảm cân trở nên khó khăn hơn theo tuổi tác. Những người dễ dàng giảm cân khi còn trẻ cảm thấy bất lực và tuyệt vọng khi không thể giảm cân khi về già. Nhưng tại sao việc giảm cân sau tuổi 40 lại khó đến vậy? Những lý do chính là:
 • Mất cơ liên quan đến tuổi tác
Khi bạn già đi, lượng cơ nạc trong cơ thể bạn giảm đi. Quá trình này được gọi là thiểu cơ. Bạn cũng có thể bị mất cơ nếu bị viêm khớp hoặc một chấn thương nào đó và do đó di chuyển ít hơn. Vì khối lượng cơ bắp của bạn giảm đi, cơ thể bạn đốt cháy ít calo hơn, điều này khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn bằng các phương pháp tương tự như bạn đã từng làm.
 • Thay đổi nội tiết tố
Đàn ông và phụ nữ đều trải qua những thay đổi nội tiết tố khi có tuổi. Thông thường những thay đổi này dẫn đến tăng cân. Khi đàn ông bước sang tuổi 40, mức testosterone của họ bắt đầu giảm dần. Hormon này, cùng với những thứ khác, điều chỉnh sự phân bổ chất béo và khối lượng cơ bắp. Điều này có nghĩa là việc giảm lượng calo sẽ khiến cơ thể bạn đốt cháy ít calo hơn.
 • Sự giảm sản xuất hormone tăng trưởng
Điều này chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình, bao gồm cả sự tăng trưởng và duy trì khối lượng cơ bắp. Vì vậy, việc giảm lượng calo cũng làm giảm lượng calo cơ thể bạn đốt cháy.
 • Giảm hoạt động thể chất
Khi bạn già đi, bạn có xu hướng di chuyển ít hơn. Hoạt động thể chất mạnh mẽ có thể tiêu tốn quá nhiều năng lượng và công sức, thậm chí đôi khi còn gây đau đớn hoặc một số vấn đề sức khỏe nhất định. Điều này khiến bạn rất khó đốt cháy lượng calo dư thừa mà chế độ ăn uống của bạn không giảm được.

2. Thưc phẩm cần tránh:

2.1. Một số thực phẩm đóng hộp

Một số thực phẩm đóng hộp
THỰC PHẨM CẦN TRÁNH TRONG THỰC ĐƠN TUỔI 40 TRÁNH BÉO PHÌ – giangyoga
 • Soup đóng hộp
 • Trái cây đóng hộp
 • Bơ đậu phộng chế biến

2.2. Protein giàu chất béo

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH TRONG THỰC ĐƠN TUỔI 40 TRÁNH BÉO PHÌ - giangyoga
Những loại thịt giàu chất béo này cung cấp nhiều chất béo bão hòa

Những loại thịt giàu chất béo này cung cấp nhiều chất béo bão hòa, có thể góp phần làm tăng LDL xấu và cholesterol toàn phần theo thời gian. Chưa kể, nhiều loại thực phẩm này cũng chứa nhiều calo và có thể khiến chúng ta khó duy trì cân nặng hơn nếu ăn thường xuyên.

2.3. Chất làm ngọt nhân tạo

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH TRONG THỰC ĐƠN TUỔI 40 TRÁNH BÉO PHÌ - giangyoga
Chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù chất làm ngọt nhân tạo không thêm calorie vào chế độ ăn uống của bạn, chúng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt hơn. Những chất làm ngọt như aspartame, sucralose và stevioside thực sự có thể dẫn đến tăng cân, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác. Nếu bạn muốn làm ngọt một cách thông minh, hãy thay thế đường bằng sirô cây thích, mật ong thô hoặc táo không đường.

2.4. Đồ ăn nhanh

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH TRONG THỰC ĐƠN TUỔI 40 TRÁNH BÉO PHÌ - giangyoga
Đồ ăn nhanh
Goodson – một chuyên gia về sức khoẻ nói: “Mặc dù không thể nói rằng bạn không bao giờ ăn chúng, nhưng việc cắt giảm thực phẩm ăn nhẹ đã qua chế biến như khoai tây chiên có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh khi có tuổi. Khoai tây chiên và đồ ăn nhẹ chiên có nhiều chất béo bão hòa hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, các món thay thế nướng, khiến chip trở thành một lựa chọn ít được lựa chọn hơn.”

2.5. Một số đồ uống

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH TRONG THỰC ĐƠN TUỔI 40 TRÁNH BÉO PHÌ - giangyoga
Một số đồ uống
 • Nước ngọt
 • Nước tăng lực
 • Nước ép trái cây/cà phê đóng chai
 • Cocktail có đường

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga