Thiền là gì? Những lợi ích của thiền hằng ngày

Bất cứ ai cũng có thể thực hành việc thiền định bởi thiền thực hiện đơn giản và không tốn kém, và nó không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Hơn nữa, bạn có thể thực hành thiền ở mọi lúc mọi nơi, cho dù bạn đang đi dạo, đi xe buýt, chờ đợi tại văn phòng bác sĩ hoặc thậm chí là giữa một cuộc họp kinh doanh đang khó khăn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu về thiền và những lợi ích của thiền dựa trên khoa học.

Thiền là gì?

Thiền có thể xóa tan căng thẳng, mang lại sự bình yên cho nội tâm của bạn. Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng, và lo âu, hãy thử thiền định. Dành chỉ một vài phút trong thiền định cũng có thể khôi phục sự bình tĩnh và bình an nội tâm của bạn.

Trước đây, thiền giúp hiểu sâu hơn về các lực lượng thiêng liêng và huyền bí của cuộc sống. Còn ngày any, thiền được sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng. Thiền được coi là một loại thuốc bổ tâm và thể.

Có 7 loại thiền phổ biến trên thế giới:

  • Thiền từ tâm
  • Thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ)
  • Thiền chánh niệm
  • Thiền nhận thức hơi thở
  • Kundalini (Thiền hoạt động thể chất kết hợp các chuyển động với hít thở sâu và thần chú)
  • Thiền thiền
  • Thiền siêu việt.

Những lợi ích của thiền hằng ngày dựa trên cơ sở khoa học

1. Thiền tăng cường sự đồng cảm

Thiền chữa bệnh như thế nào? - VietNamNet

Thiền từ bi hoặc thiền tâm từ kích hoạt các kết nối thần kinh đến các vị trí não điều chỉnh cảm xúc tích cực như sự đồng cảm và lòng tốt. Trạng thái dòng chảy sâu sắc mà thiền tạo ra sẽ xây dựng mối liên kết xã hội và khiến chúng ta trở nên dễ mến và thân thiện hơn với những người xung quanh.

2. Thiền định cải thiện nhận thức

Những bí quyết thành công của các tỷ phú giàu nhất hành tinh

Các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng một cách tuyệt vời để các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tăng khả năng thành công trong công việc của họ là duy trì việc thực hành thiền định như một phần thói quen hàng ngày của mình. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng cả thực hành thiền định siêu việt và thiền định đều cải thiện chiến lược giải quyết vấn đề và ra quyết định của não, có thể mang lại sự thay đổi đáng mong đợi trong cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày của chúng ta.

3. Thiền là phương pháp tự nhiên hiệu quả giải quyết căng thẳng

Cần quan tâm tới "mặt trái" của thiền định và chánh niệm | Báo Dân trí

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những nghịch cảnh không lường trước được. Đối mặt với các mối đe dọa ngay lập tức làm tăng mức độ cortisol, hoặc hormone căng thẳng trong cơ thể và kích hoạt hệ thống thần kinh tự chủ, chịu trách nhiệm cho các phản ứng chống lại những tác động từ bên ngoài. Các nghiên cứu về não bộ của những người thường xuyên thiền định cho thấy họ có mức cortisol thấp hơn trong não, điều này giải thích cho khả năng phục hồi sau những sang chấn tâm lý và bản chất sâu sắc của họ.

4. Thiền làm giảm lo lắng

Học cách hít thở đúng khi ngồi thiền - Thực tế online

Theo một số thống kê, rối loạn lo âu đang trở thành chứng bệnh tâm thần phổ biến. Nếu thực hành thiền định thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát và giảm bớt lo lắng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thiền còn làm giảm suy nghĩ hoang tưởng, nỗi sợ hãi liên quan đến ám ảnh, hành vi cưỡng chế. Yoga thực sự giúp những người mắc chứng lo âu bình tĩnh lại. Vì vậy, bất kể bạn đang đối diện với tính huống nào, thiền thực sự có thể giúp bạn đẩy lùi sự lo lắng.

5. Thiền có thể giúp bạn đánh bại trầm cảm

Thiền một chút - Thiền Đại Thừa - THƯ VIỆN HOA SEN

Trong một nghiên cứu thực hiện tại 5 trường trung học ở Bỉ, với khoảng 400 sinh viên (13-20 tuổi), Giáo sư Filip Raes kết luận rằng: “Những sinh viên theo học một chương trình thiền chánh niệm trong lớp báo cáo giảm dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và căng thẳng 6 tháng sau đó. Những học sinh này cũng ít có khả năng phát triển các triệu chứng giống như trầm cảm”. Một nghiên cứu khác của Đại học California được thực hiện với những bệnh nhân trầm cảm trong quá khứ cũng cho biết thiền chánh niệm làm giảm trạng trái trầm tư và suy nghĩ sai lầm.

6. Thiền có thể giúp bạn đối phó với nỗi đau

8 lưu ý về tâm lý khi ngồi thiền

Trải qua những nỗi đau là một phần của cuộc sống mỗi người. Từ lần đầu tiên bạn ngã trầy da gối khi còn bé cho đến sự gặm nhấm của đau răng, tất cả chúng ta đều phải đối phó với nhiều dạng đau khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Và mặc dù không vui, nhưng đó là cách cơ thể nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn và cần được giải quyết.Nếu bạn là người phải vật lộn với nỗi đau, dù là mãn tính hay không liên tục, thiền có thể giúp bạn đối phó với nó tốt hơn. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Thần kinh học, những người đã trải qua một buổi thiền chánh niệm kéo dài bốn ngày, đều báo cáo giảm số lượng cơn đau và cho thấy hoạt động gia tăng trong phần não quản lý cơn đau.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga