Cách tập và kỹ thuật thở Ujjayi trong Yoga

Các bài tập thở sẽ được kết hợp với các tư thế asana giúp làm dịu và tiếp thêm sinh lực cho cơ thể. Kỹ thuật thở này được sử dụng phổ biến trong suốt các bài tập yoga của Ashtanga và Vinyasa.

Mối quan hệ giữa hơi thở và tâm trí

Khi hơi thở tĩnh lặng tâm trí, năng lượng của chúng ta có thể tự do thoát ra khỏi các giác quan và hướng vào trong cơ thể. Không nghi ngờ gì về mối liên hệ sâu sắc giữa hơi thở và tâm trí. Hơi thở là yếu tố sống còn. Hơi thở là cuộc sống. Đó là thứ mà chúng ta hoàn toàn không thể sống thiếu, nhưng chúng ta hiếm khi dành thời gian để quan sát và thừa nhận tất cả sự tinh tế của nó. Hít vào sâu và thở ra sâu. Bây giờ, hãy uống thêm một ít nước nữa và nhận thấy làn sóng của sự bình tĩnh đang bao trùm lấy bạn. Hơi thở là ma thuật.

Hơi thở ujjayi và hệ thần kinh: Từ hơi thở đầu tiên cho đến lần thở ra cuối cùng, chúng ta không cần cố gắng cân nhắc, đã liên tục thở bằng hệ thống thần kinh tự chủ (ANS). Không giống như các hành động ANS khác trong cơ thể (như giãn nở đồng tử), chúng ta có thể tự nguyện kiểm soát hơi thở của mình và do đó, về mặt nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến hệ thống Thần kinh giao cảm và phó giao cảm của chúng ta. Khi chúng ta hít thở hơi thở Ujjayi, chúng ta chuyển đổi tự động thành có chủ ý và do đó trở thành chủ nhân của cảnh quan bên trong của chúng ta; chúng ta có thể tác động tích cực đến cảm giác của mình bằng cách điều chỉnh độ dài, lượng không khí và âm thanh hít vào và thở ra.

Hơi thở Ujjayi

Học kỹ thuật thở trong Yoga | Báo Dân trí

Hơi thở Ujjayi (phát âm là oo-jai) là một dạng của Pranayama (hơi thở làm việc) và có thể được dịch là “Hơi thở Chiến thắng”. Ngày nay nó thường được gọi là “Hơi thở của Đại dương” hoặc “Hơi thở của Darth Vader”. Bất kể bạn muốn gọi nó là gì, nó có thể đưa việc luyện tập thở trong yoga của bạn lên một tầm cao mới. Ujjayi được coi là một kỹ thuật thở bằng cơ hoành bởi vì chất lượng của hơi thở được quy định bởi cơ hoành.

Ujjayi được sử dụng trong quá trình luyện tập yoga, nó cũng tạo ra âm thanh giúp bạn đồng bộ hóa chuyển động với hơi thở của mình. Hình thức pranayama (kiểm soát hơi thở) khá phổ biến và được sử dụng trong quá trình thực hành asana (tư thế / tư thế cơ thể).

Lợi ích của kỹ thuật thở Ujjayi

Kết nối thể chất, tinh thần

Không giống như các pranayamas khác được thực hành trong khi ngồi hoặc nằm, Ujjayi được thực hiện trong suốt quá trình thực hành ở mọi tư thế. Sự ổn định, âm thanh và độ sâu của hơi thở Ujjayi giúp liên kết tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạb. Sự thống nhất này thêm sự phong phú và sâu sắc để thực hành của bạn.

Giải phóng căng thẳng

Thường xuyên luyện tập hơi thở Ujjayi trong suốt thời gian của bạn trên tấm thảm có thể giúp bạn giải phóng cảm xúc, suy nghĩ bị dồn nén. Việc thêm oxy và thở ra sâu tiếp thêm sinh lực và tăng cường luyện tập thể chất của bạn.

Cách tập thở Ujjayi trong Yoga

  • Bắt đầu ngồi ở một vị trí thoải mái, chẳng hạn như Easy Pose (Sukhasana). Thư giãn cơ thể và nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Hãy để miệng của bạn thả ra một chút. Thư giãn hàm và lưỡi của bạn.
  • Hít vào và thở ra sâu qua miệng của bạn. Cảm nhận không khí hít vào qua khí quản của bạn.
  • Khi thở ra, hơi co lại sau cổ họng, như bạn làm khi bạn thì thầm. Nhẹ nhàng thì thầm âm thanh, Tiếng ahhh, Hãy khi bạn thở ra. Hãy tưởng tượng hơi thở của bạn mờ lên một cửa sổ.
  • Khi bạn cảm thấy thoải mái với việc thở ra, hãy duy trì sự co thắt nhẹ của cổ họng khi hít vào. Bạn sẽ nhận thấy hơi thở của mình tạo ra âm thanh Đại Dương, nhẹ nhàng di chuyển ra vào, giống như sóng biển.
  • Khi bạn có thể thoải mái kiểm soát cổ họng trong quá trình hít vào và thở ra, nhẹ nhàng ngậm miệng lại và bắt đầu chỉ thở bằng mũi. Giữ co thắt tương tự trong cổ họng của bạn như bạn đã làm khi miệng mở.Bạn sẽ tiếp tục nghe thấy âm thanh của biển khi bạn thở bằng mũi.
  • Tập trung vào âm thanh của hơi thở của bạn; cho phép nó làm dịu tâm trí của bạn. Nó có thể nghe được với bạn, nhưng không lớn đến mức ai đó đứng cách xa vài bước có thể nghe thấy nó.
  • Hãy để cho hơi thở của bạn lấp đầy phổi của bạn để mở rộng đầy đủ nhất của họ. Hoàn toàn giải phóng không khí trong quá trình thở ra của bạn.

Nếu bạn đang tập Ashtanga hoặc Vinyasa Yoga, hãy duy trì kết nối hơi thở Ujjayi và asana trong suốt quá trình luyện tập.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga