Các thực phẩm giúp hỗ trợ đường tiêu hoá

Các thực phẩm giúp hỗ trợ đường tiêu hoá - giangyoga
Hệ tiêu hóa của cơ thể rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta, bởi vì nó có vai trò trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Tình trạng này có thể xảy ra cho cả người bị bệnh và người khỏe mạnh.
Các thực phẩm giúp hỗ trợ đường tiêu hoá - giangyoga
Các thực phẩm giúp hỗ trợ đường tiêu hoá
Một số người mắc các bệnh như: hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bệnh Crohn, viêm ruột thừa và ợ nóng có nguy cơ cao mắc các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể gặp vấn đề về tiêu hóa do một số lý do như thiếu chất xơ hoặc thực phẩm giàu chế phẩm sinh học trong khẩu phần ăn của họ. Để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa tốt, việc ăn uống lành mạnh và cân đối, kèm theo việc bổ sung các chất xơ và chất dinh dưỡng thiết yếu là những yếu tố vô cùng quan trọng.
Vậy cần phải ăn những thực phẩm nào để cải thiện hệ tiêu hóa. Dưới đây là các loại thực phẩm tốt nhất cho tiêu hóa.

1. Sữa chua

Sữa chua là sản phẩm được làm từ sữa đã lên men và chứa các loại vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Protein trong sữa chua được biến đổi thành acid amin dễ tiêu hóa và đường bột được chuyển hóa thành đường lactose có lợi cho sức khỏe. Sữa chua cũng chứa một lượng lớn lợi khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cung cấp vitamin D, DHA, canxi, natri và các dưỡng chất quan trọng khác, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Những men vi sinh này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của ruột.

2. Táo

Táo là một nguồn giàu chất xơ hòa tan gọi là pectin. Chất xơ này không được tiêu hóa trong ruột non, nhưng lại được phá vỡ bởi vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Táo cũng giúp tăng thể tích phân và hỗ trợ trong việc điều chỉnh táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, táo còn giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm ruột kết.

3. Hạt chia

Hạt Chia chứa nhiều chất xơ giúp tạo thành một chất gel trong dạ dày trước khi được tiêu hóa. Chúng cũng là một loại prebiotic, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột và duy trì quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Hạt Chia cũng giúp duy trì sự điều đều của ruột và phân khỏe mạnh.

4. Kombucha

Các thực phẩm giúp hỗ trợ đường tiêu hoá - giangyoga
Kombucha
Kombucha là một loại trà lên men được sản xuất bằng cách thêm vi khuẩn, đường và men vào trà đen hoặc xanh. Quá trình lên men tạo ra một loạt vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Kombucha có nhiều vi khuẩn probiotic, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng chứa acid lactic và axetic giúp cải thiện tiêu hóa và kháng khuẩn, có khả năng chữa lành loét dạ dày. 

5. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây có chứa enzyme tiêu hóa gọi là papain. Enzyme này giúp phá vỡ protein và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đu đủ cũng giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) như táo bón và đầy hơi. Nó còn giàu chất xơ và nước, cải thiện hoạt động đường ruột.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách làm giảm táo bón và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột. Đồng thời ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả nhờ làm giảm quá trình hấp thu tinh bột và làm người ăn no lâu.

7. Gừng

Các thực phẩm giúp hỗ trợ đường tiêu hoá - giangyoga
Gừng
Gừng là một thành phần truyền thống trong Đông y, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa buồn nôn. Gừng giúp di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non nhanh chóng, làm giảm tình trạng ợ nóng, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày. Gừng thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy bụng, kích thích cảm giác thèm ăn và hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Ngoài ra, gừng được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ để tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

8. Rau xanh

Rau xanh là nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời. Chất xơ này giúp tăng tốc độ di chuyển phân trong hệ tiêu hóa. Rau xanh cũng cung cấp magiê, giúp giảm táo bón bằng cách làm dễ dàng các cơn co thắt cơ trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, rau xanh chứa hợp chất đường sulfoquinovose (SQ) có tác dụng tốt cho vi khuẩn trong đường ruột. Khi ăn rau xanh, bạn cung cấp năng lượng cho vi khuẩn tốt trong hệ vi sinh đường ruột của mình.