Tập yoga vào khoảng thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Thời gian vàng để tập yoga khi nào là thích hợp nhất trong ngày? Ngoài những động tác kỹ thuật thì thời gian tập yoga cũng đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả của bộ môn này. Hãy cùng Tuệ Giang Yoga tìm hiểu xem nên tập yoga thời điểm nào là thích hợp nhất và từ đó điều chỉnh lịch tập luyện của mình sao cho phù hợp nhé.

THỜI ĐIỂM TẬP YOGA

Buổi sáng

Đây là lúc dạ dày đang đói và khá tốt để thực hiện các động tác Yoga. Tập Yoga vào buổi sáng mang đến hiệu quả tập luyện tốt nhất. Khung thời gian bạn có thể lựa chọn là 5 giờ đến 6 giờ, 6 giờ đến 7 giờ, 7 giờ đến 8 giờ.

BUỔI CHIỀU

Thời gian tập vào buổi chiều tuy không phải là thời gian tập yoga tốt nhất trong ngày nhưng lúc này bạn đang có thể chất tốt nhất.  Dạ dày đang rỗng có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành, tăng khả năng tập trung trí não.

BUỔI TỐI

Việc tập Yoga vào buổi tối giúp tâm trí thư giãn, cải thiện hệ tiêu hoá, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Bạn nên thực hiện các động tác Yoga nhẹ nhàng vào khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.

Thời điểm tập yoga cho từng loại hình yoga cụ thể

  • Yoga Asana: Có thể tập bất kỳ lúc nào trong ngày, ngoại trừ trong vòng 2 – 3 giờ sau khi ăn. Người tập có thể thực hiện các tư thế Asana khi cơ thể cảm thấy căng cứng, căng thẳng, mệt mỏi.
  • Yoga Pranayama: Có thể tập bất kỳ lúc nào trong ngày, ngoại trừ trong vòng 2 – 3 giờ sau bữa ăn. Người tập có thể thực hành yoga Pranayama khi căng thẳng, mệt mỏi hoặc khi không gian không đủ rộng để thực hiện các tư thế. Pranayama thực hiện tốt nhất là sau khi tập Asana.
  • Thiền: Có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày khi người tập cảm thấy vừa tỉnh táo vừa thư thái. Để có kết quả tốt nhất, không nên thiền trong vòng 2 – 3 giờ sau khi ăn, khi buồn ngủ hoặc khi tinh thần hưng phấn

Nếu là người mới bắt đầu tập yoga, hãy làm quen với động tác Asana, tiếp theo là Pranayama và cuối cùng là thiền. Việc thực hiện các bài tập theo trình tự giúp bạn dễ dàng đi vào động tác hơn. Asana giúp bạn rèn luyện thể chất, trong khi Pranayama nghiêng về tinh thần để tập trung thiền định.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga