Nghệ thuật sống: Lợi ích của kì diệu của thiền

Thiền là bài tập thể dục cho não, là một cách đơn giản, nhanh chóng để giảm căng thẳng. Bất cứ ai cũng có thể thực hành việc thiền định bởi thiền thực hiện đơn giản và không tốn kém, và nó không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Có 7 loại thiền phổ biến trên thế giới:

  • Thiền từ tâm
  • Thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ)
  • Thiền chánh niệm
  • Thiền nhận thức hơi thở
  • Kundalini (Thiền hoạt động thể chất kết hợp các chuyển động với hít thở sâu và thần chú)
  • Thiền thiền
  • Thiền siêu việt.

Thiền có thể là một liều thuốc giảm căng thẳng nhanh chóng để giúp bạn đảo ngược phản ứng căng thẳng của cơ thể và thư giãn về thể chất. Có nhiều lợi ích của việc kết hợp thiền trong yoga, bao gồm:

1. Tăng cường tập trung:

Nghệ thuật sống: Lợi ích của kì diệu của thiền - giangyoga
Tăng cường tập trung

Thiền giúp tập trung tinh thần vào hiện tại và loại bỏ suy nghĩ và phiền não. Khi kết hợp với các tư thế và nhịp thở của yoga, thiền giúp tăng cường khả năng tập trung và giữ trạng thái tĩnh lặng trong suốt buổi tập. Bởi, trong trạng thái thiền định, bạn thực sự có thể làm chủ chính mình: kiểm soát từng ý nghĩ, hơi thở, nhịp tim… nên nó mới có tác dụng lên các cơ quan và cả hệ thần kinh là như vậy.

Ngay cả khi bạn chỉ thiền trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ ngồi thiền 13 phút mỗi ngày sẽ tăng cường khả năng chú ý và trí nhớ 8 tuần.

2. Giảm căng thẳng:

Nghệ thuật sống: Lợi ích của kì diệu của thiền - giangyoga
Giảm căng thẳng
Thiền đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả giảm căng thẳng và lo lắng. Khi thiền, cơ thể bạn sẽ đạt được trạng thái điềm tĩnh và thư thái. Trí óc của bạn tập trung vào việc hít thở và tất cả điều này sẽ giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng. Và khi kết hợp với các động tác yoga, phương pháp này giúp duy trì sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần, làm giảm sự căng thẳng và đau nhức cơ bắp.

3. Cải thiện sức khoẻ thể chất:

Nghệ thuật sống: Lợi ích của kì diệu của thiền - giangyoga
Cải thiện sức khoẻ thể chất
Thiền giúp giảm huyết áp, cải thiện hệ miễn dịch, giảm đau và tăng cường sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, nhờ đó sức khoẻ thể chất được cải thiện đáng kể.
Ngoài ra, trong quá trình ngồi thiền, bạn sẽ tập trung vào nhiều vùng trên cơ thể, qua hơi thở có kiểm soát và giúp thư giãn tâm trí, làm căng và thư giãn các cơ của bạn. Bên cạnh đó, khi ngồi thiền, bạn sẽ thở chậm, sâu và đều đặn. Điều này có nghĩa bạn đang lấy nhiều oxy vào phổi đồng thời đẩy các CO2 ra ngoài. Vì vậy, có lợi cho những người gặp phải những vấn đề về đường hô hấp nói riêng và các vấn đề về sức khoẻ nói chung.

4. Giúp giảm cân:

Nghệ thuật sống: Lợi ích của kì diệu của thiền - giangyoga
Giúp giảm cân
Thiền trong yoga có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm căng thẳng gây nên việc ăn nhiều. Điều này có thể giúp giảm cân hiệu quả và duy trì một lối sống lành mạnh.
Thiền định là cách tốt nhất để kìm lại quá trình lão hóa, không chỉ thể hiện ra ngoài thân thể, trên là da, mà là trong bộ não của bạn, do đó giúp bạn duy trì sự trẻ trung, vóc dáng thon gọn và trẻ hoá từ tâm trí đến thể chất.

5. Cân bằng tinh thần:

Nghệ thuật sống: Lợi ích của kì diệu của thiền - giangyoga
Cân bằng tinh thần
Thiền giúp bạn giữ tâm trạng hòa ái. Khi bạn tức giận tế bào thần kinh của bạn bị phá hủy và huyết áp cũng tăng lên, cơ thể huy động dự phòng giống như sẵn sàng chiến tranh, vì thế mà các dưỡng chất bị cạn kiện, nhiều loại độc tố được sinh ra khiến cho bạn dễ bị lão hóa. Ngồi thiền giúp bạn thả lỏng cơ thể, giảm đi cảm giác mệt mỏi, lo âu, vì thế mang lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh, cảm nhận được sự thư thái, dễ chịu, quên đi trạng thái căng thẳng, mệt mỏi ban đầu, góp phần cải thiện được tâm trạng, cảm xúc. Khi thực hành thiền, bạn học cách nhìn vào bản chất thực tế của cuộc sống và đối mặt với những thử thách một cách bình tĩnh và không đánh giá. 
Do đó, thiền đối với sức khoẻ tâm lý vô cùng quan trọng, có thể tăng cuờng sức khoẻ tâm lý hiệu quả, giúp chúng ta sống khoẻ, sống vui và hạnh phúc mỗi ngày.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga