Giấc ngủ kéo dài tuổi thọ! Tại sao chúng ta lại ngủ?

Giấc ngủ đã được chứng minh là cực kỳ quan trọng, bởi nó là một phần của cuộc sống hàng ngày và giúp cơ thể tái khởi động sau một ngày mệt mỏi. Bởi vậy không ngẫu nhiên mà nó chiếm đến 1/3 thời gian cuộc đời mỗi người.


Giấc ngủ còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể và là biểu hiện của cơ thể khỏe mạnh. Ngủ không đủ giấc hay mất ngủ có thể làm suy giảm đề kháng và hệ miễn dịch, gây mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Do đó có thể khẳng định rằng, một giấc ngủ ngon chính là nền tảng trong việc kéo dài tuổi thọ.

Tại sao ngủ ngon sống lâu hơn?

Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều thứ khiến chúng ta bận tâm và có giấc ngủ muộn hơn mỗi đêm ví dụ như một chương trình yêu thích, facebook hay có những người cần phải làm việc nhiều hơn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ, sức khỏe và và gián tiếp gây giảm tuổi thọ.

Khi chúng ta ngủ không đủ giấc hay ngủ không ngon giấc có thể làm tăng nguy gặp phải những vấn đề về sức khỏe sau:

 • Gây ra mệt mỏi hay dễ bị ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài tới tâm trạng. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở người ngủ không ngon giấc hơn.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ tăng khả năng mắc bệnh lý nhiễm khuẩn. Tăng nặng bệnh lý nhiễm khuẩn thông thường, đặc biệt tình trạng này nguy hiểm hơn ở người lớn tuổi.
 • Ngủ không ngon làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tiểu đườngbéo phì.
 • Ngủ quá ít cũng khiến bạn có nguy cơ gây ra những tai nạn có thể dẫn tới tử vong. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy ngủ sáu giờ mỗi đêm làm tăng 33% nguy cơ bị tai nạn ô tô so với ngủ bảy hoặc tám giờ mỗi đêm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng 9% các vụ tai nạn xe cơ giới có thể là do những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm.
 • Ngoài ra, một điều đáng lưu ý là việc chúng ta ngủ quá nhiều trên 9 tiếng mỗi đêm cũng tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính, béo phì, đột quỵ.

Như vậy, một giấc ngủ ngon là một tiền đề để có một sức khỏe tốt và sống thọ hơn. Giấc ngủ ngon, ngủ sâu và ngủ đủ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng để làm việc và sinh hoạt mỗi ngày.

Bạn cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Ngủ đủ rất quan trọng, nhưng chúng ta chưa hẳn đã biết ngủ như thế nào là đủ. Với từng lứa tuổi thì lại có thời gian ngủ khác nhau.

 • Trẻ sơ sinh (từ 0-3 tháng tuổi) cần ngủ 14-17 giờ mỗi ngày. Hầu hết thời gian của trẻ là để ngủ, giai đoạn này việc ngủ rất quan trọng với trẻ.
 • Trẻ sơ sinh (4-11 tháng tuổi) cần 12-15 giờ mỗi ngày. Lúc này trẻ thường tập chung ngủ chủ yếu vào ban đêm.
 • Trẻ mới biết đi (từ 1-2 tuổi) cần khoảng 11-14 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ em mẫu giáo (3-5 tuổi) cần 10-13 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ em trong độ tuổi đi học (6-13 tuổi) cần 9-11 giờ mỗi ngày.
 • Thanh thiếu niên (14-17 tuổi) cần khoảng 8-10 giờ mỗi ngày.
 • Hầu hết người trưởng thành cần từ 7 đến 9 giờ.
 • Người lớn tuổi (từ 65 tuổi trở lên) cần ngủ 7-8 giờ mỗi ngày.

Người trưởng thành cần ngủ tổng thời gian trong ngày từ 7 đến 9 tiếng là đủ, thời gian ngủ nên tập chung vào buổi tối hơn là ban ngay. Một số nghiên cứu thấy rằng việc ngủ dưới 7 tiếng hay trên 9 tiếng mỗi ngày hay có thời gian ngủ vào ban ngày lớn hơn 90 phút đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Cụ thể là làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, nguy cơ ung thư và mắc các bệnh rối loạn tâm thần như trầm cảm.

Những cách làm chất lượng giấc ngủ tốt hơn

Một người bình thường cần ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày để duy trì thể trạng. Vậy nên, cần làm những cách sau để giúp bạn có một giấc ngủ ngon nhất:

– Tạo một không gian ngủ phù hợp: Hãy bỏ những chiếc gối và đệm sần sùi và thay mới chúng êm ái hơn, hoặc sử dụng ga giường bằng cotton vì chúng không làm ngứa ngáy…

– Tắt hết đèn: Bóng tối hoàn toàn rất cần thiết vì ánh sáng gây ức chế các hormon ngủ cũng như tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất hormon cortisol, khiến bạn “tỉnh như sáo”.

– Không dùng thiết bị điện tử: Ánh sáng từ những thiết bị này làm chất lượng giấc ngủ giảm mạnh, tốt nhất hãy để xa khỏi giường.

– Đi vệ sinh trước khi ngủ: Hạn chế việc phải thức giấc giữa chừng để đi tiểu bằng cách đi vệ sinh trước khi “lên giường”.

– Thay đổi tư thế ngủ: Như đã nói ở trên, tốt nhất hãy nằm nghiêng sang bên phải.

– Ăn ít trước khi ngủ: Tránh uống đồ cồn hay caffeine hay đồ nhiều dầu mỡ vì nó làm khó ngủ và đầy bụng, khiến bạn trằn trọc cả đêm.

– Tập Yoga: Các bài tập Yoga có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và tâm hồn luôn cảm thấy yên bình.

Giấc Ngủ Thay Đổi Theo Tuổi Thọ | Tại Sao Chúng Ta Lại Phải Ngủ

Cùng tìm hiểu kỹ hơn cùng Tuệ Giang nhé!

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga