NGỒI THIỀN YOGA: BÀI TẬP ĐƠN GIẢN NHƯNG LỢI ÍCH CỰC KHỦNG VÀ BÍ QUYẾT

Ngồi thiền trong yoga là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp người tập giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tìm được sự an yên trong suy nghĩ và tâm hồn. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều người đã lựa chọn và luyện tập bộ môn bổ ích này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngồi thiền yoga đúng chuẩn, đạt hiệu quả cao. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến thiền và muốn tìm kiếm cách ngồi thiền đạt hiệu quả tối ưu thì nên tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thiền Yoga là gì? Những lợi ích mà thiền yoga mang lại

Đến với thiền Yoga, nhiều người sẽ gạt bỏ đi những khó khăn bộn bề ảnh hưởng đến tâm trí của họ từ cuộc sống. Nhờ vậy mà người thiền định được giảm đi căng thẳng, mệt mỏi và có tinh thần thoải mái, vui tươi và trở nên yêu đời hơn. Thiền Yoga là sự kết hợp giữa các động tác Yoga và sau đố ngồi thiền với thời gian mong muốn. Khi bạn thực hành thiền Yoga, tâm hồn của bạn sẽ được nuôi dưỡng, từ đó trong tâm của bạn mở ra một khoảng không gian tĩnh lặng; nơi mà bạn có thể lắng nghe chính bản thân mình và buông bỏ hết đi những căng thẳng từ cuộc sống. 

Gạt bỏ đi những khó khăn bộn bề ảnh hưởng đến tâm trí từ cuộc sống với thiền Yoga

Ngồi thiền tốt với sức khỏe, tâm trí như thế nào?

Tập yoga thiền thường xuyên có thể đem lại cho bạn những lợi ích sau:

Tập thiền Yoga bảo vệ và tăng cường sức mạnh của não bộ

Tập yoga thiền thường xuyên sẽ giúp bạn “tránh xa” sự suy giảm nhận thức khi cơ thể già đi. Ngoài ra, loại hình yoga này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer, chứng mất trí…

Tập thiền Yoga tại nhà hay tại phòng tập đều giúp người tham gia trở nên tập trung hơn vào suy nghĩ của mình. Từ đó, các công việc trong cuộc sống cần sự tập trung cao độ cũng được cải thiện nhờ ảnh hưởng của tập thiền Yoga.  Có thể trí nhớ của bạn không tốt, nhất là phụ nữ sau sinh, việc vận dụng thiền Yoga cũng là một phương pháp để cải thiện trí nhớ. Khi bạn áp dụng thiền Yoga vào cuộc sống, cơ thể, đặc biệt là não bộ sẽ có khả năng liên kết, truyền đạt thông tin tốt hơn, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện hơn so với bình thường. 

Tập thiền Yoga có tác dụng giảm đau, tốt cho hệ tim mạch

Không phải ngẫu nhiên mà thiền Yoga được áp dụng một cách rộng rãi và phổ biến như hiện nay. Ngoài việc giải tỏa bớt căng thẳng, lo âu, việc thiền Yoga còn giúp cơ thể được thư giãn, tăng khả năng đối phó tốt hơn đối với các cơn đau. Đặc biệt, tập thiền Yoga còn giúp cho máu lưu thông tốt hơn đến tim, giúp giảm huyết áp và căng thẳng. Để có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên tập thiền Yoga mỗi ngày. 

Tập thiền Yoga – giảm lo âu, trầm cảm và tinh thần lạc quan hơn

Yoga thiền được xem là phương pháp cải thiện sức khỏe ở nhiều cấp độ và có thể giúp giải quyết hiệu quả những căng thẳng, lo lắng hàng ngày. Tập yoga thiền thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những suy nghĩ vô ích và tập trung nhiều hơn vào hiện tại.

Các tư thế tập Thiền Yoga cho người mới bắt đầu

Với những ai đã từng tập Yoga thì các tư thế thiền có vẻ rất quen thuộc. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu hoặc tập thiền Yoga tại nhà, hãy tham khảo các tư thế sau để thực hiện. Đây là những tư thế ngồi cơ bản được áp dụng phổ biến nhất. Mỗi tư thế thiền có một độ khó nhất định. Nếu bạn làm được những tư thế có độ khó cao, hiệu quả của việc tập thiền Yoga càng cao hơn. 

1. Tư thế ngồi xếp bằng

Đây là tư thế thiền yoga cơ bản nhất dành cho những người mới bắt đầu. Tư thế này rất đơn giản bạn chỉ việc ngồi khoanh tròn chân, lưng thẳng, mắt nhăm, thả lỏng toàn thân và tay bắt ấn tam muội đặt trên đầu gối.

Cách thực hiện:

 • Ngồi khoanh chân hoặc xếp bằng trên nệm thiền / thảm tập/ sàn nhà. 
 • Giữ lưng thẳng để cột sống không bị chùn xuống và ngả người về phía trước.
 • Hai tay thả lỏng trên đầu gối hoặc đan tay vào nhau rồi đặt ngửa trên chân. 

2. Tư thế ngồi bán già

Bạn có thể nâng độ khó lên một chút trong việc tập thiền Yoga với tư thế ngồi bán già. Tư thế giúp người thực hiện ngồi thẳng lưng một cách tự nhiên, không nghiêng ngả. Để không gặp phải các vấn đề đau nhức chân trong quá trình thực hiện, người tập thiền yoga tư thế này cần phải khởi động cơ đùi, háng và cổ chân để có được sự thoải mái nhất. 

Cách thực hiện: 

 • Ở tư thế chuẩn bị, bạn ngồi khoanh hai chân lên thảm tập Yoga sao cho chân trái để phía dưới, chân phải gác lên đùi chân trái, lòng bàn chân phải ngửa về phía bụng.
 • Thả lỏng hai tay và đặt lên hai đầu gối.
 • Tập trung cao độ, giữ thẳng lưng và giữ nguyên tư thế trong khoảng 15-30 phút, hoặc thậm chí lâu hơn. 

3. Tư thế ngồi kiết già

Tư thế kiết già còn được biết đến là tư thế hoa sen. Đây là tư thế thiền Yoga đúng nhất, thích hợp nhất để có hiệu quả như mong đợi. Để ngồi được kiết già đúng cách, bạn cần có sự kiên trì tập luyện, vượt qua những cơn đau ban đầu để thực hiện tư thế thuần thục. Nếu tập thiền Yoga tại nhà hoặc là người mới bắt đầu, bạn không nên bắt đầu việc học thiền với tư thế này. 

Cách thực hiện: 

 • Ở tư thế chuẩn bị, bạn ngồi khoanh hai chân lên thảm tập Yoga, hai lòng bàn chân ngửa ra phía sau.
 • Tiếp theo, dùng tay nằm lấy bàn chân trái đặt lên đùi chân phải. Làm tương tự với con còn lại.
 • Lòng bàn chân ngửa ra phía sau, đồng thời gót chân ép chân vào bùng.
 • Đầu các ngón tay khum lại và đặt lên đầu gối của hai chân.
 • Tập trung cao độ và giữ nguyên tư thế trong khoảng 15-30 phút, hoặc thậm chí lâu hơn. 

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga