Thiền là gì, tại sao bạn nên thiền?

Thiền có thể nâng cao cuộc sống của bạn, nó có lợi cho tâm trí và cơ thể của bạn đồng thời có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe của bạn. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng, ở những người thực hành lâu dài các phương pháp thư giãn như yoga và thiền, có khả năng chống lại bệnh tật mạnh hơn nhiều so với những người không thực hành. Vậy bạn nên thiền dù chưa thích nó. Đọc thêm để hiểu hơn lý do vì sao.

1. Thiền là gì?

Thiền có thể xóa tan căng thẳng, mang lại sự bình yên cho nội tâm của bạn. Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng, và lo âu, hãy thử thiền định. Dành chỉ một vài phút trong thiền định cũng có thể khôi phục sự bình tĩnh và bình an nội tâm của bạn.

Trước đây, thiền giúp hiểu sâu hơn về các lực lượng thiêng liêng và huyền bí của cuộc sống. Còn ngày any, thiền được sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng. Thiền được coi là một loại thuốc bổ tâm và thể.

Thiền là gì, tại sao bạn nên thiền? - giangyoga
Thiền giúp hiểu sâu hơn về các lực lượng thiêng liêng và huyền bí của cuộc sống

Trong khi thiền, bạn nên tập trung sự chú ý và loại bỏ luồng những suy nghĩ lộn xộn có thể khiến tâm trí bạn bị dồn nén và gây nên căng thẳng. Quá trình này có thể dẫn đến sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn được nâng cao. Bạn có thể sử dụng thiền để phát triển các thói quen và cảm giác có lợi khác, như tâm trạng và quan điểm tích cực, kỷ luật bản thân, thói quen lành mạnh và thậm chí tăng khả năng chịu đau.

Có 7 loại thiền phổ biến trên thế giới:

  • Thiền từ tâm
  • Thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ)
  • Thiền chánh niệm
  • Thiền nhận thức hơi thở
  • Kundalini (Thiền hoạt động thể chất kết hợp các chuyển động với hít thở sâu và thần chú)
  • Thiền thiền
  • Thiền siêu việt.

2. Tại sao bạn nên thiền hàng ngày

2.1. Chúng ta sẽ trở thành những người lưu tâm và ý thức hơn

Lưu tâm có nghĩa là chúng ta nhận thức rõ hơn về suy nghĩ và hành động của mình. Trừ khi đang ở trong trạng thái nhận thức cao, chúng ta thường không thể quan sát suy nghĩ của mình một cách có lý trí. Thiền cung cấp cho chúng ta thời gian để suy ngẫm về những suy nghĩ của bản thân và tập trung chủ yếu vào hơi thở hoặc một số khía cạnh khác của con người. Thiền cung cấp cho chúng ta nhận thức để tập trung lại tâm trí của mình vào thời điểm hiện tại, trái ngược với quá khứ của tương lai. Loại nhận thức này là một kỹ năng hữu ích nếu chúng ta muốn luôn tiến bộ trong cuộc sống hàng ngày của mình.

1.2. Thiền có thể làm giảm căng thẳng không cần thiết

Chúng ta ai cũng cũng sẽ phải trải qua những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Tuy nhiên việc thường xuyên đối mặt với căng thẳng có thể không tốt cho sức khỏe và có hại nếu chúng ta không thể tìm ra cách khắc phục.

Thiền là gì, tại sao bạn nên thiền? - giangyoga
Thiền có thể làm giảm căng thẳng không cần thiết

Ngồi thiền là khoảng thời gian yên tĩnh mà bạn nên dành cho bản thân mỗi ngày. Sử dụng cách hít vào và thở ra thật sâu để tập trung lại sự chú ý. Căng thẳng sẽ không tự động biến mất nhưng chúng ta sẽ quan sát thấy sự thay đổi về lượng căng thẳng mà bản thân tích tụ. Chỉ cần nhắm mắt và hít thở đều đặn chúng ta sẽ cảm nhận được tác dụng to lớn, đặc biệt là khi chúng ta thừa nhận những tình huống căng thẳng phát sinh.

1.3. Kiểm soát bản thân tốt hơn

Tất cả chúng ta ai cũng đều muốn bản thân có thể tự kiểm soát cảm xúc của cơ thể. Khi chúng ta hạnh phúc, chúng ta luôn muốn thể hiện những cảm xúc đó một cách tự do. Đồng thời, chúng ta có thể muốn bộc lộ cảm xúc tức giận, buồn bã và đau buồn trong một giới hạn nhất định. Bạn có quyền thể hiện bất kỳ cảm xúc nào bạn muốn miễn là bạn kiểm soát được cảm giác hoặc cảm xúc đó. Mọi người thường mất kiểm soát cảm xúc của mình và họ chỉ đơn giản là chấp nhận nó. Hãy học cách phản ứng khéo léo trong các tình huống căng thẳng bằng cách dành thời gian đơn giản chỉ là để quan sát tâm trí mình đang hướng đến điều gì.

1.4. Có thể sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn trong cuộc sống

Khi chúng ta có những nhận thức nhiều hơn và rõ ràng hơn về suy nghĩ, hành động và cảm xúc của mình, chúng ta sẽ nhận thấy rằng mình có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Thay vì chỉ phản ứng với các tình huống bất lợi, chúng ta sẽ có được sự hiểu biết hữu ích hơn về những gì đang diễn ra trong tâm trí mình. Sự hiểu biết này cung cấp cho mỗi người kỹ năng suy nghĩ trước khi hành động và do đó đưa ra quyết định có mục đích.

1.5. Thiền giúp chúng ta sống chậm hơn

Trừ khi là một người yêu thích cuộc sống nhộn nhịp và hối hả, nếu không bạn sẽ muốn sống chậm lại và tận hưởng cuộc sống. Thiền mang lại cho bạn khả năng sống chậm. Cuộc sống không phải là một cuộc chạy nước rút; nó là một cuộc đua đường dài. Đừng vội vàng vượt qua nó và bỏ lỡ những điều khiến mình cảm thấy hối tiếc sau này. Đầu tiên hãy để tâm trí của mình có thời gian nghỉ ngơi và sau đó mọi thứ khác sẽ chậm lại theo.

Thiền là gì, tại sao bạn nên thiền? - giangyoga
Thiền mang lại cho bạn khả năng sống chậm

1.6. Cách rẻ nhất và nhanh nhất để sống khỏe

Thiền không tốn của bạn đồng nào nếu bạn thực hiện tại nhà. Bạn có thể chỉ thực hiện 5 phút thiền mỗi ngày mà vẫn có thể đạt được những lợi ích sống khỏe nhất định.

1.7. Tăng sự tỉnh táo

Thiền kích thích một loại hoóc môn có tên là dopamine. Loại hoóc môn này kích hoạt cảm xúc của bạn, giúp cải thiện tâm trạng cũng như giúp bạn ngủ ngon hơn.

1.8. Thiền định có thể được thực hiện ở bất cứ đâu

Chỉ cần tìm một nơi thoải mái để thiền định. Một số người sử dụng không gian yên tĩnh ở nhà hoặc tại văn phòng. Nhà thờ cũng là nơi tuyệt vời để thiền định vì chúng thường yên tĩnh và vắng vẻ. Nhiều người lại yêu thích việc thiền bên ngoài thiên nhiên. Tìm kiếm một nơi hấp dẫn, yên tĩnh và biến đó thành vị trí thiền của mình.

1.9. Thiền định thực sự hiệu quả

Chắc hẳn trong chúng ta, chẳng ai tự nhiên thực hiện một hành động nào đó mà nó không mang lại hiệu quả nhất định. Có rất nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh những lợi ích của thiền định. Các nhà nghiên cứu thiền định lâu năm đã chỉ ra rằng những người thực hành phương pháp này sẽ thành thạo hơn trong việc đối mặt với những xáo trộn và dòng chảy của cuộc sống.

2. Bài nhạc thư giãn mà bạn nên nghe khi thiền

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga