Detox yoga thanh lọc cơ thể hiệu quả bất ngờ

Khi nhắc đến cụm từ “detox”, người ta thường liên tưởng đến các loại đồ uống chuyên biệt chứa nhiều hoa quả giúp cơ thể thanh lọc và loại bỏ độc tố. Điều này đang được phổ biến trong từ điển giảm cân của phụ nữ hiện nay. Ngoài detox bằng rau quả, còn một phương pháp thanh lọc và loại bỏ độc tố khá hiệu quả đó là detox yoga – một hình thức yoga giúp cơ thể thanh lọc và đào thải độc qua các bài tập.

1. DETOX YOGA LÀ GÌ?

Detox yoga là một phương pháp thải độc được sử dụng phổ biến ở các nước trên thế giới, nhưng hiện chưa được phổ biến ở Việt Nam. Phương pháp này giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể bằng cách thực hiện các bài tập yoga an toàn và lành tính. Khi độc tố tích tụ trong cơ thể kéo dài, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày. Quá trình detox yoga thường bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, thực hiện các bài tập yoga, xông hơi và spa. Detox yoga thuộc trường phái Ashtanga Yoga và có thể làm cho cơ thể linh hoạt, khỏe mạnh hơn và đồng thời làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố. Đôi khi phương pháp này còn mang lại hiệu quả tốt hơn so với các phương pháp đắt tiền khác.

2. LỢI ÍCH CỦA DETOX YOGA:

2.1. Tăng cường sức đề kháng:

Yoga giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, đào thải độc tố không tốt ra khỏi cơ thể, để từ đó cảm nhận sức đề kháng được cải thiện, tăng cường năng lượng tích cực cho bản thân.

2.2. Cải thiện cân nặng:

Yoga có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng trong phạm vi lý tưởng, kiểm soát được nồng độ cholesterol và bảo vệ tốt sức khỏe tim mạch. Cùng với đó, detox yoga hỗ trợ người bệnh trong quá trình giảm cân, giữ dáng giúp thải độc từ bên trong như gan, thận, ruột một cách hiệu quả.

2.3. Giảm căng thẳng và lo âu

Yoga được biết đến là một phương pháp giúp giảm căng thẳng và lo âu hiệu quả. Những động tác của yoga kết hợp với hơi thở sâu và tập trung vào giãn cơ giúp thư giãn tinh thần và giải tỏa căng thẳng, giúp người tập luyện có giấc ngủ chất lượng hơn.

2.4. Tăng cường linh hoạt và cân bằng cơ thể

Thực hiện các tư thế yoga giúp tăng cường linh hoạt và cân bằng cơ thể. Các động tác giãn cơ và tạo độ dẻo dai cho cơ thể giúp cải thiện sự linh hoạt và giữ cho các cơ và khớp mạnh mẽ và linh hoạt.

2.5. Cải thiện tư thế và hỗ trợ phục hồi sau chấn thương

Yoga có thể giúp cải thiện tư thế và hỗ trợ phục hồi sau chấn thương. Các động tác yoga giãn cơ và tăng cường sự linh hoạt giúp làm mềm các cơ và khớp, giảm đau và hỗ trợ quá trình phục hồi.

2.6. Tăng cường tinh thần và sự tự tin

Thực hiện yoga thường xuyên giúp tăng cường tinh thần và sự tự tin. Tập trung vào hơi thở và cải thiện ý thức cơ thể giúp loại bỏ suy nghĩ và đối mặt với thử thách một cách tự tin và sáng tạo.

3. Bài Tập Yoga Detox:

3.1. Bài tập yoga thiền

Detox yoga thanh lọc cơ thể hiệu quả bất ngờ - giangyoga
Bài tập yoga thiền
 • Ngồi với hai chân duỗi thẳng, hai tay áp sát vào thân trên, bàn tay đặt lên sàn, ngón tay khép hờ và hướng về phía trước
 • Gập một chân lên gần vị trí của khớp đùi chân còn lại
 • Gập chân tiếp theo vào gần vị trí của khớp đùi chân bên kia
 • Để hai bàn tay lên gối tương tự như tư thế ngồi thiền
 • Khi trở về vị trí ban đầu, duỗi chân phải ra trước
 • Sau đó, duỗi chân trái và giữ hai chân hướng thẳng về trước, song song với nhau
 • Kết hợp với hơi thở sâu và đều.

3.2. Bài tập yoga cái ghế vặn mình

Detox yoga thanh lọc cơ thể hiệu quả bất ngờ - giangyoga
Bài tập yoga cái ghế vặn mình
 • Đứng tư thế thẳng người hít một hơi thật sâu khi đưa hai tay lên cao, sau đó thở ra, chuyển trọng lượng cơ thể vào gót chân, gập đầu gối và từ từ hạ hông xuống thấp.
 • Từ từ thở ra, chắp hai bàn tay ra phía trước ngực, hít sâu khi sau khi tay duỗi thẳng lên cao. Thở ra để khuỷu tay tay phải bên ngoài đùi trái, nhấn lòng bàn tay vào nhau.
 • Lưu ý với bài tập này là mọi phần trọng lượng đều dồn vào phần gót chân, vùng hông và đầu gối. Sau đó đẩy vào bàn tay bạn để nhẹ nhàng vặn xoắn từ thắt lưng, ngực, cổ và đầu càng lúc càng sâu hơn.

3.3. Tư thế đại bàng Garudasana

Detox yoga thanh lọc cơ thể hiệu quả bất ngờ - giangyoga
Tư thế đại bàng Garudasana
 • Đứng ở Tadasana (Tư thế Trái núi), thư giãn và hít thở vài hơi ở đây.
 • Co một chân phải lên, móc vào chân trái để thể hiện thấy hai chân chồng lên nhau.
 • Giơ tay lên trước mặt với góc 90 độ, xoắn tay phải vào tay trái.
 • Đứng giữ thăng bằng, đầu gối giữ nguyên không chuyển hướng. Giữ tập trung bằng cách nhìn chằm chằm vào một điểm và đảm bảo lưng thẳng. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30 giây.
 • Sau đó hít thở đều đặn, thả lỏng tinh thần và cảm xúc, tiếp đó đổi bên và thực hiện giống bước trước.

3.4. Tư thế con chó với 3 chân

Detox yoga thanh lọc cơ thể hiệu quả bất ngờ - giangyoga
Tư thế con chó với 3 chân
 • Bắt đầu trong tư thế này bằng cách giữ cố định chắc chắn bàn tay và vai, giữ khoảng cách giữa hai tay với các ngón tay mở rộng, hai bàn chân mở rộng hơn hông.
 • Khi hít vào, ấn mạnh lòng bàn tay xuống thảm, nhấc gót chân trái đưa chân trái ra sau và lên cao.
 • Giữ đầu thấp hơn vai và ấn vào bàn tay để kéo dài toàn bộ cơ thể, thẳng tay, thẳng gối, tạo thành một đường thẳng từ gót chân đến cánh tay như hình.

3.5. Bài tập Yoga đứng gập người

Detox yoga thanh lọc cơ thể hiệu quả bất ngờ - giangyoga
Bài tập Yoga đứng gập người
 • Đứng thẳng với hai chân dang rộng bằng hông và tay nắm lại, đặt nắm tay trước hông.
 • Giữ cho cột sống thẳng, gập người về phía trước, đầu qua khỏi gối, gối hơi cong hoặc duỗi thẳng nếu có thể.
 • Để cơ thể trở lại hoàn toàn thả lỏng, đầu và cổ thả lỏng, không cần dùng lực.