GIẢM CÂN, GIỮ DÁNG CÙNG PILATES

1.Pilates là gì? Pilates khác gì với Yoga? 

1.1. Pilates là gì?

Theo định nghĩa, Pilates là một hệ thống các bài tập lặp đi lặp lại được thực hiện trên thảm yoga hoặc các thiết bị khác để tăng cường sức mạnh, sự ổn định và tính linh hoạt. Các bài tập Pilates phát triển cơ thể thông qua nỗ lực cơ bắp bắt nguồn từ cốt lõi. Kỹ thuật này nâng cao nhận thức về cơ thể để hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng và hỗ trợ các chuyển động hàng ngày một cách hiệu quả và duyên dáng.

GIẢM CÂN, GIỮ DÁNG CÙNG PILATES - giangyoga
Pilates là một hệ thống các bài tập lặp đi lặp lại được thực hiện trên thảm yoga

Pilates là bài tập kết hợp những động tác giữ thăng bằng, linh hoạt cùng điều chỉnh hơi thở, do đó sức mạnh cốt lõi là nền tảng, tăng cường sức mạnh cốt lõi giúp phát triển sự ổn định trên toàn bộ cơ thể. Sự ổn định của thân thông qua sự tương tác cốt lõi là khía cạnh quan trọng nhất của việc tập luyện Pilates vì nó quyết định cách cơ thể di chuyển, không chỉ trong phòng tập hay phòng tập thể dục mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Một cơ thể duyên dáng, thon gọn, khoẻ mạnh từ thể chất đến tinh thần là những gì mà Pilates hướng tới.

1.2. Pilates khác gì với Yoga?

GIẢM CÂN, GIỮ DÁNG CÙNG PILATES - giangyoga
Cả yoga và pilates đều giúp củng cố sức khỏe, giảm cân, giữ dáng

Cả yoga và pilates đều giúp củng cố sức khỏe, giảm cân, giữ dáng, mang lại đời sống tinh thần lành mạnh. Nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa hai bộ môn này để chọn cho mình thứ thật sự phù hợp với mục đích luyện tập của bản thân. 

 • Một trong những điểm khác biệt chính là pilates tập trung vào sức mạnh của cơ bắp, sự linh hoạt của cơ thể và sử dụng sức mạnh cốt lõi từ bên trong. Ở pilates, các chuỗi động tác được thực hiện liên tục bằng các nhóm cơ nhất định. 
 • Kỹ thuật hít thở trong pilates và yoga cũng có sự khác biệt lớn. Khi tập yoga, các bài tập hít thở là chìa khóa giúp bạn thư giãn. Trong quá trình tập, việc tập trung hít thở là rất quan trọng, bạn sẽ phải hít thở để đưa năng lượng đến những vùng cơ căng cứng, mục đích để giúp thư giãn các nhóm cơ trên cơ thể. Đối với người tập pilates, hít thở nhằm đưa năng lượng tới các cơ để tăng cường sức mạnh cơ bắp, cũng giống như các bài tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ bắp khác. Việc tập trung vào hít thở khi tập pilates sẽ giúp bạn kiểm soát lượng oxy đi vào cơ thể để tới các cơ bắp.
 • Yếu tố tinh thần: Yoga mang lại một cảm giác bình yên, tĩnh lặng, thư thái thông qua  các bài tập thiền hoặc thở. Pilates lại chủ yếu tập trung vào quá trình tăng sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp và tăng cường độ linh hoạt. Do đó, yếu tố tinh thần và tâm linh cũng sẽ ít hơn so với yoga.

 

2. Lợi ích của Pilates:

 • Pilates thúc đẩy cơ bụng phẳng, kết quả tự nhiên của hệ thống các bài tập nhấn mạnh vào sức mạnh cốt lõi, tính linh hoạt và sự liên kết của xương. Các cơ cốt lõi là các cơ sâu bên trong của bụng và lưng, do đó hỗ trợ điều trị đau lưng mãn tính.
 • Sức mạnh cốt lõi và sự ổn định của thân kết hợp với sáu nguyên tắc là những gì khiến phương pháp Pilates trở nên khác biệt so với các loại bài tập khác. Ví dụ, cử tạ có thể chỉ tập trung vào việc phát triển sức mạnh của cánh tay hoặc chân mà không chú ý đến các bộ phận khác của cơ thể. Chạy hoặc bơi nhấn mạnh vào việc cung cấp năng lượng cho chân và bơm cánh tay, nhưng phần cốt lõi có thể không hoạt động chút nào.
 • Tính linh hoạt: Thông qua sự tham gia của cơ bắp được hỗ trợ bởi cốt lõi, các bài tập Pilates phát triển sức mạnh và cải thiện tính linh hoạt, điều này cũng làm tăng phạm vi chuyển động.
 • Chức năng: Khi các cơ cốt lõi khỏe và ổn định, chúng hoạt động song song với các cơ bề mặt của thân để hỗ trợ cột sống thông qua một loạt các chuyển động chức năng, duyên dáng. Điều này có thể làm giảm áp lực lên cột sống để cơ thể di chuyển tự do và hiệu quả. 
 • Tính ổn định: Khi cột sống được hỗ trợ bởi lõi, xương có thể chuyển sang trạng thái thẳng hàng lý tưởng để thúc đẩy sự ổn định của cơ thể. Các bài tập Pilates phát triển các cơ xung quanh khớp để cải thiện khả năng giữ thăng bằng và tư thế.
 • Đặc biệt, ngoài việc khỏe mạnh hơn và phát triển tư thế tốt hơn, Pilates còn tăng cường năng lượng và thúc đẩy quá trình giảm cân. Đồng thời pilates giúp bạn tăng cường trao đổi chất và đốt mỡ tốt hơn.
GIẢM CÂN, GIỮ DÁNG CÙNG PILATES - giangyoga
Các bài tập Pilates cũng có thể được sửa đổi để phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân

Các bài tập Pilates cũng có thể được sửa đổi để phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Từ vận động viên đến vũ công và thậm chí cả người cao tuổi cho đến phụ nữ đang hồi phục sau khi mang thai và những người đang phục hồi thể chất, hầu hết mọi người đều có thể tiếp cận kỹ thuật Pilates. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay nâng cao, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc di chuyển cơ thể của mình theo hình thức, chức năng và sự duyên dáng. Sau một thời gian tập, bạn sẽ nhận thấy vóc dáng mình thon gọn và săn chắc, không còn mỡ thừa. Do đó, đây là một phương pháp luyện tập giảm cân hiệu quả.

 

3. 6 nguyên tắc Pilates

 • Định tâm: 

Đây là phương pháp thực hành đưa nhận thức của bạn đến trung tâm cơ thể – khu vực giữa xương sườn dưới và xương mu. Vùng trung tâm cốt lõi này cung cấp năng lượng cho tất cả các bài tập Pilates.

 • Sự tập trung: 

Bằng cách tập trung hoàn toàn vào từng bài tập, bạn sẽ đạt được kết quả tối đa từ mỗi động tác.

 • Kiểm soát: 

Kiểm soát cơ bắp hoàn toàn đòi hỏi chuyển động có ý thức, có chủ ý và được nhấn mạnh trong mỗi bài tập Pilates.

 • Độ chính xác: 

Nhận thức liên tục đảm bảo rằng mỗi chuyển động đều chính xác. Điều này có nghĩa là vị trí thích hợp của từng bộ phận cơ thể và tập trung vào sự liên kết thích hợp và sự gắn kết cốt lõi.

 • Hơi thở: 

Joseph Pilates – cha đẻ của bộ môn Pilates ủng hộ việc sử dụng phổi để bơm mạnh không khí vào và ra khỏi cơ thể. Hầu hết các bài tập Pilates đều phối hợp với hơi thở vì hơi thở là một phần không thể thiếu trong phương pháp này.

 • Dòng chảy:

Các bài tập Pilates không có nghĩa là cứng nhắc. Sự uyển chuyển, duyên dáng và dễ dàng được áp dụng cho mọi chuyển động. Ý tưởng là năng lượng của một bài tập được thực hiện từ “nhà máy điện” trung tâm kết nối từng bộ phận của cơ thể để chuyển động theo một chuyển động linh hoạt duy nhất. Thiết bị Pilates như máy cải cách là một chỉ báo tuyệt vời về dòng chảy vì nó hoạt động tốt nhất khi người tập thực hiện các động tác vừa chính xác vừa uyển chuyển.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga