Hướng dẫn tập Yoga cho trẻ em tại nhà hiệu quả

Những bài tập Yoga không chỉ dành riêng cho người lớn, mà ngay cả trẻ em cũng có thể tập Yoga, thậm chí là còn rất tốt. Cùng điểm qua các bài tập Yoga cho trẻ em giúp giảm căng thẳng và tăng sự thoải mái cho tinh thần dưới đây nhé.

Tập Yoga cho trẻ em mang lại lợi ích gì?

Yoga cho trẻ em giúp trẻ giảm căng thẳng

Nghe có vẻ khá bất hợp lý vì mọi người vẫn nghĩ trẻ nhỏ luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng, không bao giờ phải căng thẳng. Thế nhưng thực tế, trẻ em không bị áp lực bởi cuộc sống, công việc như những người trưởng thành. Nhưng chúng bị căng thẳng bởi việc học tập, thi cử.

Thậm chí, trong một cuộc khảo sát của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ thì gần ⅓ số trẻ em có độ tuổi từ 8 – 17 tham gia khảo sát cho biết chúng đang bị căng thẳng. Chính điều này đã dẫn tới tình trạng đau đầu và đau bụng. Trong khi đó, những tình trạng này khi tập yoga có thể dễ dàng giải quyết được.

Yoga cho trẻ em yêu cơ thể hơn

Cho trẻ luyện tập các động tác yoga nhẹ nhàng là một cách đặc biệt để trẻ hiểu rằng bản thân mình là cá thể duy nhất, không cần phải so sánh, hơn thua với bất kỳ ai. Bộ môn yoga không yêu cầu trẻ phải giỏi hơn ai hay giỏi nhất trong đám đông. Mà chỉ cần cố gắng hết sức mình. Nhờ đó, trẻ sẽ yêu cơ thể mình nhiều hơn. 

Yoga giúp cải thiện giấc ngủ

Vận động cơ thể trước khi ngủ là một cách tuyệt vời để nâng cao chất lượng giấc ngủ. Việc học tập quá nhiều có thể khiến đầu óc trẻ trở nên căng thẳng, khó ngủ. Bằng cách sử dụng hơi thở để xoa dịu hệ thần kinh và tâm trí, yoga giúp trẻ giải tỏa căng thẳng. Đồng thời, giúp trẻ giải phóng những cảm xúc tiêu cực trong cơ thể để có giấc ngủ ngon hơn. 

Yoga giúp cải thiện trí nhớ cho trẻ em

Tập yoga giúp trẻ cải thiện trí nhớ bằng việc tạo ra sự tập trung từ bên trong trẻ. Thông thường, trẻ nhỏ thường rất dễ bị phân tâm bởi nhiều điều xung quanh. Dẫn tới giảm khả năng tập trung vào một vật, một điều gì đó.

Yoga cho trẻ em giải phóng năng lượng

Trẻ nhỏ thường tràn đầy năng lượng và đôi khi năng lượng dư thừa khiến chúng trở nên quá hiếu động. Một huấn luyện viên yoga chia sẻ, cô chỉ cần yêu cầu con mình cúi người chạm vào ngón chân của chúng, nắm lấy bàn chân khi chúng trở nên quá nghịch ngợm. Và sau đó, đứa trẻ 4 và 6 tuổi của cô ấy trở nên bình tĩnh hơn. Lý do là bởi các động tác yoga cúi gập người về phía trước giúp người tập cảm thấy bình tĩnh hơn.

Bài tập Yoga cho trẻ em tại nhà

Tư thế Thiền định

Hướng dẫn trẻ em cách ngồi thiền
  • Đầu tiên, cho trẻ ngồi ở tư thế thoải mái nhất. Có thể ngồi bán già hoặc kiết già (ngồi trói 1 chân hoặc trói 2 chân). 
  • Giữ lưng thẳng, tay thủ ấn và đặt lên đầu gối.
  • Nhắm mắt lại, tập mọi suy nghĩ vào hơi thở.
  • Hít vào một hơi thật sâu sau đó thở ra thật hài hòa.
  • Chà xát lòng 2 bàn tay vào nhau cho ấm nóng lên sau đó xoa lên mắt, mặt.
  • Tiếp tục chà xát thêm lần nữa thì chuẩn bị vào động tác mới.

Tư thế chiến binh

TƯ THẾ CHIẾN BINH I - Học yoga tại nhà

Chuỗi động tác này được thực hiện ở tư thế cúi người với cánh tay duỗi thẳng, giúp tăng cường sức mạnh và khả năng chịu đựng của cơ thể. Đây là một tư thế tiếp thêm sinh lực, giúp giải phóng sự tiêu cực thông qua phương pháp hít thở. Chiến binh I và chiến binh II là các tư thế rất tốt cho người mới bắt đầu. Để cho bài tập này trở nên thú vị hơn với trẻ, cha mẹ có thể hét lên như tiếng hét của chiến binh, dùng các thanh kiếm và tấm khiên che ngực khi tập luyện (như đang chơi đùa với trẻ).

Tư thế mèo – bò

Tư thế con mèo con bò – Đơn giản nhưng lợi ích không ngờ • Leep.app

Động tác căng cơ mèo – bò giúp tạo ra sự cân bằng cảm xúc trong khi giải phóng cơ lưng và massage các cơ quan tiêu hóa. Khi dạy con những tư thế đơn giản này, phụ huynh có thể lựa chọn lồng ghép với trò chơi chủ đề động vật. Đó là, cha mẹ hãy phát tiếng kêu moo như của con bò khi võng lưng xuống, và kêu meo meo như con mèo như cong lưng lên.

Tư thế đứa trẻ hạnh phúc

Từ điển gợi ý các bài tập mở hông trong yoga • Leep.app

Nằm ngửa trên sàn, giơ 2 chân lên cao sao cho tay có thể chạm vào mũi bàn chân, tư thế này sẽ giúp cho cột sống của trẻ khỏe mạnh.

Tư thế cái cây

Bài tập Yoga cho trẻ em này sẽ giúp trẻ tịnh tâm hơn, cảm nhận cơ thể tốt hơn và tăng khả năng giữ thăng bằng.

Hướng Dẫn Cách Chữa Gù Lưng Tại Nhà Hiệu Quả Và An Toàn
  • Bắt đầu bằng cách đứng 2 chân thẳng, 2 tay chắp trước ngực.
  • Từ từ nhấc chân trái lên, đặt lòng bàn chân vào bên má trái gối phải.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga