Bật Mí Cách Chữa Chứng Ù TAI Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Cho dù bạn đang phải chịu đựng chứng ù tai hàng ngày hoặc thỉnh thoảng mới bị thì vẫn nên tìm hiểu các cách chữa trị tại nhà bằng liệu pháp thiên nhiên cũng như tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa để hạn chế, không để tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn.

1. Khái quát về chứng ù tai

Trước khi tìm hiểu về những cách chữa ù tai đơn giản, hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu khái quát về triệu chứng này.

1.1. Ù tai là gì?

Ù tai là tình trạng bạn luôn nghe thấy một âm thanh kỳ lạ trong tai dù bên ngoài không có một tác động hay âm thanh nào. Người bị ù tai luôn cảm thấy khó chịu, bực bội, cản trở công việc, mất tập trung, mất ngủ và cản trở việc giao tiếp. Nếu bị nặng có thể dẫn đến trầm cảm.

Thống kê cho thấy khoảng 20% dân số thế giới từng bị ù tai. Ở Việt Nam, số người đi khám ù tai tại các cơ sở y tế cũng rất nhiều. Ù tai có thể xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau cả về âm thanh lẫn cường độ. Một số người ù tai cảm thấy như có tiếng ve kêu trong tai nhưng một số lại cảm thấy như tiếng gió rít, tiếng huýt sáo, tiếng máy bay ù trong tai.

1.2. Nguyên nhân có thể là do đâu?

Nguyên nhân gây ra chứng ù tai trái rất đa dạng, tuy nhiên, có thể tóm tắt một số nguyên nhân chính sau:

  • Do tuổi tác: Tuổi cao, thính giác bị lão hóa làm suy giảm chức năng của tai và gây ra tình trại ù tai, suy giảm thính lực.
  • Do tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Những người thường xuyên làm việc trong môi trường tiếng ồn trên 85dB dễ mắc phải chứng ù tai trái.
  • U dây thần kinh thính giác bên trái: Bệnh này còn gọi là u dây thần kinh số 8, khi có một khối u thần kinh thính giác bên tai trái sẽ gây ra triệu chứng ù tai trái.
  • Mắc các bệnh về thận: Theo Đông y, chức năng của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực. Theo đó, những người có sức khỏe thận yếu sẽ thường gặp các vấn đề về thính giác trong đó có chứng ù tai.
  • Cao huyết áp: Tăng huyết áp làm máu lưu thông đến tai kém gây ra tình trạng ù tai trái.
  • Viêm tai giữa: Viêm tai giữa là bệnh lý phổ biến, bệnh này thường kèm theo các biểu hiện như ù tai, đau nhức tai, tai chảy nước,…

1.3. Ù tai có những hậu quả gì?

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh ù tai có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Điếc vĩnh viễn: Ban đầu ù tai chỉ là những tiếng vo ve bên trong tai, cản trở khả năng nghe. Nhưng nếu không được điều trị, chứng ù tai ngày càng nghiêm trọng khiến khả năng nghe của bạn suy giảm, dần dần khiến bạn bị điếc.
  • Mất ngủ: Vào buổi tối, nhất là khi bạn đang cố gắng đi vào giấc ngủ, chứng ù tai càng nghiêm trọng. Khi xung quanh yên tĩnh, những tiếng vo ve càng phát tác. Điều này làm bạn khó chịu dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi và mất tỉnh táo vào buổi sáng.
  • Trầm cảm: Việc mất ngủ do ù tai làm bạn mệt mỏi cộng với sự lo lắng khiến nhiều người rơi vào trầm cảm. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách càng làm cho tinh thần, sức khỏe sa sút.

2. Bật Mí Cách Chữa Chứng Ù TAI Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Tùy vào tình trạng ù tai nặng hay nhẹ mà bạn có thể áp dụng những cách điều trị khác nhau. Có thể áp dụng một số gợi ý dưới đây.

Nếu đã áp dụng những cách chữa ù tai trên nhưng tình trạng không thuyên giảm hoặc xuất hiện kèm thêm các biểu hiện bất thường khác thì bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám nhé.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga