Những chấn thương thường gặp khi tập yoga và cách phòng tránh

Vì nhiều lý do khác nhau như tập thể dục, giảm căng thẳng hoặc vật lý trị liệu, ngày nay ngày càng có nhiều người tập yoga vì lợi ích thể chất và tinh thần của nó. Mặc dù yoga có vẻ giống như một hoạt động ít tác động, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng nếu không thực hiện đúng các tư thế (hoặc asana), người tập yoga cũng có thể dễ bị chấn thương. Thông thường, những chấn thương này phát triển theo thời gian do liên tục thực hiện các tư thế không đúng. Theo các chuyên gia chỉnh hình, các khớp bị kéo căng quá mức, căng cơ và gân là những chấn thương thường gặp liên quan đến yoga. Giống như bất kỳ hoạt động thể chất nào, cách tiếp cận an toàn nhất với yoga là học cách tập các asana đúng cách và điều chỉnh cơ thể để tránh tập quá sức.

1. Cổ

Cổ là một trong những vùng dễ bị tổn thương nhất và cần có thời gian để lành lại
Những chấn thương thường gặp khi tập yoga và cách phòng tránh – giangyoga
Nguyên nhân: Đặt quá nhiều trọng lượng cơ thể lên cổ khi thực hiện tư thế trồng cây chuối, cày và đứng bằng vai. Bạn cũng có thể bị thương ở cổ khi hất cổ ra quá xa mà không có sự hỗ trợ trong một số tư thế yoga.
Phòng ngừa: Hãy ưu tiên an toàn cho cổ bằng cách chú ý đến giới hạn của cơ thể và chỉ thử các tư thế có độ khó phù hợp. Cổ là một trong những vùng dễ bị tổn thương nhất và cần có thời gian để lành lại.

2. Vai

Vai chặt thường yếu, vì vậy đừng cố gắng đứng bằng vai
Những chấn thương thường gặp khi tập yoga và cách phòng tránh – giangyoga

 

Nguyên nhân: Căn chỉnh cơ thể không chính xác trong tư thế trồng cây chuối và đứng bằng vai. Nhún vai (nâng vai lên về phía tai) sẽ đè nén vai và làm tổn thương các cơ.
Phòng ngừa: Vai chặt thường yếu, vì vậy đừng cố gắng đứng bằng vai và trồng cây chuối cho đến khi vai bạn mở ra và khỏe hơn. Luôn giữ vai hướng về phía sau và hướng xuống cách xa tai, lưu ý không kéo vai quá mạnh trong quá trình giãn cơ.

3. Cổ tay

Học cách chịu lực đúng cách trên các bộ phận chính xác của bàn tay
Những chấn thương thường gặp khi tập yoga và cách phòng tránh – giangyoga
Nguyên nhân: Đặt quá nhiều trọng lượng cơ thể lên cổ tay trong các tư thế đặt tay trên thảm. Cổ tay mềm do sử dụng bàn phím và nhắn tin càng làm trầm trọng thêm vết thương này.
Phòng ngừa: Học cách chịu lực đúng cách trên các bộ phận chính xác của bàn tay: giữ cổ tay thẳng hàng với mép trước của tấm thảm và dang đều các ngón tay bằng cả ngón trỏ và gót bàn tay đẩy

4. Lưng

Những chấn thương thường gặp khi tập yoga và cách phòng tránh - giangyoga
Cong lưng trong khi giữ thẳng chân cũng có thể làm tổn thương lưng
Nguyên nhân: Cong cột sống của bạn khi cố gắng đi sâu vào các nếp gấp phía trước. Khi chuyển sang tư thế, cong lưng trong khi giữ thẳng chân cũng có thể làm tổn thương lưng.
Phòng ngừa: Trước khi uốn cong, hãy tưởng tượng kéo dài cột sống của bạn lên và ra khỏi hông để tránh cong lưng và tập trung vào hơi thở trong từng tư thế. Cố gắng giữ lưng thẳng, không gập người quá sâu và hóp cơ bụng để giữ cho phần lõi của bạn ổn định. Hãy nhớ giữ cho đầu gối của bạn mềm mại bằng cách uốn cong chúng theo các tư thế như gập người về phía trước và chó cúi xuống.

5. Đầu gối

Hãy cố gắng đạt được sự linh hoạt của hông - đừng căng thẳng và vượt quá giới hạn của bạn
Những chấn thương thường gặp khi tập yoga và cách phòng tránh – giangyoga
Nguyên nhân: Phần hông của bạn thiếu linh hoạt để thực hiện các tư thế gập đầu gối hoặc mở hông sâu. Đầu gối của bạn cũng có thể bị lệch khỏi vị trí thẳng hàng khi thực hiện tư thế chim bồ câu, tư thế chiến binh hoặc tư thế bán già.
Phòng ngừa: Hãy cố gắng đạt được sự linh hoạt của hông – đừng căng thẳng và vượt quá giới hạn của bạn. Thực hiện tất cả các tư thế chuẩn bị trước khi chuyển sang tư thế bán già và sử dụng đạo cụ trong tư thế chim bồ câu để hỗ trợ đầu gối. Di chuyển chậm rãi và có chủ ý cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và không bao giờ khóa đầu gối khi đứng gập người về phía trước. Luôn giữ ngón chân cái thẳng hàng với xương bánh chè.

6. Gân khoeo

Một cách dễ dàng để ngăn ngừa chấn thương gân khoeo là giữ cho đầu gối của bạn mềm mại bằng cách uốn cong chúng
Những chấn thương thường gặp khi tập yoga và cách phòng tránh – giangyoga
Nguyên nhân: Đi quá sâu vào nếp gấp phía trước hoặc chuyển sang bất kỳ tư thế nào với chân thẳng. Duỗi thẳng chân và lưng – cũng như các động tác nhanh, giật – có thể kéo cơ gân kheo của bạn.
Phòng ngừa: Một cách dễ dàng để ngăn ngừa chấn thương gân khoeo là giữ cho đầu gối của bạn mềm mại bằng cách uốn cong chúng. Khi chuyển sang tư thế gập người về phía trước, đừng dùng tay đẩy người vào sâu hơn; kéo lại và hít vào toàn bộ chiều dài gân kheo của bạn để kéo căng nó hoàn toàn.

Tập Yoga An Toàn

Hãy làm theo những lời khuyên sau để giảm thiểu nguy cơ chấn thương:
  • Nếu bạn hiện có bất kỳ vết thương nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ tập luyện của mình.
  • Tập trung vào hơi thở.
  • Tìm một người hướng dẫn yoga được đào tạo và có kinh nghiệm.
  • Hãy kiên nhẫn với chính mình.
  • Điều chỉnh các tư thế phù hợp với nhu cầu và khả năng cá nhân của bạn.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga