Thiền Và Hơi Thở Trong Yoga

Trong các lớp Yoga, chúng ta sẽ được hướng dẫn thở có ý thức. Chúng ta kết nối hơi thở của mình với những vận động cơ thể trong Asana. Chúng ta tập trung vào hơi thở khi thiền định, khi thư giãn. Tại sao có chúng ta cứ luôn được nói là phải tập trung vào hơi thở trong khi tập luyện Yoga? Mối liên hệ giữa Yoga và hơi thở là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào?

Hơi thở có ý thức ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? 

Hít thở có ý thức là bản chất của Yoga vì nó hỗ trợ chúng ta kết nối với năng lượng bên trong cơ thể. Chính nhờ hơi thở mà chúng ta có thể điều hướng các cấp độ ý thức khác nhau. Hơn nữa, thở có ý thức có ảnh hưởng sinh học đến trạng thái tinh thần, cảm xúc và thể chất của chúng ta.

Khi bạn tập trung vào từng giai đoạn của quá trình thở, bạn buông bỏ quá khứ, tương lai và tập trung vào từng khoảnh khắc bên trong hơi thở. Đây là lý do tại sao thở có ý thức là cũng được xem là một phương pháp thiền định.

Cách hít thở khi ngồi thiền

1. Tìm một không gian yên tĩnh 

Cách hít thở khi ngồi thiền cho hiệu quả sức khỏe vượt trội - Ghế Massage ELIP

Một không gian yên tĩnh và không bị tác động bởi những tiếng ồn xung quanh sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, từ đó kiểm soát và điều hòa hơi thở hiệu quả hơn. Bạn có thể lựa chọn không gian ngồi thiền ở phòng riêng, ban công, phòng cách âm hoặc góc công viên ít người qua lại. 

2. Ngồi thiền ở tư thế thoải mái

Hít thở đúng cách trong yoga | Vinmec

Ngồi thiền ở tư thế thoải mái không chỉ hỗ trợ cho việc hít thở trở nên thuận tiện hơn mà nó còn là yếu tố giúp bạn ngồi thiền được lâu hơn.

– Nếu bạn ngồi thiền trên ghế thì có thể sử dụng tấm đệm phía sau lưng để hỗ trợ cho lưng thẳng. Tư thế lý tưởng khi ngồi thiền trên ghế là để cho đầu gối của mình ngang tầm hoặc thấp hơn hông một chút.

– Nếu bạn ngồi thiền trên sàn nhà thì nên sử dụng thảm Yoga, sau đó xếp bằng hai hân để đầu gối đều nhau. 

Dù là ngồi thiền trên ghế, trên đệm hay trên sàn nhà thì bạn cũng nên lưu ý giữ cho lưng thẳng, ngực hướng trần và cơ thể được thả lỏng hoàn toàn. 

3. Loại bỏ thói quen thở ngắn 

Sinh Khí - Hơi Thở Trong Yoga - Yoga Năng Lượng Sống

Nhiều người do tâm không tịnh, bị những cảm xúc, suy nghĩ bủa vây trong lúc thiền khiến cho hơi thở bị ngắn và nông như thường ngày. Theo lời khuyên của những chuyên gia trong lĩnh vực Thiền định, việc thở nông và ngắn khiến thiền mất hoàn toàn tác dụng. Do đó, cách hít thở chính xác đầu tiên mà bạn cần nắm vững đó là loại bỏ thói quen thở ngắn như thường ngày, thay vào đó là cách thở sâu và đều đặn hơn. 

4. Hít vào, thở ra đều đặn 

Ngồi thiền có giảm cân không? Cách hít thở khi ngồi thiền - Toshiko

Trong cách hít thở khi ngồi thiền, việc hít vào, thở ra đều đặn đóng vai trò hết sức quan trọng, vì nó còn ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn. Đối với những người đã thiền thành thạo thì việc này rất dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những mới làm quen với thiền thì nhịp thở có phần bị vấp và không đều nhịp, hơi ngắn hơi dài. Để khắc phục tình trạng này, hãy áp dụng cách đếm “hít vào – thở ra – hít vào – thở ra” trong đầu và thực hiện theo nó. Cứ áp dụng đều đặn và không để cho các yếu tố khác chi phối, chắc chắn bạn sẽ có hơi thở tốt khi thiền. 

5. Điều chỉnh nhịp thở của cơ thể 

3 bí quyết để ngủ ngon và trẻ lâu

Thực tế, bạn không thể điều chỉnh nhịp tim hoặc nhịp co bóp của dạ dày, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nhịp thở của cơ thể. Vào thế kỷ 7 (TCN), người thầy vĩ đại của môi phái Yoga Patanjali đã kết luận về hơi thở như sau: “Thở, suy nghĩ và tư tưởng có mối liên hệ sâu xa. Tư tưởng bình yên nhờ sự luân phiên vào ra của việc thở sâu, điều hòa”. Qua câu này có thể thấy rằng, việc điều hòa nhịp thở sao cho đều đặn phù thuộc vào suy nghĩ của con người. 

Lợi ích của việc thở đúng cách

Lợi ích về thể chất: 

 • Phát sinh phản ứng thư giản:,thực hành hai lần/ ngày tương ứng với một giấc ngủ sâu
 • Phát triển sinh lực cho sức khỏe
 • Làm chậm nhịp đập của tim & trị chứng cao huyết áp.
 • Ngăn chặn những bệnh liên quan đến stress.

Lợi ích về tinh thần:

 • Giảm bớt cảm giác không an toàn, căng thẳng và stress.
 • Một hướng đi và mục đích thực sư trong cuộc sống 
 • Gia tăng trí nhớ & trí thông minh
 • Tăng sức chịu đựng và sự hiểu biết
 • Phát triển sự quân bình và khả năng hội nhập.
 • Gia tăng sự yên bình của trí
 • Trí thoát khỏi sự ảnh hưởng của giáo điều, mê tín và sợ hãi
 • Giảm đi sự tuyệt vọng & cáu kỉnh 
 • Điều trị mất ngủ
 • Gia tăng sự minh mẫn
 • Tăng cường sự tự tin
 • Tư tưởng trong sáng 

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga