Những lưu ý an toàn khi tập Yoga mùa lạnh

Những lưu ý an toàn khi tập Yoga mùa lạnh - giangyoga

Có phải mỗi khi mùa đông đến, cái lạnh khiến chúng ta “lười nhác” tập luyện thể dục thể thao hơn bình thường, nhưng bạn có biết: “Trong 4 mùa thì mùa đông có nguy cơ mắc bệnh lý cao như co mạch, hô hấp, đặc biệt phổ biến là xương khớp…”. Bởi vậy, hi vọng nếu bạn không có thời gian đến phòng tập Yoga cộng đồng thì hãy tập trên chiếc giường của mình, hay bất kỳ nơi đâu thoải mái. Vì sức khỏe của mình là yêu thương gia đình bạn.

Và, khi tập yoga trong mùa đông lạnh, bạn nên lưu ý một số điều sau:

1. Ấm áp cơ thể:

Những lưu ý an toàn khi tập Yoga mùa lạnh - giangyoga
Ấm áp cơ thể

Hãy đảm bảo cơ thể được ấm áp trước khi bắt đầu tập yoga. Các động tác khởi động là bước quan trọng trước khi tập thể dục nhằm làm ấm cơ thể. Vào mùa lạnh, nên dành nhiều thời gian hơn cho các bài tập khởi động, giãn cơ để tránh chấn thương khi tập luyện. Nếu cơ thể lạnh, rất dễ bị căng cứng và gây chấn thương.

2. Lựa chọn trang phục phù hợp:

Những lưu ý an toàn khi tập Yoga mùa lạnh - giangyoga
Lựa chọn trang phục phù hợp

Nếu bạn là một người yêu thích yoga, bạn có thể đã nhận ra rằng việc chọn trang phục phù hợp là rất quan trọng để thoải mái và tập trung trong quá trình tập luyện. Đặc biệt vào mùa đông, khi nhiệt độ thấp và không gian có thể lạnh hơn, việc có trang phục phù hợp để giữ ấm và linh hoạt là điều cần thiết. Chọn áo quần ấm áp và thoáng khí để thoải mái khi tập. Hãy chọn những loại áo có chất liệu co dãn, thoáng khí và có thể hút ẩm tốt để duy trì cảm giác thoải mái. Tránh mặc áo quá dày, có thể hạn chế động tác và làm cho bạn bị nóng dễ bị mất cân bằng.

3. Uống đủ nước ấm:

Những lưu ý an toàn khi tập Yoga mùa lạnh - giangyoga
uống đủ nước ấm

Nhiệt độ lạnh có thể làm cho cơ thể mất nước nhanh hơn, hãy đảm bảo uống đủ nước ấm trong suốt quá trình tập luyện. Và khi đã luyện tập thì dù không khát bạn cũng nên bổ sung nước cho cơ thể, nó sẽ giúp cho các khớp xương của bạn linh hoạt hơn. Hơn nữa uống nước thường xuyên cũng là cách bảo vệ làn da khỏi bị khô nẻ.

4. Tập trung vào hơi thở:

Những lưu ý an toàn khi tập Yoga mùa lạnh - giangyoga
Tập trung vào hơi thở

Hít vào thật sâu qua đường mũi và thở ra từ từ đều đặn bằng đường mũi hoặc miệng. Tránh há miệng để hít không khí, điều này sẽ làm không khí lạnh xâm nhập trực tiếp vào họng, dễ gây viêm họng và các bệnh lý hô hấp khác. Thử nghiệm các phong cách yoga thiền như yin yoga hoặc restorative yoga, nơi bạn có thể tập trung vào sự thư giãn và tái tạo cơ thể.‏

5. Lắng nghe cơ thể:

Những lưu ý an toàn khi tập Yoga mùa lạnh - giangyoga
Lắng nghe cơ thể

Luôn lắng nghe cơ thể của bạn và không ép buộc nó vào các động tác mà cơ thể cảm thấy không thoải mái hoặc đau đớn. Mùa đông thì bạn nên chọn những bài tập thích hợp với vận động nhẹ nhàng, có thể giảm cường độ và tăng thời gian luyện tập để đem lại kết quả tốt. Đừng quên chú ý đến dinh dưỡng và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.

 

Chúc bạn có một sức khoẻ thật tốt và luôn duy trì được động lực tập yoga ngay cả khi mùa đông lạnh đang đến, để mỗi ngày đều trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân mình!

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga