Tại sao nên tập tư thế Yoga đứng bằng đầu mỗi ngày?

Yoga “Đứng bằng đầu” không phải là một tư thế yoga dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu tập được, bạn có thể nhận được muôn vàn những lợi ích sức khỏe từ tư thế này. Tư thế trồng chuối hay còn gọi là tư thế đứng bằng đầu (Adho Mukha Vrksasana), là một trong những tư thế được yêu thích nhất mọi thời đại trong yoga. Thực hành việc lộn ngược thật sự là một điều thú vị, cho dù đó là đứng bằng tay hay chỉ đơn giản là gập người về trước. Việc lộn ngược này mang lại rất nhiều lợi ích –  về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc – cho mọi người.

1. Yoga đứng bằng đầu dành cho ai?

Yoga đứng bằng đầu là tư thế yoga lộn ngược với hai bàn tay chống xuống sàn và hai chân giơ thẳng lên trời. Đây là một tư thế yoga khó và không phù hợp với người mới bắt đầu. Thậm chí, nếu đã tập yoga trong thời gian dài, bạn cũng chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên dạy yoga giàu kinh nghiệm.
Tất cả mọi người đều có thể tập yoga đứng bằng đầu để tăng cường sức khỏe - giangyoga
Tất cả mọi người đều có thể tập yoga đứng bằng đầu để tăng cường sức khỏe
Tất cả mọi người đều có thể tập yoga đứng bằng đầu để tăng cường sức khỏe. Dù vậy, tư thế này lại không phù hợp với những người bị loãng xương, bị các bệnh lý về mạch máu và tăng nhãn áp. Bởi người bị loãng xương có nguy cơ gặp chấn thương nặng, người bị mạch máu có thể bị đau tim hoặc đột quỵ và người bị tăng nhãn áp có nguy cơ bị tăng nhãn áp cấp khi tập luyện tư thế này.

2. Lý do chúng ta nên thực hành việc lộn ngược ( yoga đứng bằng đầu ) mỗi ngày:

Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể nhận được khi tập yoga trồng chuối thường xuyên:

2.1. Tăng cường oxy lên não

Việc lộn ngược cơ thể có thể giúp oxy di chuyển đến nhiều nơi, trong đó có não. Oxy được xem là nguồn năng lượng của não.
Việc lộn ngược cơ thể có thể giúp oxy di chuyển đến nhiều nơi trong cơ thể - giangyoga
Việc lộn ngược cơ thể có thể giúp oxy di chuyển đến nhiều nơi trong cơ thể
Khi não nhận được nhiều oxy, tâm trạng, sự tập trung của chúng ta sẽ được cải thiện. Không những vậy, việc này còn giúp giảm trầm cảm, lo âu và cải thiện chức năng tinh thần.

2.2. Cải thiện sức mạnh của cơ thể

Nếu được tập luyện đúng cách, tư thế yoga này sẽ giúp tăng sức mạnh cho cơ thể. Khi cơ thể ở trong tư thế lộn ngược, các cơ bụng, cơ lưng, cơ hoành và cơ sàn chậu sẽ được kích hoạt. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, nếu bạn biết cách giữ hơi thở ổn định, nhịp nhàng, các cơ này sẽ ngày một trở nên linh hoạt hơn.

2.3. Tăng cường hệ bạch huyết

Yoga đứng bằng đầu có tác dụng kích thích hệ bạch huyết, một cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Không những vậy, tư thế này còn là một cách giải độc tự nhiên.
Yoga đứng bằng đầu có tác dụng loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể - giangyoga.com
Yoga đứng bằng đầu có tác dụng loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể
Trong quá trình tập luyện, các cơ sẽ được thả lỏng, từ đó chất lỏng sẽ dễ dàng di chuyển vào các kênh bạch huyết, sau đó đi đến các hạch bạch huyết để làm sạch mọi “vết bẩn”.

2.4. Cải thiện vòng tuần hoàn máu

Khi chân được nâng cao hơn so với tim, máu bắt đầu được lưu thông như một dòng thác. Tiến sĩ Karen Koffler (Đại học Northwestern) cho biết khi cơ thể ở trong tư thế lộn ngược, lượng máu lưu thông đến não sẽ tăng lên. Khi lưu lượng máu đến khu vực này tăng, oxy và glucose, hai chất chuyển hóa quan trọng nhất cho não bộ, cũng sẽ gia tăng.

2.5. Giải tỏa căng thẳng và lo lắng

Việc đưa đầu của bạn hướng xuống sẽ làm cho toàn bộ cơ thể chúng ta trở nên thoải mái vì nó cân bằng được hệ thần kinh trung ương, việc giảm lượng Cortisol có thể là nguyên nhân gây căng thẳng và lo lắng.
Việc đưa đầu của bạn hướng xuống sẽ làm cho toàn bộ cơ thể chúng ta trở nên thoải mái - giangyoga
Việc đưa đầu của bạn hướng xuống sẽ làm cho toàn bộ cơ thể chúng ta trở nên thoải mái
Tư thế yoga này thúc đẩy lưu lượng máu tăng và đảo ngược, tạo năng lượng cho tâm trí và thay đổi tích cực quan điểm bên trong bạn. Nó giúp xây dựng sự tự tin và tăng khả năng tập trung và chú ý nhiều hơn đến cơ thể và tâm trí. Tăng lưu lượng máu trong khi thực hành tư thế Yoga Handstand cũng liên quan đến việc giải phóng căng thẳng và giảm trầm cảm. Rễ thông qua bàn tay cơ thể và tâm trí, và thở hiệu quả làm giảm lo lắng và lo lắng. Vì vậy, nó không chỉ làm mới cơ thể, mà còn tập trung lại tâm trí.

2.6. Tăng sự tập trung

Việc đưa cả cơ thể vào vị trí lộn ngược lại là một điều bất bình thường mà chúng ta cảm thấy không quen ở thời gian đầu. Vì vậy, khi ở trong tư thế đó, tâm trí chúng ta có xu hướng tập trung hơn. Tập trung để giữ thăng bằng cơ thể không bị té ngã. Tập trung để giữ đều nhịp thở khi ở trong tư thế.

2.7. Điều hòa hormone và giấc ngủ

Yoga đứng bằng đầu đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ nội tiết, cụ thể là tuyến yên và tuyến tùng. Bằng cách kích thích hoạt động của tuyến yên, tư thế yoga này sẽ giúp điều chỉnh:
 • Quá trình sản xuất hormone tăng trưởng
 • Huyết áp
 • Chức năng sinh sản
 • Sự trao đổi chất
 • Các vấn đề về mang thai, sinh nở và cho con bú
 • Nồng độ nước/muối trong thận
 • Điều hòa nhiệt độ
 • Giảm đau
Tuyến tùng tạo ra melatonin, giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của con người. Cả tuyến yên và tuyến tùng đều là một phần của hệ nội tiết, có tác dụng kiểm soát các hormone cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển, sinh sản và duy trì các chức năng của cơ thể.

2.8. Chống lão hóa

Nhiều chuyên gia cho rằng, tư thế đứng bằng đầu cũng có tác dụng chống lão hóa. Vì khi thực hiện, máu sẽ đổ về mặt nhiều hơn, đưa các chất dinh dưỡng và oxy bổ sung cho da. Thậm chí, không chỉ da mặt mà da đầu của bạn cũng có ảnh hưởng tích cực. Tập yoga trồng chuối còn làm cho tóc đen và mượt hơn.

2.9. Thay đổi thái độ sống

Việc lộn ngược cơ thể sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm, giảm lo lắng và tăng sự sản sinh năng lượng. Tất cả những điều này sẽ làm thay đổi tâm trạng của bạn, cũng như thay đổi tương lai bạn, nó sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn trong bất kì tình huống nào mà bạn gặp phải trong cuộc sống.
Việc lộn ngược cơ thể sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm, giảm lo lắng - giangyoga
Việc lộn ngược cơ thể sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm, giảm lo lắng
Khi bạn nhìn ra được nhiều khía cạnh của một vấn đề, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn để có thể đưa ra được những quyết định quan trọng trong từng hành động của mình.

2.10. Tăng cường sức mạnh vai

Như đã nói, để thực hiện tư thế đứng bằng đầu, bạn sẽ cần sự tập trung ở hai bên vai rất nhiều để có thể giữ thăng bằng cả cơ thể. Bạn sẽ cần khởi động kỹ hai vai của mình trước khi bước vào tập luyện, thực hành tư thế này. Khi bạn đã quen dần với việc kiểm soát cơ thể trên không bằng hai tay, vai của bạn cũng vì thế mà khỏe hơn rất nhiều.

3. Hướng dẫn tập luyện- thực hành tư thế đứng bằng đầu handstand trong yoga

giangyoga
 • Bước 1: Ngồi trên gót chân trong tư thế đứa trẻ. Tay trái nằm khuỷu tay phải, tay phải nắm khuỷu tay trái để đo khoảng cách sau đó thả tay ra.
 • Bước 2: Đưa cánh tay về phía sàn, ở dưới vai
 • Bước 3: Không di chuyển khuỷu tay, hai bàn tay đan lại với nhau và đưa ra phía trước để tạo thành thế “3 chân”
 • Bước 4: Từ từ đặt đỉnh đầu lên sàn, phần sau của đầu dựa vào 2 bàn tay đang đan vào nhau
 • Bước 5: Không di chuyển đầu và khủy tay, thẳng đầu gối và nâng hông lên. Trọng lượng cơ thể dồn vào khuỷu tay, khuỷu tay không di chuyển.
 • Bước 6: Hít thở đều, siết chặt phần bụng, bước chân về phía trước, cố gắng giữ cho đầu gối thẳng
 • Bước 7: Tiếp tục bước đi cho đến khi cảm nhận được hông ở ngay bên trên đầu
 • Bước 8: Nhấc bàn chân lên khỏi sàn, co đầu gối lại, hướng vào ngực
 • Bước 9: Giữ đầu gối co lại và chụm vào nhau, từ từ thẳng hông cho đến khi hai đầu gối hướng thẳng lên trần nhà
 • Bước 10: Từ từ duỗi thẳng đầu gối, đưa bàn chân lên, trọng lượng dồn vào khuỷu tay. Hít thở sâu, giữ tư thế tùy theo khả năng của bạn
 • Khi kết thúc tư thế, làm ngược lại cách thao tác, bắt đầu bằng cách co đầu gối lại, gập hông và đưa bàn chân xuống sàn.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga