Lợi ích “Vàng” của chuỗi tư thế Yoga Chào Mặt Trời

Nếu không có thời gian tham gia các lớp học yoga mỗi ngày, các bài tập chào mặt trời cơ bản chính là sự lựa chọn lý tưởng. Bởi chuỗi bài tập này không chỉ đơn giản mà còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Bạn đã nghe hàng trăm lần về lợi ích của yoga nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu? Các bài tập yoga chào mặt trời chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần dành 20 phút tập mỗi ngày vào buổi sáng sớm, bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi rõ rệt. Hãy cùng Tuệ Giang xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về lợi ích của bài tập yoga chào mặt trời cơ bản nhé.

Bài tập yoga chào mặt trời cơ bản – Đơn giản nhưng lợi ích không ngờ

Yoga chào mặt trời (sun salutation) có tên gọi gốc là surya namaskara. Đây là chuỗi các động tác gồm 12 tư thế, bắt nguồn từ Ấn Độ, cái nôi của yoga thế giới. Chữ surya cũng chính là tên gọi của thần mặt trời, một vị thần linh thiêng được người Hindu thờ cúng.

Bài tập yoga chào mặt trời cơ bản được lấy cảm hứng từ những điều tự nhiên nhất. Từng tư thế yoga đều mô tả hình ảnh những loài sinh vật, cây cối, con người đang vươn vai, đón ánh nắng mặt trời của ngày mới để sinh sôi và phát triển. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn nên tập yoga chào mặt trời vào buổi sáng sớm.

Lợi ích “Vàng” của chuỗi tư thế Yoga Chào Mặt Trời

Tác động tích cực, toàn diện vào cơ thể

4 Yoga Myths Busted - Fitbit Blog

Chuỗi tư thế này không quá khó và có nhiều biến thể, phù hợp với tất cả mọi người. Việc thực hiện các tư thế khác nhau trong chuỗi sẽ cải thiện lưu thông máu, thanh lọc máu và tăng cường thể chất. Phổi, hệ tiêu hóa, cũng như cơ bắp và khớp cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thực hành chuỗi tư thế. Thực hành này cũng làm tăng năng lượng quan trọng của prana trong cơ thể bạn, giúp loại bỏ tắc nghẽn năng lượng di chuyển.

Cải thiện sức khỏe thể chất của các cơ, khớp

Yoga pour les coureurs - conseils et postures les plus efficaces

Chào mặt trời mang lại sức mạnh, sự linh hoạt cho cơ thể. Nó sẽ mở gân kheo, vai và ngực, cũng như giải phóng căng thẳng ở các cơ. Khi bạn di chuyển qua lại giữa các tư thế, các khớp của bạn sẽ trở nên dẻo dai hơn, trơn tru hơn, giúp hạn chế những chấn thương trong các vận động hằng ngày của bạn. Các tư thế trong chuỗi như Chó hướng lên, gập người sẽ giải phóng tuyệt vời căng thẳng trên cột sống. Sức khỏe của cột sống đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nếu duy trì luyện tập Yoga bạn sẽ có một khuôn mặt thon gọn hơn và khỏe đẹp hơn bao giờ hết.

Loại bỏ những lo âu, áp lực

Yoga débutant : 10 postures de yoga pour commencer - GAYASKIN

Trong chào mặt trời, bạn sẽ thực hiện các tư thế và kết hợp với việc tập trung vào hơi thở. Khi bạn di chuyển từ tư thế này sang tư thế khác, bạn đi theo hơi thở và để nó dẫn đường.

Hơi thở cung cấp một cầu nối giữa cơ thể và tâm trí, và điều này mang đến một khoảnh khắc hoàn hảo cho việc làm dịu tâm trí, loại bỏ các lo âu, áp lực hằng ngày.

Tăng cường sự điều hòa hơi thở

Yoga: What You Need To Know | NCCIH

Bài tập yoga chào mặt trời cơ bản là một chuỗi động tác gồm 12 tư thế và kỹ thuật điều hòa hơi thở nhịp nhàng. Khi bạn chuyển từ tư thế này sang tư thế khác, bạn sẽ thực hành một hơi thở ra hoặc vào.

Hơi thở là cầu nối giữa cơ thể và tâm trí, là cách để thể chất và tinh thần dung hòa với nhau. Không những vậy, điều hòa hơi thở trong suốt buổi tập yoga còn giúp bạn tránh chấn thương, tập trung hơn trong mọi tình huống.

Học cách tôn trọng cơ thể

Journée internationale du yoga | Nations Unies

Tập bài tập yoga chào mặt trời vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn có cơ hội quan sát cơ thể của chính mình. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta đều có những sự thay đổi, một số ngày bạn sẽ cảm thấy sự dẻo dai, một số khác bạn lại cảm thấy căng cứng và mệt mỏi.

Hiểu được cơ thể của chính mình sẽ giúp bạn nhận ra giới hạn của bản thân và có thể thực hiện các tư thế phù hợp. Cố gắng đừng để “cái tôi” sai khiến bạn luyện tập bởi yoga không phải là một cuộc thi, bạn không cần phải đi nhanh hơn hay sâu hơn.

Hướng dẫn tập chuỗi động tác Chào Mặt Trời của Tuệ Giang Yoga

Các bài tập yoga buổi sáng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp mà chủ yếu tập trung vào sự phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác đơn giản, uyển chuyển với hơi thở.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga