Tập Yoga tại nhà với chuyên gia đúng cách

Tập Yoga là bộ môn thể thao rèn luyện cơ thể tăng cường sức khỏe có nguồn gốc từ Ấn Độ với phương pháp luyện tập kết hợp giữa tinh thần và thể xác cùng một thời điểm đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì trong từng bài tập.

Các tư thế khi luyện tập yoga tạo sức ép từ nhiều phía khác nhau của cơ thể con người làm tăng sức kiểm soát chức năng của các tuyến giác giúp cân bằng tình cảm từ đó giúp chúng ta giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân hơn.

Nguyên tắc khi tập Yoga tại nhà đúng cách.

Rèn luyện sức khỏe bằng các tư thế Yoga đơn giản tại nhà là lựa chọn sáng suốt vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian và vừa nâng cao được sức khỏe. Tuy nhiên, khi tập Yoga tại nhà sẽ có nhiều hạn chế hơn so với tập Yoga tại trung tâm, có người hướng dẫn tận tình. Vậy, để tập Yoga tại nhà đúng cách, bạn cần tuân theo các nguyên tắc nào?

1. Lựa chọn thời gian hợp lý.

Thông thường, với bộ môn Yoga thì mọi người thường tập vào sáng sớm hoặc tối muộn. Đây là những thời điểm yên tĩnh, thoải mái để bạn hoàn thành các Asana.

Khi tập Yoga vào buổi sáng, tinh thần của bạn sẽ rất tỉnh táo, thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là do vừa ngủ dậy, cơ thể sẽ cứng, nên bạn cần thực hiện các động tác đơn giản và nhẹ nhàng. Với tập Yoga buổi tối, sau một ngày làm việc, vận động thì cơ thể sẽ dẻo dai hơn, dễ dàng thực hiện các tư thế Yoga khó. Dù vậy, nhược điểm của nó là tâm trí đã mệt mỏi và khó tập trung.

2. Chọn không gian tập lý tưởng.

Khi tập Yoga tại nhà, bạn có thể lựa chọn không gian ngoài sân vườn, nơi có cây cối xanh mát, không khí trong lành, giúp nâng cao hiệu quả tập luyện tốt nhất. Trường hợp không có sân vườn, bạn có thể tập trên sân thượng, tập tại phòng khách hoặc có thể tập tại phòng ngủ.

3. Khởi động kỹ trước khi tập.

Bạn nên dành 5-10 phút khởi động toàn bộ cơ thể bằng các động tác xoay vặn các khớp, giúp cơ thể nóng lên, mềm dẻo hơn. Khởi động cũng sẽ giúp giảm các chấn thương và đồng thời gia tăng hiệu quả cho các bài tập.

4. Tập hít thở đúng cách.

Cách hít thở đúng trong khi tập Yoga là hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc bằng miệng. Khi bạn hít vào cần căng bụng ra và khi thở ra cần hóp bụng lại.

5. Thực hiện tốt 4 “không”.

Để tập Yoga tại nhà đúng cách, bạn cần thực hiện tốt nguyên tắc “4 không” là không vội vàng (chậm rãi và thận trọng), không kỷ lục (không thúc ép bản thân theo mục tiêu quá cao), không quá sức (tập luyện theo khả năng của mình) và không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn sau khi tập).

BÀI TẬP YOGA CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO  NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  • Tư thế em bé

Tư thế em bé trong Yoga được xếp vào danh sách các bài tập Yoga đơn giản cho bạn tập luyện tại nhà. Thực hành động tác Yoga tư thế em bé có tác dụng mở rộng xương hông, làm căng giãn cơ lưng, giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái sau khi tập luyện.

Tư thế em bé

– Bắt đầu với tư thế quỳ trên sàn tập có trải thảm Yoga, sau đó ngồi để dồn toàn bộ thân người lên gót chân. 

– Điều chỉnh tư thế ngồi thoải mái, đầu gối và hông mở rộng. Hít thở đều.

– Gập người từ từ về phía trước giữa 2 đùi và thở ra.

– Sau đó, mở rộng hông, cảm nhận thư giãn 2 bắp đùi. Đưa 2 tay qua đầu để thẳng hàng với đầu gối. Thả lỏng vai trên sàn và cảm nhận sức nặng của vai.

– Duy trì tư thế này khoảng 30 giây cho đến vài phút. Kết thúc bài tập bằng cách hít thở đều, thư giãn và nâng người từ từ lên.

  • Tư thế con mèo

Tư thế này giúp tăng độ mềm dẻo và giãn của xương cột sống trong khi trọng lực tạo sức đè lên 2 vai và khớp hông. Cách thực hiện như sau:

Tư thế con mèo

– Quỳ ở tư thế bò, chống người bằng hai bàn tay và đầu gối vuông góc với mặt sàn. Bạn căn chỉnh sao cho lúc này, cột sống sẽ là một đường thẳng nối vai với hông.

– Thở ra, hóp bụng và uốn cong phần lưng lên, từ từ giãn dài cổ, ưỡn ngực và ngẩng đầu lên.

– Trở lại tư thế ban đầu Thực hiện 5 – 10 lần.

  • Tập Yoga tại nhà với tư thế chó úp mặt.

Tư thế chó úp mặt là tự thế yoga giúp kéo căng nhiều bộ phận trên cơ thể. Tư thế này không chỉ làm căng cột sống mà còn kéo dài gân kheo giúp giảm đau lưng hiệu quả.

Tư thế chó úp mặt

– Quỳ trên cả 2 chân và hai tay, đầu gối mở rộng bằng hông. 2 tay mở rộng bằng vai, các ngón tay xòe rộng.

– Hít vào, dồn lực đều vào bàn tay ép xuống sàn và nâng đầu gối lên khỏi sàn, từ từ đẩy người lên cao, 2 chân duỗi thẳng.

– Dịch chuyển 2 tay lên phía trước, lùi chân về phía sau để kéo dài thân người. Ép chặt bắp đùi khi di chuyển.

– Tiếp tục hít vào và thở ra đều khi bạn giữ nguyên tư thế. Giữ tư thế này từ 1 – 3 phút, chú ý vào hơi thở. Từ từ gập đầu gối và trở về tư thế em bé.

Lời kết:

Tóm lại, bạn có thể tập Yoga tại nhà để rèn luyện sức khỏe, cải thiện tinh thần vui vẻ, thoải mái và để đạt được kết quả đó thì bạn phải biết tập Yoga tại nhà đúng cách. Bài viết trên đây của Tuệ Giang Yoga đã chia sẻ các nguyên tắc tập Yoga tại nhà đúng cách và các bài tập Yoga đơn giản mà bạn có thể áp dụng để tập luyện tại nhà cho mình. Tuệ Giang hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn tập Yoga tại nhà thành công và đạt được kết quả tốt nhất. Những chia sẻ về tập Yoga tại nhà đúng cách xin kết thúc tại đây, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Tuệ Giang và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo !

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga