Bài tập yoga trị liệu: Giảm đau thần kinh toạ

Đau thần kinh tọa trong những năm gần đây trở thành bệnh khá phổ biến và gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đây là bệnh mạn tính cần được điều trị thời gian dài vì thế việc kết hợp tập luyện sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị.

1. Đau thần kinh tọa là bệnh gì?

Đau thần kinh tọa thường là những cơn đau xuất hiện từ vùng lưng, có thể lan xuống hông và chân khi dây thần kinh tại khu vực này bị tổn thương. Thường các bệnh nhân đau thần kinh tọa thường bị ảnh hưởng một phía của cơ thể. Những cơn đau này sẽ xuất hiện đầu tiên tại vùng lưng dưới và lan dần qua hông và đến phần chân. Đối với những trường hợp đau thần kinh tọa nếu không được điều trị đúng cách sẽ dễ dẫn đến biến chứng teo cơ.

Đau thần kinh tọa - giangyoga
Đau thần kinh tọa thường là những cơn đau xuất hiện từ vùng lưng, có thể lan xuống hông

Bệnh đau thần kinh tọa thường xuất phát do tình trạng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng. Chính vì thế khi bệnh nhân đau thần kinh tọa thường được chẩn đoán kèm theo thoát vị đĩa đệm. Khi các đốt sống và đĩa đệm của lưng dưới bị tách ra và không còn độ liên kết như ban đầu gây chèn ép dây thần kinh tại vùng thắt lưng dưới. Từ đó những dây thần kinh này và chùm dây thần kinh liên quan sẽ bị viêm gây đau và tê 1 bên phần thắt lưng trở xuống.

2. Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa mà có thể bạn chưa biết:

  • Do tuổi tác: Với những người có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên rất dễ xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng đau dây thần kinh tọa, vì lúc này xương đang bắt đầu trong giai đoạn lão hóa nên rất dễ gặp phải tổn thương.
  • Do cân nặng: Với những ai thừa cân béo phì hoặc bị tăng cân quá đột ngột sẽ gây áp lực lên phần cột sống, vì vậy sẽ dễ gặp các hiện tượng chèn ép dây thần kinh từ đó gây nên đau thần kinh tọa.
  • Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai phụ nữ rất dễ bị đau thần kinh tọa, nguyên nhân là do tăng cân đột ngột, tư thế khi mang thai sẽ làm dây thần kinh bị chèn ép. Tình trạng này chỉ được cải thiện và điều trị sau quá trình mang thai.
  • Tư thế ngồi không đúng: Nhân viên văn phòng chính là đối tượng gặp phải vấn đề đau thần kinh tọa phổ biến nhất. Vì do công việc nên cần phải ngồi liên tục trong nhiều giờ liền khiến cho đĩa đệm bị tổn thương gây đau nhức.

3. Lợi ích của phương pháp yoga trong điều trị đau thần kinh tọa

Bài tập yoga chữa đau thần kinh tọa là cách giúp người bệnh có thể nâng cao sức khỏe tổng thể và giảm các triệu chứng đau thần kinh tọa hiệu quả. Bởi khi bị đau thần kinh tọa người bệnh sẽ phải chịu các cơn đau nhức do chèn ép, kích thích hoặc chấn thương cột sống. Điều này khiến cho các cơ bị căng, ê buốt, đau nhói thậm chí còn xuất hiện tình trạng nóng rát xuất phát từ lưng dưới tới mông và lan xuống chân.

Đối với những người bị đau thần kinh tọa, khi thực hiện các bài tập yoga sẽ giúp:

  • Tăng cường sự linh hoạt, sự dẻo dai cho các khớp
  • Cải thiện sức mạnh của các cơ làm giảm tình trạng đau nhức xương khớp
  • Tăng cường lưu thông máu giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng

4. Bài tập yoga trị liệu: Giảm đau thần kinh toạ

Có rất nhiều bài tập yoga được đưa vào để điều trị cho người bị đau thần kinh tọa, nhưng hiệu quả nhất là các bài tập, các tư thế tập dưới đây:

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga